Đất đã cấp 14 năm, bỗng dưng thu hồi: UBND huyện thua kiện!

0 Thanh Niên
Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Đất đã cấp 14 năm, bỗng dưng thu hồi vào ngày 28.5.2018 thì hơn 1 năm sau, ngày 21.6.2019, TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ việc ra xét xử.
Thửa đất của ông Chiến từng bị thu hồi sai /// NGUYỄN PHÚC Thửa đất của ông Chiến từng bị thu hồi sai - NGUYỄN PHÚC
Thửa đất của ông Chiến từng bị thu hồi sai
NGUYỄN PHÚC
Tại phiên tòa, hội đồng xét xử (HĐXX) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND H.Gio Linh trong việc ra các quyết định trái pháp luật đối với thửa đất đã cấp cho ông Hoàng Bách Chiến...

Bị thu hồi đất ngang nhiên

Theo trình bày của ông Chiến với Báo Thanh Niên, ngày 6.8.2004, ông Chiến được UBND H.Gio Linh ra Quyết định số 1427/2004/QĐ-UB giao quyền sử dụng đất tại thửa đất 302 (2) tờ bản đồ số 26 với diện tích 200 m2 tại thôn Hà Thanh. Do điều kiện tài chính nên ông Chiến chưa xây dựng nhà, nhưng hằng năm vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. Đến cuối năm 2017, ông Hồ Văn Đức (hộ liền kề với mảnh đất mà ông Chiến được cấp) có đơn khiếu nại gửi UBND H.Gio Linh, cho rằng huyện đã cấp đất cho ông Chiến chồng lên đất của mình.
Sau khi lập đoàn thẩm tra, xác minh, ngày 5.3.2018 UBND H.Gio Linh ra Quyết định số 557/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Đức, giao Phòng TN-MT tham mưu để UBND huyện thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất cho ông Chiến và tính toán hoàn trả các khoản tài chính mà ông Chiến đã nộp.
Nhưng điều làm ông Chiến bức xúc là sau khi nhận được Quyết định 557, ông gửi đơn khiếu nại thì UBND H.Gio Linh ra thông báo không thụ lý đơn với lý do “không ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chiến”.
Ông Chiến cho rằng: “Họ ra quyết định trong đó ghi rõ là giao cho UBND xã Gio Châu thu hồi sổ đỏ đã cấp cho tôi, mà khi tôi khiếu nại thì họ bảo tôi không liên quan?”. Đáng lưu ý, ngày 11.4.2018, UBND H.Gio Linh quyết định cấp 13,1 triệu đồng (từ ngân sách huyện) để hoàn trả các khoản thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ông Chiến, nhưng khi ông Chiến gửi đơn khiếu nại, chính quyền huyện lập tức hủy bỏ quyết định này.
Đất đã cấp 14 năm, bỗng dưng thu hồi: UBND H.Gio Linh thua kiện!1

Ông Chiến cho biết sẽ làm đơn gửi UBND H.Gio Linh khôi phục lại quyền sử dụng đất của mình

Huyện ra 5 quyết định đều sai

Đầu tháng 1.2019, ông Chiến có đơn khiếu kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND H.Gio Linh. Ngày 21.6, phiên tòa đã diễn ra. Sau khi nghe trình bày của ông Chiến cùng luật sư của mình, và của người được Chủ tịch UBND H.Gio Linh ủy quyền (ông Phan Văn Nghi, Phó chủ tịch UBND H.Gio Linh), HĐXX đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các quyết định của UBND H.Gio Linh liên quan đến “số phận” thửa đất của ông Chiến.
Theo đó, HĐXX cho rằng Chủ tịch UBND H.Gio Linh ban hành Quyết định số 557/QĐ-UBND ngày 5.3.2018 (giải quyết khiếu nại của ông Đức) và Quyết định số 1787/QĐ-UBND ngày 15.6.2018 (thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1427/2004/QĐ-UB ngày 6.8.2004 về việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Chiến) là không đúng quy định của pháp luật đất đai. Đồng thời, Quyết định 1729/QĐ-UBND ngày 14.6.2019 về sửa đổi bổ sung Quyết định 1787/QĐ-UBND cũng không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND H.Gio Linh ban hành Quyết định số 1042/QĐ-UBND ngày 9.4.2019 về việc cấp kinh phí hoàn trả các khoản thực hiện nghĩa vụ tài chính do thu hồi quyết định cấp đất cho ông Chiến cũng không đúng pháp luật.
Từ những phân tích trên, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Hà đã ra quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chiến, hủy toàn bộ các quyết định liên quan của UBND H.Gio Linh ban hành gồm: 557/QĐ-UBND, 1160/QĐ-UBND (quyết định đính chính cho Quyết định 557/QĐ-UBND nhưng chủ yếu là sửa chính tả), 1787/QĐ-UBND, 1729/QĐ-UBND, 1042/QĐ-UBND... Đồng thời, UBND H.Gio Linh phải chi trả toàn bộ chi phí cho quá trình xử án và tố tụng.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 2.7, ông Chiến cho biết bản án có hiệu lực sau 15 ngày (tính từ ngày 21.6), nếu phía UBND H.Gio Linh không kháng cáo. “Các quyết định thu hồi quyết định cấp đất cho tôi đã bị hủy thì rõ ràng về lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi vẫn có giá trị pháp lý. Dù thế, tôi vẫn sẽ có đơn yêu cầu UBND H.Gio Linh khôi phục quyền sử dụng đất cho tôi; đồng thời yêu cầu ngành chức năng cắm mốc đàng hoàng, để tôi sớm kết thúc hành trình đòi đất mỏi mệt này”, ông Chiến nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi rút tiền ATM sau 18 giờ, anh S. - shipper AhaMove bị lập biên bản /// Ảnh: Ngọc Dương

Không ra đường sau 18 giờ: Shipper bật khóc khi bị phạt bởi công ty báo vẫn đi được

Nhiều shipper vừa bị UBND P.9, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) lập biên bản phạt 2 triệu vì vẫn đi giao rau củ, đi rút tiền ATM và ra đường sau 18 giờ, khung giờ TP.HCM quy định người dân (ngoại trừ 5 nhóm lĩnh vực) không được ra đường. Các tài xế lý giải và cho rằng 'bị oan' khi đưa thông báo được hoạt động của hãng.