Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã có Công văn số 433 yêu cầu sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư rà soát, thống kê, phân loại các trường hợp tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu theo từng loại đất; đồng thời khẩn trương chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp tồn đọng mà pháp luật đã có quy định giải quyết, đưa vào xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý chặt chẽ.
Đồng thời, Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra việc giải quyết cấp giấy chứng nhận lần đầu tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu cấp giấy (có đủ khả năng tài chính nộp để được cấp giấy). Các trường hợp còn lại không cấp giấy chứng nhận thì yêu cầu địa phương chỉ đạo khẩn trương việc đăng ký đất đai theo quy định của luật Đất đai. Việc người sử dụng đất được đăng ký đất đai và có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận thì sẽ có cơ sở được cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định nhằm ổn định cuộc sống.
Các địa phương cần rà soát điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch sử dụng đất đối với những khu vực đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất nhưng quá 3 năm không thực hiện để có thể cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Mai Ka

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Nguyễn Phương

Quy định thì như thế. Thực tế rất nhiêu khê.

Thanh Bình

Cần tiến hành ngay để thu thuế cho Nhà nước, dân thì có sổ đỏ yên tâm làm ăn!

Minh

Tôi ở Liên Chiểu Đà Nẵng. Đất tôi mua hơn 10 năm trước. Năm 2016 tôi có đăng ký cấp giấy chứng nhận lần đầu. Văn phòng đăng ký đất đai quận Liên Chiểu làm thủ tục và đã ra thông báo nộp các khoản thuế. Tôi đã nộp thuế đầy đủ. Nghị định 43 quy định rõ vậy mà sao không cấp giấy cho dân.

Nam Nguyễn

TT 01 về cấp GCNQSHNỞ cho trường hợp mua bán giấy tay có hiệu lực từ tháng 4/2017 đến nay tôi vẫn chưa làm được nè.

Ngoc

Mình ở quận thủ đức cũng vậy ne . Lên phường thì phường nói lên quận hỏi , chạy lên quận thì quận nói đợi vì chưa được triển khai . hic không hiểu giờ phải đi đâu ?????

Bình luận