Nóng trên mạng xã hội:

Dân mạng năn nỉ 'tha' shipper vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng

2 Thanh Niên
Cộng đồng mạng đồng loạt năn nỉ, xin cho người giao hàng (shipper) sau khi bị công an dừng xe trong buổi sáng đầu tiên TP.Đà Nẵng cấm dịch vụ này để phòng chống Covid-19.
Lực lượng công an dừng phương tiện đối với nam shipper
 /// Ảnh: MẠNG XÃ HỘI Lực lượng công an dừng phương tiện đối với nam shipper - Ảnh: MẠNG XÃ HỘI
Lực lượng công an dừng phương tiện đối với nam shipper
Ảnh: MẠNG XÃ HỘI
Nhiều shipper cũng thắc mắc không biết cụ thể dịch vụ nào bị cấm để phòng dịch.

“Chốt đơn” rồi gặp ngay CSGT

Trong ngày đầu (17.5) TP.Đà Nẵng dừng hoạt động một số loại hình vận chuyển khách, shipper… lực lượng công an Q.Hải Châu đã dừng một số phương tiện giao hàng. Tuy nhiên, trước cảnh một nam shipper bị dừng xe trên đường Trưng Nữ Vương chở phía sau yên xe máy là thùng hàng, cư dân mạng đã lên tiếng.
Một trang mạng có bài chủ đề Chốt đơn: “Cũng một năm rồi mới lại “chốt đơn”, một việc mà chúng tôi thật sự không muốn. Biết rằng ai cũng khổ nhưng nếu không làm quyết liệt thì các bạn khổ, xã hội khổ, không thể thống kê hết thiệt hại nếu một con Covid-19 theo các bạn đi quanh thành phố”. Với lập luận này, chủ tài khoản Facebook “kêu gọi và hy vọng sự ủng hộ, chấp hành” của các shipper công nghệ.
Thật bất ngờ, hình ảnh trên lại khiến cộng đồng mạng thương cảm. Cư dân mạng đã hết lời năn nỉ lực lượng chức năng chỉ nên nhắc nhở, tuyên truyền cho shipper vì thời điểm xảy ra (buổi sáng đầu tiên) có thể một số người chưa kịp nắm bắt quy định cụ thể. Tài khoản Khắc Vũ gợi ý: “Ngày đầu tiên, thiết nghĩ cơ quan chức năng nên tuyên truyền nhắc nhở, lập biên bản cảnh cáo không tái phạm. Ngày thứ 2, 3 còn tái phạm thì mới dùng biện pháp mạnh”.
Nhiều shipper đã lên tiếng phân trần về việc văn bản từ các công ty đưa xuống có nội dung “không bị cấm” nên cánh shipper không biết, vẫn đi làm như bình thường. “Không phải các anh tham công tiếc việc hay dám coi thường pháp luật đâu ạ. Văn bản bên giao hàng là hợp đồng công ty, doanh nghiệp (DN) có giấy phép bưu chính, thư tín và chuyển phát được hoạt động bình thường nên sáng nay các anh mới chạy. Chứ không phải biết cấm mà dám chạy bừa đi giao hàng đâu. Mong tha cho các anh lần này đi ạ”, tài khoản Linh PVT viết.
Dân mạng năn nỉ 'tha' shipper vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng - ảnh 1

Trước ngày 17.5, TP.Đà Nẵng thực hiện bán hàng mang về, cánh shipper bội thu đơn hàng online

ẢNH: NGỌC HÂN

Dịch vụ shipper nào được phép hoạt động?

Chiều 17.5, trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an Q.Hải Châu, cho biết trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của TP về việc dừng hoạt động một số loại hình vận chuyển khách, shipper... lực lượng công an quận và các phường đã ra quân tăng cường tuần tra kiểm soát. Lực lượng tuần tra đã dừng phương tiện kiểm tra và nhắc nhở đối với các hành vi vi phạm không phải là dịch vụ giao thức ăn.
“Trong ngày 17.5, chúng tôi chưa xử phạt trường hợp nào, ngày đầu tiên anh em chỉ nhắc nhở thôi. Những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ thực hiện theo những văn bản mới nhất của UBND TP.Đà Nẵng”, đại tá Hương thông tin.

Sáng 18.5: Thêm 19 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, riêng Hà Nội 13 ca

Dân mạng năn nỉ 'tha' shipper vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng - ảnh 2
Ông Lê Sơn Phong, Phó giám đốc Sở TT-TT, cho biết đơn vị này đã có hướng dẫn các DN bưu chính, chuyển phát trên địa bàn về việc giao hàng nhằm bảo đảm hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân, DN trong tình hình mới.
Cụ thể, đối với các dịch vụ bưu chính, chuyển phát theo giấy phép bưu chính, thông báo xác nhận hoạt động bưu chính do cơ quan có thẩm quyền cấp được phép hoạt động bình thường gồm cung ứng dịch vụ thư; dịch vụ gói, kiện. Bên cạnh đó, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh xuất trình các giấy tờ sau với cơ quan chức năng: Giấy phép bưu chính hoặc Thông báo xác nhận hoạt động bưu chính do Bộ TT-TT hoặc Sở TT-TT Đà Nẵng cấp. Đối với bưu tá, nhân viên giao hàng, ngoài các giấy tờ nêu trên phải xuất trình được tài liệu chứng minh là lao động của DN. Đặc biệt, đối với DN bưu chính, chuyển phát nào có dịch vụ kết nối giữa người giao hàng và người gửi hàng cá nhân (tương tự Grab, Now, Be, GoViet...) thì tạm dừng dịch vụ cho đến khi có thông báo mới của TP.Đà Nẵng. Nghiêm cấm các bưu tá, nhân viên của DN bưu chính, chuyển phát lợi dụng nội dung này để nhận đơn ngoài qua các ứng dụng giao hàng công nghệ. Bên cạnh đó, khi giao hàng bưu tá, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giao nhận hàng hóa phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truyen Nguyen

Truyen Nguyen

Nên thông báo sâu rộng và nhắc nhỡ cho giới shipper vì họ có thể chưa nắm bắt được thông tin " ngừng hoạt động " thay vì phạt họ là không nên.
NVH

NVH

Đơn giản là các công ty giao hàng công nghệ ngừng nhận giao hàng tại các địa phương bị cấm là xong ngay...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.