Không cài dây an toàn ở TP.HCM: Hành khách và cả tài xế cùng bị phạt

22 Thanh Niên Online
Thông tin mới nhất từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) trong ngày hôm nay (16.3) cho biết nếu người ngồi trên xe không cài dây an toàn thì cả tài xế và người không cài dây đều bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.
 
Nếu người ngồi trên ô tô không cài dây an toàn thì cả tài xế và người không cài dây đều bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng /// Vũ Phượng Nếu người ngồi trên ô tô không cài dây an toàn thì cả tài xế và người không cài dây đều bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng - Vũ Phượng
Nếu người ngồi trên ô tô không cài dây an toàn thì cả tài xế và người không cài dây đều bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng
Vũ Phượng
[VIDEO] Chủ xe khách "tính kế" ép khách cài dây an toàn vì sợ bị CSGT TP.HCM phạt
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại diện PC08 cho hay: “Trước đó, PC08 đã có phát biểu việc người ngồi trên xe không cài dây an toàn thì phạt tài xế, kể cả xe khách, bao nhiêu khách không cài sẽ nhân lên với số tiền tương ứng. Đây là phát biểu chưa chính xác. Nay PC08 xin thông tin rõ hơn về việc xử phạt đối với hành vi này”.
Cụ thể, căn cứ Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.
Đồng thời, Điểm k Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
Điểm l Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.
Như vậy đối với hành vi vi phạm không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô khi xe đang chạy, Nghị định số 46/2016/NĐCP đã mở rộng cho nhiều đối tượng chứ không riêng gì những người ngồi ở hàng ghế phía trước xe ô tô. Quy định này bắt buộc kể cả những người ngồi ở những hàng phía sau trong xe ô tô cũng phải thắt dây an toàn. Mục đích của việc đưa ra quy định này nhằm loại bỏ triệt để tình trạng người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thực hiện quy định thắt dây an toàn khi xe đang chạy.
Không cài dây an toàn ở TP.HCM: Hành khách và cả tài xế cùng bị phạt - ảnh 2
Không cài dây an toàn, cả tài xế và người ngồi sau bị xử phạt
Vũ Phượng
Bên cạnh đó, Điểm d, Khoản 1, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định, chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó. Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.
“Như vậy có nghĩa là đối với những xe chở khách, khi khách không cài dây an toàn tại những vị trí có trang bị dây an toàn thì người không cài dây sẽ bị xử phạt; đồng thời, tài xế cũng bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. CSGT yêu cầu người dân chấp hành để bảo vệ tính mạng của mình”, PC08 giải thích.
Trong thời gian qua lực lượng CSGT đã tiến hành xử phạt đối với những trường hợp người điều khiển, người được chở trên xe ô tô trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía trước trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình

Bình

Các bác cho em hỏi xe bus thì thắt dây kiểu gì vậy? E sợ bị phạt khi e đứng lắm. Hay là e lấy dây treo vào cổ cho an toàn? Cho em xin ý kiến nha.
Đạt

Đạt

Sao bạn thiếu óc hài hước thế, mà sao bạn không suy luận ra: thắt dây an toàn để bảo vệ người trong xe, xe bus và xe cá nhân cùng lưu thông trên đường, có thể cùng nguy cơ rủi ro cho người bên trong xe, vậy suy ra xe bus an toàn cho người hơn xe cá nhân à nên không có dây an toàn cho người ngồi và cả người đứng? Tôi cũng sợ các ông làm ra luật luôn !?
Văn Bình

Văn Bình

Ông không hiểu luật và đọc bài à.
Sử phạt người ngồi ,nơi có trang bị dây thắt an toàn.

Lý Háng Thuận

Lý Háng Thuận

Tài xế thì lo lái xe,không phải cứ lo liếc kiếng hậu xem khách có tháo bỏ dây ấn toàn (nếu lúc đầu họ đã đeo) không?Nếu vì sự an toàn,thì nên khuyến nghị.Nếu muốn bắt buộc,ai sai phạt người đó.Không thể vì khách hàng không cài dây ấn toàn mà phạt tài xế.Đây là điển hình chuyện đổ cái khó cho dân
Tốn 3 bánh

Tốn 3 bánh

Luật pháp gì kỳ vậy ? khi nào phạt 100000 và khi nao phạt 200000 đồng ? nhân thân thế nảo được phạt 100000 ? Cùng 1 lổi sao 2 hình phạt khác nhau ?
Gia Linh

Gia Linh

Bác ko hiểu luật và chưa bao giờ đọc luật đúng không. Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng thì thường CSGT phạt 150,000 đồng. Khi nào có tình tiết tăng nặng (vi phạm lần 2) thì phạt 200.000 đồng, 100.000 đồng khi thành khẩn hợp tác.
Sang

Sang

Thế nào là thành khuẩn hợp tác và thế nào là khi CA tới lập biên bản rồi đóng phạt 150.000 xé biên lai tại chỗ. Và e đã bị 1 lần khách ko thắt (đeo ) dây an toàn khi CA thổi vào và nói đo nồng độ cồn e và e nói e ko có nhậu và csgt chuyển qua dây an toàn khi có 1 khách ko thắt (đeo) dây an toàn và e cười gải đầu chấp nhận chịu và ko cải nói 1 lời nào và anh ấy xé cho e 2 phiếu 50k vậy có là thành khẩn hợp tác ko a
4 phản hồi
Danh thái vũ

Danh thái vũ

Đã thuyết phục hành khách trên xe hãy thắt dây an toàn để bảo vệ tính mạng của mình...
Nhưng không nhận được sự hợp tác của hành khách ... nếu do lỗi hành khách không chấp hành quy định mà phạt tài xế thì rất không thuyết phục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng?

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng?

Sau vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội rơi từ tầng cao cung cư, nhiều phụ huynh đã phải “nhìn lại” ban công và thói quen sinh nhà mình và giật mình vì những thói quen của mình vô tình có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho con trẻ. Làm sao để trẻ không phải rơi từ tầng cao như vụ tai nạn vừa xảy ra ở Hà Nội là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đang tìm kiếm.