CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan?

72 Thanh Niên Online
Ở TP.HCM có một số đường cua phải không có đường cắt ngang như: đường Xa lộ Hà Nội (đoạn khu công nghệ cao, Q.9), đường Phổ Quang (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân),... người dân khi ôm cua phải theo hướng cong của đường có phải bật đèn xi nhan hay không?
Tới đoạn đường cong mà không có đường giao nhau thì người tham gia giao thông không cần bật đèn xi nhan /// Ảnh: Vũ Phượng Tới đoạn đường cong mà không có đường giao nhau thì người tham gia giao thông không cần bật đèn xi nhan - Ảnh: Vũ Phượng
Tới đoạn đường cong mà không có đường giao nhau thì người tham gia giao thông không cần bật đèn xi nhan
Ảnh: Vũ Phượng
Mới đây, một đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một thanh niên đang chạy xe qua đoạn Cầu vượt trạm 2 (quận 9, TP.HCM) thì gặp chốt CSGT ở ngay đoạn đường cong. CSGT nhắc nhở thanh niên này lần sau nhớ bật xi nhan.
Nhiều bạn đọc đã gọi điện đến báo Thanh Niên thắc mắc, nếu không bật xi nhan thì có bị CSGT phạt hay không?
VIDEO: Người dân quay clip CSGT xử phạt ở đoạn đường cong nguy hiểm (*)
Đi thêm một đoạn, tại đoạn đường cong lại có thêm 1 chốt CSGT nữa nhưng thanh niên này bật xi nhan nên không bị thổi. Tuy nhiên, có một người lạ mặt chạy theo. Người đăng tải clip cũng phản ánh CSGT thường xuyên thổi phạt người tham gia giao thông lỗi không bật xi nhan ở đoạn đường cong này là đúng hay sai.
Đoạn clip nhanh chóng được hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận trên các trang mạng xã hội kèm theo thắc mắc như nêu trên.
Nhiều ý kiến cho rằng đi tới đoạn đường cong thì không phải bật xi nhan, hơn nữa việc CSGT đứng ở đoạn đường cong để xử phạt là rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như chính bản thân các CSGT đang làm nhiệm vụ.
CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 2

tin liên quan

Người bị thổi phạt cự cãi CSGT có được xem là Chống người thi hành công vụ?
Người phụ nữ chạy xe ngược chiều bị CSGT nhắc nhở đã lớn tiếng chửi bới CSGT. Ngoài đời, có nhiều trường hợp người điều khiển xe khi bị thổi phạt thường tranh luận, dùng lời lẽ lớn tiếng. Thậm chí, dùng đến những từ ngữ thô tục xúc phạm người đang làm nhiệm vụ, hay 'động tay, động chân'.
Theo hình ảnh trong clip, đoạn đường cong đầu tiên, người thanh niên chạy xe đang đi trên đường Xa lộ Hà Nội hướng về cầu Sài Gòn thì rẽ phải để lên cầu vượt quay đầu xe về KDL Suối Tiên. Ở đoạn này, vì đang đi thẳng và rẽ phải nên việc CSGT nhắc nhở bật xi nhan là đúng.
Tới đoạn đổ dốc cầu thì có 2 CSGT đang dừng xe một số phương tiện. Người quay clip cho rằng CSGT đứng ở đoạn này rất nguy hiểm và thường xuyên thổi phạt những người chạy xe là phụ nữ. Tuy nhiên, đây là đoạn đường cong, theo luật thì đoạn này người tham gia giao thông không cần bật xi nhan.
Theo lãnh đạo một đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM), không có quy định nào quy định việc CSGT phải lập chốt tại khu vực nào và không được lập chốt ở khu vực nào.
CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 3
CSGT khi lập chốt và dừng phương tiện phải đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.
Ảnh: Vũ Phượng
Dĩ nhiên, CSGT khi lập chốt và dừng phương tiện phải đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông. Còn khi CSGT thực hiện các chuyên đề đặc biệt có nhiều CSGT tham gia trong đó có tổ trưởng, lãnh đạo đội đi cùng thì phải chọn những nơi đoạn đường rộng và không gây ùn tắc khi dừng phương tiện.
Trước đó, trong văn bản gửi cho các báo đài về những điểm mới của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, PC67 đã ghi rõ Điểm c, Khoản 3, Điều 4 và Điểm a, Khoản 4, Điều 6 quy định hành vi vi phạm của người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy: chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
Quy định này giải thích cho người dân hiểu rằng, khi điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau mà người điều khiển phương tiện không có tín hiệu báo hướng rẽ thì cũng không bị xử phạt.
CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan? - ảnh 4

tin liên quan

CSGT bắn tốc độ, người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh?
Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?
Như vậy, trên địa bàn TP.HCM tại một số đường cua phải không có đường cắt ngang như: đường Xa lộ Hà Nội (đoạn khu công nghệ cao, Q.9), đường Phổ Quang (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân),... người dân khi ôm cua phải theo hướng cong của đường có thể không bật đèn xi nhan.
(*) Kính mời tác giả đoạn clip liên hệ Báo Thanh Niên để nhận nhuận bút. Xin cảm ơn!

Bình luận 72

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Việt

Việt

Xin hỏi hướng giải quyết các trường hợp công an đã phạt người dân không đúng theo luật sẽ giải quyết như thế nào. Còn cái ảnh chạy theo chặn xe người khác và không cho quay phim ảnh ấy là ai?
Quân

Quân

"Tiếp thị sữa" chớ ai! :))
thuyha

thuyha

điều tra xem người chạy theo xe chặn lại không cho quay phim là ai. Có quyền hạn gì mà chặn xe lại và mục đích chính là gì.
duongtuan

duongtuan

Là thằng bán sữa!
con sâu gặm tiền

con sâu gặm tiền

Rút kinh nghiệm thôi
bạn biết quá rõ rồi còn thắc mắc làm gì.
Khánh

Khánh

Nghe đồn mấy ảnh là "tiếp thị sữa" :))
Sun

Sun

hôm 2/9 bữa chạy lên hướng về Tp xong, mình quẹo lại khúc cua vòng đoạn suối tiên, để đi về dnai, xém ty nữa cũng bị bắt xe xi nhan ý như vậy.hom đó thấy có nhiều ng cũng bị thổi vào( vừa ôm khúc dg cong gặp 1 chốt chạy đến gần cuối đoạn đg cong gặp chốt nữa) Haiizz
Giáp ho

Giáp ho

Không bao giờ điều tra được vì quá phức tạp
letran

letran

Luật ghi rõ: khi chuyển hướng, chuyển làn (cũng là 1 dạng chuyển hướng) mới phải bật xi nhan, đường có đúng 1 hướng đi và không chuyển làn thì theo luật là không phải bật xi nhan vì làm gì có hướng khác mà rẽ. Các anh csgt đọc luật còn chưa hiểu thì sao ra đứng đường được vậy hổng biết nữa, lạ thật đó!
tung

tung

Việc quy định này mấy năm trước ông giám đốc CA TPHCM cũng đã nói rõ, khi di chuyển trong đoạn đường cong bắt buộc phải theo và không có ngã rã cắt ngang thì người điều khiển phương tiện không cần bật tín hiệu chuyển làn. Nếu CSGT nào phạt vấn đề này thì báo lại ông GĐ CA.
phú

phú

xin nói với các cơ quan, và lãnh đạo rằng địa điểm này là một trong những địa điểm gây rất nhiều bức súc cho người dân chúng tôi,xuốt bao năm qua tại địa điểm này csgt thường đứng một tốp 4 người, thường bát 2 lỗi chính đó là không bật đèn xi nhan và lỗi đi vào đường cấm, trong khi doạn này từ trên cầu vượt rẽ phải hướng về đồng nai, không có bảng cấm xe mô tô rẽ nhưng họ vẫn bắt lỗi vào đường cấm. người nào có trách nhiệm phải xử lý chấm dứt ngay , một khi gây bức súc lòng dân thi dần không còn tin vào luật việt nam đâu
Chim Bồ câu

Chim Bồ câu

Đúng vậy rõ ràng là không có biển cấm moto ,xe máy mà mấy chú csgt chốt chắn bắt . Lên cầu vượt phải chạy 1 đoạn dài thì mới thấy cái bảng bé xíu nằm góc khuất ghi xe moto 2 bánh rẽ về cầu đồng nai. Luật để răng đe , chấp hành chứ bẫy người tham gia giao thông là sao
Lư lộc danh

Lư lộc danh

Vợ mình cũng bị và cúng 500k lỗi cấm xe moto trong khi ko hề có bảng cấm
San

San

ĐÚNG là fải làm rõ vấn đề này. MÌnh cũg bị dính đây.
Nguyen anh

Nguyen anh

Thay vì giúp đỡ thì lại trở thành những ông kẹ chuyên đi bắt bí. Bà con đi qua vòng xoay ngay chỗ Phú Lâm nên cẩn thận!
S-1000

S-1000

Tôi có người cháu làm bác sĩ ở bên Mỹ. Hôm đó là ngày nghĩ, nhưng bệnh viên có nhiều bệnh nhân hơn thường lệ. Cậu ấy được yêu cầu vào bệnh viên hổ trợ. Trên đường lái xe đi, cậu ấy lái nhanh hơn bình thường vì nôn nóng. Cảnh sát giao thông chặn lại và cháu tôi giải thích. Họ nói rằng như vậy rất nguy hiểm và họ chạy trước, mở còi hụ để dẫn đường.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Nhìn hình ảnh cảnh sát Mỹ gần gũi giúp dân trong bão lũ ở Texas thấy mà có thiện cảm,còn CSGT ở VN không tuyên truyền hướng dẫn người dân lưu thông an toàn mà thì bắt bí người dân để phạt.
Nguyễn Tấn Danh

Nguyễn Tấn Danh

tui cũng từng bị phạt tại đó lúc 2h sáng
Lê Tí

Lê Tí

Trả lời vậy là quá rõ ràng,hành vi chặn xe "xử phạt" là sai và gây nguy hiểm đến an toàn giao thông và tính mạng người tham gia giao thông.Còn chuyện kế tiếp như thế nào là do các Anh lãnh đạo ngành CSGT tự ngồi lại xử lý các cán bộ CSGT chặn xe ở đoạn công như clip và công bố rõ ràng việc các Anh xử lý những đồng chí này để người dân tham giao giao thông được rõ và không bị ấm ưc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm