Cụ bà 75 tuổi lượm ve chai 18 năm gây quỹ giúp học sinh nghèo

0 Thanh Niên Online
Hình ảnh cụ bà đạp xe rong ruổi khắp xóm, lượm từng bịch nylon, chai nhựa để gây quỹ hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học đã quen thuộc với người dân thị trấn Tân Sơn, H.Ninh Sơn (Ninh Thuận) suốt 18 năm qua.
Chiếc xe đạp đồng hành cùng bà Chích đi khắp thôn xóm để lượm ve chai /// Thiện Nhân Chiếc xe đạp đồng hành cùng bà Chích đi khắp thôn xóm để lượm ve chai - Thiện Nhân
Chiếc xe đạp đồng hành cùng bà Chích đi khắp thôn xóm để lượm ve chai
Thiện Nhân
Đó là bà Trần Thị Chích (75 tuổi), nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ninh Sơn. Năm 1999 sau khi về hưu, thấy nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện cho con đến trường, bà Chích xây dựng quỹ khuyến học bằng cách đi lượm ve chai lấy tiền bỏ ống, giúp những học sinh nghèo hiếu học.
Cụ bà 75 tuổi lượm ve chai 18 năm gây quỹ giúp học sinh nghèo - ảnh 1
Hơn 75 tuổi nhưng bà Chích vẫn miệt mài đi lượm ve chai gây quỹ khuyến học
Ảnh: Thiện Nhân
Vẫn làm việc ở cái tuổi đáng ra cần được nghỉ ngơi, chăm sóc, quây quần bên con cháu, gia đình nhưng với bà Chích thì đó là niềm vui được lao động và cống hiến cho xã hội khi còn sức khỏe.
Hàng ngày, từ 5 giờ sáng, bà đạp xe đi khắp thôn xóm, hễ thấy vỏ chai, bịch nylon, giấy vụn… bỏ bên đường, bà dừng xe để nhặt rồi mang về nhà phân loại, bán cho các chủ vựa ve chai.
Bà Chích chia sẻ, những ngày đầu bắt tay vào công việc này, bà bị không ít người dè bĩu, chê cười bởi họ cho rằng việc bà đi nhặt ve chai không xứng với một cán bộ về hưu. Ngay cả những người thân trong gia đình cũng phản ứng gay gắt.
Tuy nhiên, khi thấy việc làm của bà có ý nghĩa, không những giúp cho những học sinh nghèo có điều kiện đến trường mà còn làm sạch đẹp đường thôn ngõ xóm thì ai cũng ủng hộ.
“Không có công việc gì là thấp hèn cả, ngược lại đi lượm ve chai để gây quỹ hỗ trợ, động viên cho những học sinh nghèo có điều kiện đến trường và làm sạch môi trường là hoàn toàn chính đáng”, bà Chích nói và cho biết sẽ duy trì công việc của mình đến khi sức khỏe không cho phép.
Cụ bà 75 tuổi lượm ve chai 18 năm gây quỹ giúp học sinh nghèo - ảnh 3
Bà Chích phân loại ve chai để bán cho các lái buôn
Ảnh: Thiện Nhân
Bình quân mỗi ngày, bà Chích "thu hoạch" được hơn 20.000 đồng từ việc gom lượm ve chai. “Tích tiểu thành đại”, hàng tháng bà Chích góp 600.000 - 800.000 đồng cho quỹ khuyến học của mình.
Cụ bà 75 tuổi lượm ve chai 18 năm gây quỹ giúp học sinh nghèo - ảnh 4
Tiền bán ve chai, bà Chích cho vào ống heo để gây quỹ Ảnh: Thiện Nhân
Nhỏ vậy thôi nhưng 18 năm qua, từ tiền gom ve chai, bà Chích đã tặng hơn 120 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho những học sinh nghèo hiếu học và nhiều phần quà cho những cụ già neo đơn.
Bà Hoàng Lê Ngọc Anh - Phó chủ tịch UBND H.Ninh Sơn cho biết, trong quá trình công tác trước đây, bà Trần Thị Chích đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành Trung ương và địa phương.
Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào ngày 18.5.2017, bà Trần Thị Chích vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm