CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh?

35 Thanh Niên Online
Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?
CSGT đang thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ trên đường Mai Chí Thọ /// Ảnh: Vũ Phượng CSGT đang thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ trên đường Mai Chí Thọ - Ảnh: Vũ Phượng
CSGT đang thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ trên đường Mai Chí Thọ
Ảnh: Vũ Phượng
Cho xem ngay hình ảnh
Trường hợp người chạy xe quá tốc độ yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi hình để kiểm tra xem đó phải là mình hay không thì CSGT phải cho người vi phạm xem ngay nếu đã có kết quả tại chỗ.
Nhiều trường hợp CSGT khi xử lý vi phạm thường gặp phải tranh cãi với người chạy xe vì người chạy xe không chấp nhận lỗi vi phạm của mình. Trong đó, tranh cãi nhiều nhất là việc CSGT lập biên bản các loại xe vi phạm về tốc độ. Vậy người chạy xe khi bị CSGT lập biên bản về hành vi chạy quá tốc độ có quyền được yêu cầu xem bằng chứng vi phạm tại chỗ hay không?
VIDEO: Quay đầu xe để "né" CSGT bắn tốc độ ở TP.HCM
Theo một lãnh đạo Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) việc xem lại hình ảnh vi phạm được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA như sau:
Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.
Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.
CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 2
Tại TP.HCM, cán bộ bắn tốc độ thường đứng cách tổ công tác xử lý khoảng 200 - 300m
Ảnh: Vũ Phượng
Trường hợp CSGT chưa thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đồng thời CSGT hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.
Khi người vi phạm có mặt tại nơi hẹn thì CSGT hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cung cấp hình ảnh bắn tốc độ tại thời điểm dừng xe, sau đó ra quyết định xử phạt. Trường hợp CSGT không cung cấp được hình ảnh vi phạm mà làm ảnh hưởng đến công việc của người “vi phạm” thì CSGT phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh? - ảnh 3
Tất cả các xe vi phạm về tốc độ khi bị lập biên bản đều có hình ảnh đi kèm
Ảnh: Vũ Phượng
Điểm bắn tốc độ và xử phạt thường cách xa nhau
Vị lãnh đạo này cũng cho biết, tại TP.HCM, cán bộ cầm máy bắn tốc độ và tổ CSGT xử phạt thường đứng cách nhau 200 – 300m, tại một số tỉnh khác khoảng cách này có thể dao động từ 3km đến 30km tùy địa bàn.
Bên cạnh đó, người vi phạm khi bị CSGT lập biên bản mà muốn nộp phạt qua bưu điện thì ngay thời điểm bị CSGT lập biên bản, người vi phạm sẽ đăng ký với cơ quan công an bằng hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (cơ quan công an lưu giữ) để chuyển đến bưu điện. Sau đó, người vi phạm đến bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt cùng với phí dịch vụ).
Người vi phạm sẽ được nhận lại tất cả giấy tờ trong thời gian tối đa từ 2 - 3 ngày (trên địa bàn TP.HCM) và 5 ngày (đối với các tỉnh khác).
Chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu?
Đối với người điều khiển xe máy:
- Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
- Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km: phạt tiền từ 500.000 – 1 triệu đồng.
- Chạy quá tốc độ từ 20km trở lên: phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng, tước GPLX 1 – 3 tháng.
Đối với người điều khiển ô tô:
- Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km: phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng.
- Chạy quá tốc độ 10 – 20km: phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.
- Chạy quá tốc độ từ 20 – 35km: phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng.
- Chạy quá tốc độ từ 35km trở lên: phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tạm tước quyền sử dụng GPLX 1 - 5 tháng tùy trường hợp vi phạm. Riêng trường hợp vi phạm quá tốc độ từ 35 km trở lên bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn quốc thắng

nguyễn quốc thắng

Cảm ơn PV Vũ Phương và Báo Thanh Niên đã đăng bài viết này để rộng đường dư luận và mọi người được mở mang kiến thức, đặc biệt là những tình huống như trên. Trước đây trên đường từ Tiền Giang về Tp.HCM, tôi bị CSGT Tiền Giang dừng xe phạt về lỗi vi phạm tốc độ khi qua thị trấn Cai Lậy, Tôi rất bất bình vì khi đó tôi chở 2 con nhỏ (1 đứa 4 tuổi, 1 đứa 7 tuổi) nên không dám chạy nhanh, nhưng đọan bắn tốc độ tôi là đọan vừa thả dốc cầu Cai Lậy nên tôi rất bất bình khi được thông báo tôi phạm lỗi vuợt quá tốc độ cho phép 57/40km/h. Tôi xin được xem bằng chứng ghi lại việc tôi quá tốc độ thì đ/c CSGT chỉ nói gỏn lọn: về Phòng CSGT TG ở Thái Sanh Hạnh ở TP. Mỹ THO rồi xem luôn. Tôi không biết đường Thái Sanh Hạnh ở đâu và tôi đang trên đường xa về Sài Gòn và qua thái độ của đ/c CSGT, tôi không phải đôi co gì thêm, tôi còn nghĩ, nếu mình "làm thủ tục" tại chỗ là chắc cho đi thôi, nhưng tôi yêu cầu được lập biên bản về hành vi của tôi, chỉ 300k là quá nhỏ nhưng để lại cho tôi quá nhiều thắc mắc và tôi không phục. Nay đọc bài báo này tôi đã được sáng ra đôi điều. Xin cảm ơn lần nữa.
Đức Nghĩa

Đức Nghĩa

Đồng chí Trung Tá nói một vài điều chưa phù hợp với luật. Csgt có quyền kiểm tra tất cả phương tiện giao thông nếu phát hiện lỗi khi tham gia giao thông, hoặc theo chuyên để kiểm tra hành chính đặc biệt, hoặc kiểm tra hành chính sau 21h. Tôi lưu thông trên đường bình thường không vi phạm lỗi vào sao vô nguyên, vô cớ ngoắc tôi vào kiểm tra được.
Lý

CSGT nhiệm vụ là làm cho an toan giao thông hay chận xe để làm ách tắc giao thông
Bmw

Bmw

Nhiệm vụ của người tham gia giao thông là đi đúng luật. Hay là phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn, thấy CSGT quay đầu lại chạy ngược chiều?
Thạnh

Thạnh

Nếu chạy quá tốc độ từ 5-10 km thì phạt 100 000 đ - 200 000 đ có nghĩa là mức vi phạm thấp thì phạt 100 000 đ mức cao thì 200 000đ. Hoắc quá tốc độ 10km - 20km thì tiền từ 500.000 – 1 triệu đồng có nghĩa là mức vi phạm thấp thì phạt 500 000 đ mức cao thì 1 000 000đ Nhưng CSGT luôn áp dụng cho 2 mức này bình quân như sau: 150 000đ (100 000+200 000):2); hoặc 750 000 đ (500 000 + 1 000 000):2). Vậy nhà nước nên quy định chỉ 1 mức phạt cho tiện không cần 2 mức cao-thấp làm gì. Tôi là người đã bị phạt với hai lỗi trên và đã nộp phạt như vậy đó.
oki

oki

Vậy cho tôi hỏi nếu tôi chạy ô tô quá tốc độ đúng 10km/h thì bị phạt 700 ngàn hay 2,5 triệu đồng? Lẽ ra luật phải ghi mức xử phạt từ 5-10km, tiếp theo là 11-20km, 21-35km... Chắc mấy người làm luật này dốt toán... hihi
Chân tiểu nhân

Chân tiểu nhân

Cái đấy gọi là mức xử phạt, gồm mức tối thiểu và tối đa. Thông thường thì áp dụng mức trung bình cộng của tối thiểu và tối đa. Chỉ áp dụng mức tối thiểu khi có tình tiết giảm nhẹ và tối đa khi có tình tiết tăng nặng. Ví dụ mức phạt 10.000-200.000 đồng thì mức xử phạt thông thường là 150.000 đồng. Khi có tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt 100.000 đ, còn có tình tiết tăng nặng thì 150.000 đ, những tình tiết này được quy định ở Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
Tam mao

Tam mao

Nói nếu CA sai thì phải chịu trách nhiệm là rất tối nghĩa. Khi đó họ phải đền bù cho dân, tức là phải nộp phạt tương ứng với lỗi của mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm