'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ cuối: Làm đẹp tâm hồn hay phù phép cho nhan sắc?

0 Thanh Niên Online
TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Q.2 (TP.HCM) cho biết ngoài sự chuẩn bị về vật chất, mọi người phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe mới có thể phẫu thuật thẩm mỹ.
Hà Nhuận Nam trải qua 13 lần phẫu thuật thẩm mỹ /// Ảnh: NVCC Hà Nhuận Nam trải qua 13 lần phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh: NVCC
Hà Nhuận Nam trải qua 13 lần phẫu thuật thẩm mỹ
Ảnh: NVCC
Hiện nay phẫu thuật thẩm mỹ đã trở nên khá phổ biến và thành nhu cầu của mỗi người. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp chúng ta đẹp hơn, tự tin hơn. Không thể phủ nhận rằng nhiều người nhờ phẫu thuật thẩm mỹ mà có thêm được nhiều cơ hội và thành công trong cuộc sống.
Tuy nhiên, thời gian qua cũng xuất hiện một số vụ việc liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ khiến dư luận hoang mang.
VIDEO: Hà Nhuận Nam 13 lần phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành "hot boy"
Mới đây nhất là trường hợp chị S.B.T (22 tuổi, quê Cà Mau) đã tử vong sau khi được bác sĩ H. ở một bệnh viện tại TP.HCM phẫu thuật nâng ngực.
Trước đó nhiều người cũng thất vọng vì sau phẫu thuật thẩm mỹ không những không đẹp lên mà vùng phẫu thuật bị viêm nhiễm, phải cắt bỏ.
Do đó, Báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi cùng các chuyên gia để nhìn nhận vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ trong xã hội hiện nay.
Làm đẹp đang trở thành nhu cầu như ăn, mặc
TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Q.2 (TP.HCM) cho biết hiện nay tại các thành phố lớn trên cả nước có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ được thành lập nhưng rất ít cơ sở có chuyên môn cao, không được quản lý bởi các bác sĩ có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ dẫn đến một số sai sót trong công tác chuyên môn.
'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ cuối: Làm đẹp tâm hồn hay phù phép cho nhan sắc? - ảnh 2
TS.BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện quận 2
Ảnh: Độc Lập
Cũng chính vì cạnh tranh thị trường nên các cơ sở thẩm mỹ đưa ra rất nhiều các danh mục phẫu thuật không đúng chuyên môn, đánh vào nhu cầu của khách hàng để có nhiều loại giá cả cho cùng một loại thủ thuật.
Theo BS Hoàng, hiện nay đa số khách hàng đến các cơ sở thẩm mỹ muốn được tư vấn làm sao cho đẹp hơn, trong đó các loại phẫu thuật tạo hình mũi tạo hình mắt chiếm 70 - 80% , các loại phẫu thuật tạo hình ngực, bụng, mông chiếm từ 10 - 15%. Ngoài ra, thẩm mỹ nội khoa chống lão hóa bằng Filler, Botox, Laser… hiện nay cũng khá phổ biến trong giới trẻ.
BS Hoàng chia sẻ: “Khi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng nhiều chứng tỏ nhu cầu làm đẹp đang rất phổ biến. Thực ra đó cũng là nhu cầu của bản thân mỗi chúng ta như: khi đói thì ta phải ăn, khi khát thì chúng ta phải uống nước và khi chúng ta không đẹp thì chúng ta muốn đẹp hơn".
Cũng theo BS Hoàng, trong tạo hình thẩm mỹ, các bác sĩ luôn đặt ra một tiêu chuẩn về nhân trắc học để làm sao đưa các mốc giải phẫu trên khuôn măt, thân hình về tỉ lệ cân đối để tạo nên một nét đẹp hài hòa, tự nhiên và tạo nên một vẻ đẹp lý tưởng cho khách hàng.
'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ cuối: Làm đẹp tâm hồn hay phù phép cho nhan sắc? - ảnh 3
Chị Loan, nạn nhân bị tạt axit được BS Hoàng phẫu thuật cắt ghép da
Ảnh: Độc Lập
Đồng quan điểm, ThS tâm lý Đặng Hoàng An, Giảng viên khoa Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng cho rằng ngày càng có nhiều người tìm đến phương pháp làm đẹp qua phẫu thuật thẩm mỹ là vì tủi hổ, thiếu tự tin về một điểm nào đó không hoàn hảo trên cơ thể.
'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ cuối: Làm đẹp tâm hồn hay phù phép cho nhan sắc? - ảnh 4

tin liên quan

'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ 2: 13 lần đau đớn để thành hot boy làng báo
Trước khi điển trai như hôm nay, 'hotboy làng báo' Hà Nhuận Nam đã phải trải qua 13 lần phẫu thuật thẩm mỹ trong đau đớn. Ở một số bạn trẻ có ngoại hình không ưa nhìn, khi sự tự tin về trí tuệ và năng lực bản thân chưa kịp định hình thì họ đã phải rất khổ sở giữa xã hội ít nhiều coi trọng vẻ bề ngoài.

Hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều muốn mình được đẹp và đẹp hơn trong mắt mọi người. Hiện nay, các dịch vụ thẩm mỹ cũng dễ dàng tiếp cận đến mọi người hơn, một phần do truyền thông và phần khác do ảnh hưởng từ xu hướng “đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”.
BS Hoàng đưa ra lời khuyên rằng để đảm bảo vừa đẹp, vừa an toàn sau phẫu thuật thẩm mỹ, khách hàng nên trang bị cho mình một kiến thức tổng quát về phẫu thuật thẩm mỹ, khám và tư vấn với các bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt.
Phẫu thuật thẩm mỹ cần được thực hiện phẫu thuật tại những cơ sở y tế uy tín, an toàn và có chất lượng chuyên môn cao, tránh tin vào những trang quảng cáo sai sự thật. Nên tìm hiểu và được tư vấn thật kỹ với các bác sĩ chuyên gia, có chuyên môn tốt trước khi tiến hành phẫu thuật.
Cân nhắc trước khi quyết định
Theo TS.BS Phan Minh Hoàng, trước khi phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ khách hàng được tư vấn rất kỹ các bước trước khi phẫu thuật, cũng như được khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, siêu âm và điện tâm đồ (đối với khách hàng lớn tuổi hay khách hàng trẻ nhưng có tiền căn điều trị bệnh lý tim mach…) nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho khách hàng trước khi phẫu thuật.
“Các khách hàng đang điều trị bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, các bệnh rối loạn chuyển hóa, nội tiết hay ung thư… thì không được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”, BS Hoàng lưu ý.
Nhan sắc không quyết định tất cả
ThS tâm lý Đặng Hoàng An cho biết nhiều người sau phẫu thuật thẩm mỹ đã tự tin hơn khi đối diện với người khác, giúp họ tiếp cận với nhiều cơ hội mới trong công việc lẫn cuộc sống... Bên cạnh đó cũng không ít người trở nên tồi tệ hơn trong mắt người đối diện, tiền mất tật mang và có khi đánh đổi cả tính mạng của mình.
ThS Hoàng An nhấn mạnh rằng điều quyết định thành công của một người trong công việc hay cuộc sống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề, ngoại hình, thái độ, tác phong làm việc… Ngoại hình là yếu tố cần có nhưng không đóng vai trò quyết định.
'Dao kéo' mơ đổi đời - Kỳ cuối: Làm đẹp tâm hồn hay phù phép cho nhan sắc? - ảnh 5
Mai Diệu Linh phẫu thuật thẩm mỹ và có nhiều cơ hội hơn 
Ảnh: L.N
Do vậy, nếu vẻ bề ngoài không ưa nhìn thì chúng ta vẫn còn nhiều cách để tạo dấu ấn của riêng mình.
“Trước hết, cần loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, mặc cảm của bản thân về ngoại hình. Thứ hai, tập cho mình cách nghĩ đa chiều hơn vì thực tế có những cá nhân dung nhan còn tệ hơn mình nhưng họ vẫn sống tốt và thành công. Tiếp theo, thay vì cứ mãi tủi hổ về ngoại hình thì chúng ta hãy tập trung vào việc chăm sóc vẻ đẹp tâm hồn. Cuối cùng, hãy nhớ dẫu có cố gắng cách mấy để ngoại hình của mình để lại dấu ấn nơi nhãn quan của người khác cũng không bằng một việc làm nhỏ của ta in dấu nơi trái tim họ”, ThS Hoàng An đưa ra lời khuyên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm