CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc!

34 Thanh Niên Online
Trong ngày đầu tiên CSGT TP.HCM ra quân xử phạt người ngồi xe ô tô không cài dây an toàn, nhiều khách trên xe giường nằm có trang bị dây an toàn nhưng không cài. Họ đổ lỗi tại tài xế không nhắc nên không biết.
CSGT lên xe nhắc nhở hành khách cài dây an toàn /// Vũ Phượng CSGT lên xe nhắc nhở hành khách cài dây an toàn - Vũ Phượng
CSGT lên xe nhắc nhở hành khách cài dây an toàn
Vũ Phượng
Sáng 17.3, Đội CSGT Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) ra quân thực hiện chuyên đề xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô không cài dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn.
[VIDEO] Chủ xe khách "tính kế" ép khách cài dây an toàn vì sợ bị CSGT TP.HCM phạt

‘Tài xế không nhắc nên không biết!’

Theo ghi nhận, trong 2 giờ thực hiện chuyên đề tại Quốc lộ 1A, đoạn trước trường Đại học Nông Lâm (Q.Thủ Đức), Đội CSGT Rạch Chiếc đã phát hiện 1 trường hợp tài xế xe giường nằm không cài dây an toàn nên yêu cầu dừng xe. Tài xế bị phạt 150.000 đồng, được đóng phạt và lấy biên bản tại chỗ.
Trên xe, tất cả hành khách đều không cài dây an toàn. Giải thích lý do không cài dây an toàn, ông Lưu Quốc Dũng (quê Tiền Giang) nói: “Nhà xe có nhắc đâu mà mình biết. Lên xe nhà xe nhắc thì mình cài thôi, còn không nhắc thì mình đâu cài gì đâu”.
Tương tự, một hành khách khác cũng biện minh: “Chừng nào nhà xe nhắc thì mình cài thôi. Còn tài xế không nhắc nên không biết”.
Tuy nhiên, vì đây là ngày đầu ra quân nên không trường hợp hành khách nào trên chiếc xe khách này bị lập biên bản. CSGT chỉ phạt tài xế xe vì tài xế cũng không cài dây, sau đó yêu cầu tài xế nhắc nhở hành khách về luật.

Khó xử phạt khách ngồi trên xe

Bà Trần Thị Hoa (chủ xe) cho biết: “Tôi có nhắc nhở nhưng khách họ không chịu, họ khó lắm chứ. Sao mà từ chối phục vụ được, bữa giờ coi ti vi có thấy nhưng nhắc mà khách họ chưa chịu đó. Giờ bị phạt rồi xe này đồn xe kia chắc khách mới bắt đầu nghe theo”.
CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc! - ảnh 2
Một số xe dây an toàn lại được giấu dưới ghế hoặc thả rơi tự do
Vũ Phượng
Trong buổi thực hiện chuyên đề hôm nay, Đội CSGT Rạch Chiếc chỉ lập biên bản 1 trường hợp, các trường hợp còn lại là nhắc nhở.
Một CSGT khác cho biết việc xử phạt hành khách rất khó vì không có căn cứ. “Ví dụ phạt tài xế, mức phạt dưới 500.000 đồng, tài xế được đóng phạt tại chỗ, không đóng thì tạm giữ GPLX để làm căn cứ xử phạt. Nhưng hành khách thì lập biên bản họ không đóng cũng không biết phải làm sao, ngồi xe thì CSGT đâu được tạm giữ GPLX (nếu có) của họ, còn CMND hay thẻ căn cước là giấy tờ tùy thân chắc chắn không giữ được rồi”, người này chia sẻ khó khăn trong công tác xử lý.

Chưa xử phạt trường hợp nào

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Tâm, Phó Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết do đặc thù địa bàn đơn vị đảm trách là tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra vào trung tâm thành phố nên phần lớn người điều khiển phương tiện chấp hành đúng quy định về cài dây an toàn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, thời gian qua, Đội chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm không cài dây an toàn.
CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc! - ảnh 3
Có những hãng kinh doanh vận tải đã yêu cầu tài xế nhắc nhở khách khi lên xe phải cài dây an toàn.
Vũ Phượng
Đối với hành khách ngồi trên xe khách hoặc các người ngồi hàng ghế sau trên xe ô tô không cài dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn, hôm nay CSGT sẽ nhắc nhở và sẽ xử phạt sau đó.
Trước đó, đại diện PC08 cho biết đối với những xe chở khách, khi khách không cài dây an toàn tại những vị trí có trang bị dây an toàn thì người không cài dây sẽ bị xử phạt; đồng thời, tài xế cũng bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. CSGT yêu cầu người dân chấp hành để bảo vệ tính mạng của mình.
CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc! - ảnh 4
Một tài xế chạy tuyến Sài Gòn - Cà Mau bị lập biên bản đóng phạt tại chỗ vì không cài dây an toàn
Vũ Phượng
 
CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc! - ảnh 5
Một hành khách trên xe khách Phương Trang cho biết khi vừa lên xe đã được tài xế nhắc nhở
Vũ Phượng
CSGT TP.HCM phạt không cài dây an toàn: Khách đổ tại tài xế không nhắc! - ảnh 6
Khách trên xe cho biết mới nghe quy định cài dây an toàn từ hôm qua, và sẽ thực hiện quy định
Vũ Phượng
Quảng cáo

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN THỤ NGỌC PHƯỢNG

NGUYỄN THỤ NGỌC PHƯỢNG

THẬT RA ĐÂY LÀ BẢO VỆ CHO CHÍNH MÌNH ĐỀ PHÒNG TRƯỜNG HỢP CÓ SỰ SỐ XÃY RA THÌ CŨNG ĐỠ PHẦN NÀO , XE NÀO CÓ HÀNH KHÁCH KHÔNG CÀI DÂY THÌ NHÀ XE PHẢI CHỊU ĐÓNG PHẠT CHO TẤT CẢ NHỮNG HÀNH KHÁCH ĐÓ , NẾU HÀNH KHÁCH NÀO NGOAN CỐ KHÔNG CÀI THÌ MỜI XUỐNG XE , CHÚNG TA PHẢI TỪ TỪ Ý THỨC CHUYỆN NÀY CHỨ KHÔNG CẦN NHẮC NHỠ , GIỐNG NHƯ CHÚNG TA LÊN MÁY MÁY BAY CŨNG PHẢI TUÂN THEO QUY ĐỊNH TRÊN MÁY BAY THÔI
Ton Ta

Ton Ta

@NGUYỄN THỤ NGỌC PHƯỢNG : ...XE NÀO CÓ HÀNH KHÁCH KHÔNG CÀI DÂY THÌ NHÀ XE PHẢI CHỊU ĐÓNG PHẠT CHO TẤT CẢ NHỮNG HÀNH KHÁCH ĐÓ... đó là luật rừng. Là hành khách đi máy bay , không cài dây họ có thể từ chối vận chuyễn người này.
Canh

Canh

Lên máy bay, hành khách không thắt dây an toàn, phạt cơ trưởng chăng?
Nguyễn Quý

Nguyễn Quý

Chắc xài tiêm kích ra hiệu đáp xuống biển kiểm tra bạn nhỉ :))
Nguyễn Đình Yến

Nguyễn Đình Yến

Đừng nên suy diễn linh tinh. Chắc bạn chưa biết máy bay. Không một máy bay nào trước khi cất cánh, tiếp viên hàng không không nhắc hành khách phải thắt dây an toàn còn xe khách thì không
3 phản hồi
Đô thị

Đô thị

Tài xế nhà xe có dán decal trên xe thì phạt hành khách, không dán thì phạt tài xế.
Trường giang

Trường giang

Ai không cài dây an toàn thì phạt người đó, đã có luật rồi thì dân phải biết chấp hành không đổ thừa đổ vốn gì cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm