Cuối mùa rong bìm bìm - rau sạch vùng biển

22/09/2020 20:18 GMT+7

Không biết từ bao giờ, tôi đã lỡ thương một vị biển nhân nhẩn, nồng nồng. Đó là gỏi rong bìm bìm .

Mỗi khi hoàng hôn vắt qua những xóm chài ven biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam), ngư dân rủ nhau đi hái rong bìm bìm, bởi thời điểm này thủy triều dần rút, lộ rõ đám rong bám trên những rạn đá ngoài xã đảo Tân Hiệp.
Sáng nay, lang thang chợ cảng, đảo mắt tìm quanh chỉ có một sọt rong biển đặt bên những thau cá, thau tôm. Chị bán hàng bảo tiết trời đã bắt đầu vào thu, rong bìm bìm tuy vẫn xuất hiện nhiều nhưng biển động, người dân không thể ra những gành đá xa bờ để hái nên hiếm dần.
“Hôm nay được chừng này là nhất rồi, bán cho em nửa ký thôi nhé!”. Nhìn bàn tay chị cẩn thận cho từng cọng rong vào bao, tôi nhận ra một tình yêu nâng niu chị dành cho rong biển, dẫu đã rất quen thuộc này.
Cuối mùa rong bìm bìm

Dân dã món gỏi rong bìm bìm

ẢNH: THANH LY

Cũng như bao loại rong biển khác, bìm bìm có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giàu dưỡng chất. Đám trẻ con làng chài suốt ngày đầu trần chân cát lặn lội ngoài biển nhờ cháo rong biển nấu với khoai lang mà vẫn tươi da thắm thịt. Người già nhức mỏi tay chân vẫn ngon lành giấc ngủ trưa hè, đấy là do mới được tẩm bổ bởi tô canh rong bìm bìm.
Đặc biệt, đĩa gỏi rong biển không chỉ là món ăn đưa cơm mà còn là món quà vặt nhân nha mỗi khi nhà có khách. Để làm món này, cần chọn cho được rong biển tươi, vừa mới vớt lên, rồi loại bỏ rác, rửa thật sạch cát, sạn, đá nhỏ bám vào thân. Rong sau khi ngâm qua nước cho mềm, vớt ra ngâm tiếp vào nước đá để được giòn. Băm vài con tôm tươi rồi ướp với gia vị (hành tím, tiêu, mắm, đường) chừng 10 phút. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành thật thơm, cho tôm đã thấm gia vị vào xào. Khi thịt tôm săn lại và tỏa mùi thơm, tắt bếp.
Chất “xúc tác” quan trọng phối vị cho món gỏi chính là nước mắm và nước cốt chanh được pha theo tỷ lệ vừa ăn, có vị chua, mặn và ngọt hòa quyện cùng đường, tỏi, ớt… Sau đó, cho tôm, nước mắm vào rong bìm bìm trộn đều, thêm rau thơm như ngò, húng quế… cùng mè rang lên trên.
Mất chừng mươi lăm phút chế biến là đã có được đĩa gỏi rong bìm bìm bắt mắt. Từng cọng rong thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng húng quế. Ai lần đầu thưởng thức rong biển trộn có thể chưa quen với vị nhân nhẩn và mùi nồng hơi biển của rong, nhưng chỉ cần gắp vài đũa sẽ thấy khó lòng quên được vị cay, chát, chua của ớt, rau và nước mắm chanh hòa với vị ngọt, bùi, sừn sựt từ rong biển, tất cả như hòa làm một.
Rong bìm bìm bao đời gắn bó với ngư dân, ngay cả trong thời điểm rong còn rẻ, người miệt biển vẫn trân quý loại thực phẩm được ví như rau sạch vùng biển. Nay, thêm một lần thưởng thức từng cọng rong ngọt lành mà rưng rưng nhớ lời chị bán hàng: “Gần hết mùa bìm bìm rồi em, có lẽ nhớ lắm, chỉ trông cái ngày bão đi xa và mình lại tiếp tục vào mùa rong biển”.
Cơn mưa đầu mùa bão hôm qua càng làm vương thêm nỗi buồn nơi ánh mắt chị. Nhưng đâu chỉ có vậy, tôi còn thấy trong ánh mắt ấy một niềm tin rằng rong bìm bìm sẽ tiếp tục vòng đời sóng gió của mình và luôn đợi bàn tay những người như chị sớm quay trở lại, miệt mài công việc hái rong để hoàn thành sứ mệnh mang lộc biển về cho mọi người.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.