CSGT không yêu cầu người Sài Gòn chứng minh xe chính chủ

31 Thanh Niên Online

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chạy xe không chính chủ).

CSGT TP.HCM không bắt người dân chứng minh khi mượn xe, dùng chung xe với người thân,... /// Ảnh minh họa: Độc Lập CSGT TP.HCM không bắt người dân chứng minh khi mượn xe, dùng chung xe với người thân,... - Ảnh minh họa: Độc Lập
CSGT TP.HCM không bắt người dân chứng minh khi mượn xe, dùng chung xe với người thân,...
Ảnh minh họa: Độc Lập
Ngày 19.11, PC67 cho biết, khi lực lượng CSGT thành phố thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường tiến hành kiểm tra giấy tờ xe sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).
Do vậy cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân…sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe.
Phòng PC67 giải thích, Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định từ 1.1.2017 những trường hợp chủ xe trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên thì sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 - 400.000 đồng.
 
CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.
Tuy nhiên, Khoản 9, Điều 76 Nghị định này cũng quy định việc xác minh để phát hiện hành vi không làm thủ tục sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.
Do đó, CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.
Mua lại xe qua nhiều đời, đăng ký chính chủ thế nào?
Theo PC67, người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ.
CSGT không yêu cầu người Sài Gòn chứng minh xe chính chủ - ảnh 2
Người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ trước 31.12.2016
Ảnh: Độc Lập
Cụ thể, người dân chỉ cần liên hệ với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an quận, huyện để nộp hồ sơ theo quy định đến hết ngày 31.12.2016. Nếu không cung cấp được đủ chứng từ, trong trường hợp xe là tang vật của một vụ trộm, cắp hay có tranh chấp, phòng CSGT sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.
Kể từ ngày 1.1.2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

Bình luận 31

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hong Hong

Hong Hong

sự việc có rất nhiều người dân không được đăng ký chủ quyền xe mô tô, dù trên thực tế họ chính là chủ nhân chiếc xe đấy. Lý do trước đây nhà nước chỉ cho phép mỗi người đứng tên để đăng ký một xe mô tô, người dân muốn có nhiều xe mô tô chỉ có cách nhờ người khác đứng tên dùm. Phức tạp và phức tạp là có phần của các cơ quan chức năng; nay lại kiểm tra xe chính chủ cho đúng pháp luật, thì người dân phải sang tên, đổi chủ lần nữa. Mong rằng từ nay về sau, những gì có lợi nhất cho người dân thì nên làm; đừng coi người dân là con chuột bạch để thí nghiệm các chính sách thì không ổn đâu....
nam

nam

Để thực hiện được Nghị định 46 chúng ta phải thực hiện từ từ bắt đầu từ năm 2017 tất cả những xe bán, chờ, tặng phải thực hiện đúng nghị định 46. những xe từ năm 2016 trở về sau chuyển đổi từ từ theo nghị định đã có
Hoàng Bình

Hoàng Bình

Hoan nghênh CSGT SG vì đã đi đầu cả nước chống phiền hà cho người dân khi cương quyết không xử lý xe không chính chủ nếu không gây tai nạn nghiêm trọng ! Hoan nghênh chủ trương đúng của SG !
thím bảy nuôi rùa

thím bảy nuôi rùa

@Hoangminhhanh: "Với 1 chữ nếu, người ta có thế bỏ cả tháp Eiffel vào 1 cái chai". Mấy bác bất lực thường rất thích xài chữ "nếu".
hoangminhhanh

hoangminhhanh

nếu ăn cướp đi xe ăn cắp thì làm sao bắt nếu ko kiểm tra gắt gao ngay từ đầu.
khương

khương

hãy ngồi lại họp bàn bạc vấn đề nhức nhối hiện nay là GIẢM KẸT XE thì hay hơn.
Thanh

Thanh

Nhiệm vụ cảnh sát giao thông xây dựng phương án giảm kẹt xe à. Xây dựng từ ngọn sao?
Trần Phong

Trần Phong

Một quy định khi được ban hành để điều chỉnh các hành vi ứng xử ngoài xã hội mà còn nhiều bất cập, chưa thuận lòng dân thì nên bãi bỏ chứ đừng nên tạo kẽ hở cho các hành vi trục lợi
dangduc

dangduc

Gia đình tôi trước đây toàn dùng xe 82 nhưng từ hàng hơn 10 năm nay rồi đã bán dần để chuyển sang xe có phân khói lớn hơn và xe ga - tất cả các xe bán này không sang tên đổi chủ mà chỉ trao giấy đăng ký xe nay không còn biết người mua xe là ai nữa do vậy xẩy ra sao lại phạt chủ xe thì vô cùng bất hợp lý quá - đề nghị xẩy ra sao phạt nặng người đang sử dụng xe có vậy mới bắt họi tìm chủ cũ để sang tên đổi chủ
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Mai mốt nó đụng chết người rồi bỏ trốn, csgt lần ra ông là chủ xe thì ông bồi thường cho nạn nhân vì ông không sang tên khi bán xe.
Kim Trần

Kim Trần

Đã sai thì cố gắng khắc phục, ngồi đó mà đề nghị này nọ, đi ngay tới cơ quan quản lý để được hướng dẫn thủ tục. Thời hạn 31/12/1016 sắp hết rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm