Dân vùng dự án ở Phú Yên bức xúc vì chưa nhận tiền đền bù

0 Thanh Niên
Mặc dù UBND tỉnh Phú Yên có công văn đề nghị Ban Quản lý dự án 85 (Bộ GTVT) chi trả tiền đền bù cho người dân trong vùng dự án, nhưng đơn vị này vẫn làm ngơ...
Trạm thu phí An Dân sử dụng hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa chi trả đền bù cho dân
 /// Ảnh: Đức Huy Trạm thu phí An Dân sử dụng hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa chi trả đền bù cho dân - Ảnh: Đức Huy
Trạm thu phí An Dân sử dụng hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa chi trả đền bù cho dân
Ảnh: Đức Huy
Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ An Dân nằm trên QL1A, đoạn qua H.Tuy An (Phú Yên), thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả, do Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư. Kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án hơn 2,6 tỉ đồng. Thế nhưng đến nay Ban Quản lý dự án 85 vẫn chưa giải ngân số kinh phí này để UBND tỉnh Phú Yên chi trả cho dân, khiến người dân bức xúc.
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất H.Tuy An đã tạm ứng của đơn vị thi công 650 triệu đồng để chi trả cho các hộ dân có đất bị thu hồi, số còn lại đến nay vẫn chưa có. Ông Nguyễn Nhiều (ở xã An Dân, H.Tuy An) bức xúc: “Gia đình tôi có hơn 1.000 m2 đất bị thu hồi, đã chấp nhận phương án đền bù và nhận số tiền đền bù là 127 triệu đồng (từ tiền tạm ứng của Trung tâm phát triển quỹ đất H.Tuy An). Diện tích đất còn lại là 93,1 m2 chưa được nhận đền bù. Tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết”. Ngoài ông Nhiều, còn có 3 hộ khác ở xã An Dân cũng chưa nhận tiền đền bù.
Điều đáng nói là Trạm thu phí sử dụng đường bộ An Dân được nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngày 8.7.2016. Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết: “Đến giờ này Ban Quản lý dự án 85 vẫn chưa cung cấp nguồn để cho UBND H.Tuy An chi trả tiền đền bù, dù phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã có và các hộ dân đã ký xác nhận…”.
Theo ông Nguyễn An Tuấn, Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 85, thì diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án Trạm thu phí An Dân là 19.881 m2 (trong đó diện tích thu hồi để xây dựng nhà điều hành là 4.794 m2). Trong khi đó, theo quy định của Bộ GTVT, phần diện tích sàn nhà điều hành trạm thu phí không vượt quá 600 m2. Như vậy, phần giải phóng mặt bằng đã vượt quy mô cho phép. Trung tâm phát triển quỹ đất H.Tuy An phải làm việc với Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả để xác định và tách riêng phần kinh phí trong và ngoài phạm vi cho phép của dự án. Đối với phần kinh phí giải phóng mặt bằng trong phạm vi cho phép thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ (năm 2016) bố trí, hiện đã được chuyển vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên.
Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên vẫn khẳng định là Ban Quản lý dự án 85 chưa bố trí vốn cho UBND H.Tuy An chi trả theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt nên mới đây, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lại ký công văn tiếp tục đề nghị Ban Quản lý dự án 85 sớm bố trí vốn để giải quyết cho dân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.