Nóng trên mạng xã hội:

Dậy sóng về thái độ của cán bộ phường với chị bán rau

3 Thanh Niên
Đoạn clip trên mạng xã hội về hành vi, lời nói phản cảm của lực lượng trật tự P.Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) khi xử lý phụ nữ bán rau khiến dân mạng dậy sóng với hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận bất bình.
Lực lượng chức năng đoạt con dao trên tay chị Chinh /// Ảnh cắt từ clip Lực lượng chức năng đoạt con dao trên tay chị Chinh - Ảnh cắt từ clip
Lực lượng chức năng đoạt con dao trên tay chị Chinh
Ảnh cắt từ clip
Cụ thể, clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng P.Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đang xử lý việc chị Vũ Thị Chinh (31 tuổi, P.Minh Thành, TX.Quảng Yên) dùng xe máy chở rau bán rong không đúng quy định.
Trong clip, chị Chinh dù đã khóc, xin lực lượng chức năng không thu giữ xe chở rau của mình: “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa. Hôm nọ cô vừa lấy của cháu rồi. Cháu đã đi về rồi mà...”, song bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND P.Bãi Cháy, người trực tiếp chỉ đạo lực lượng trật tự xử lý vi phạm, không đồng ý. Bà Hiền còn buông những lời phản cảm như: “Con này mày có bị điên không...”; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng thu giữ, đưa số rau và phương tiện của chị Chinh về UBND phường để xử lý.

VIDEO: Phường Bãi Cháy thu giữ rau củ quả của phụ nữ bán rau

Đáng chú ý, trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng, người phụ nữ bán rau dường như bị kích động, đã lấy con dao giơ lên và quát lớn: “Đừng ai lấy của em, hôm trước đã lấy của em rồi”. Cuối cùng, lực lượng chức năng buộc phải khống chế đưa chị này về trụ sở UBND phường để xử lý.

Tranh cãi về cách hành xử

Hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ tỏ ra không đồng tình, cho rằng cách hành xử của lực lượng chức năng như vậy là cứng nhắc. Trái lại, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu chính quyền không làm nghiêm thì dẫn tới hình thành chợ cóc, thành nơi tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp.
Tài khoản Phê Nguyễn bình luận: “Mong chính quyền xử lý thấu đáo vì chị bán rau nhìn hoàn cảnh rất đáng thương”. Còn bạn Thương Nguyễn nêu quan điểm: “Chị bán rau dù có sai nhưng đang bán đồ thiết yếu. Việc bán rong trong hoàn cảnh này như vậy cũng nhằm hạn chế người dân ra khỏi nhà, để đến chợ mua đồ”. Trong khi đó, nhiều bình luận không đồng tình về thái độ, lời nói thiếu chuẩn mực của Phó chủ tịch P.Bãi Cháy nhưng cũng yêu cầu lực lượng chức năng “phải xử lý nghiêm những người vi phạm quy định phòng chống dịch để răn đe”.

Sai đâu xử lý đó

Liên quan đến vụ việc, chiều 19.4, Thành ủy Hạ Long có văn bản yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND P.Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đến nhà riêng để xin lỗi chị bán rau Vũ Thị Chinh và tối 19.4, Bí thư, Chủ tịch UBND P.Bãi Cháy đã đến tận nhà chị Vũ Thị Chinh để xin lỗi về hành vi thiếu chuẩn mực của lực lượng trật tự trong quá trình thực thi công vụ.
Cơ quan chức năng của P.Bãi Cháy cũng tuyên truyền, nhắc nhở chị Chinh về việc chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là trong thời gian cách ly xã hội. Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND P.Bãi Cháy, cho biết khu vực tổ 2, khu 7 của phường này đã nhiều lần được chính quyền nhắc nhở về tình trạng hình thành chợ cóc, tập trung đông người trong thời gian giãn cách xã hội.
“Cá nhân chị Chinh đã 4 lần vi phạm về bán hàng rong, trong đó đã nhắc nhở 2 lần, tạm giữ phương tiện và hàng hóa 2 lần. Tuy nhiên, phường chưa xử lý hành chính được vì lần nào lập biên bản xong chị này cũng bỏ về”, ông Nam cho biết.
Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết lực lượng chức năng của P.Bãi Cháy thời điểm trên đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội.
“Cách hành xử của lực lượng chức năng như vậy là chưa thật sự khéo léo, nhất là có những phát ngôn thiếu chuẩn mực. Trên tinh thần sai đâu sửa đấy, về phía chị Chinh sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định; còn cán bộ có hành xử không đúng mực sẽ bị xử lý về công tác Đảng”, ông Diện nói.
Dậy sóng về thái độ của cán bộ phường với chị bán rau - ảnh 1
Bà Lê Thị Hiền, người trực tiếp chỉ đạo xử lý vi phạm của chị Chinh và cũng là người quay lại clip trên, thừa nhận trong lúc làm nhiệm vụ do không giữ được bình tĩnh nên đã có lời nói không chuẩn mực.
“Tôi đã sai và cơ quan chức năng của thành phố đang xử lý. Tuy nhiên, cũng mong mọi người có cái nhìn khách quan về việc xử lý trật tự đô thị”, bà Hiền nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Bảo

Văn Bảo

Ôi những người mang danh nghĩa là công bộc của dân xin hãy thương dân, nhất là người dân nghèo trong mùa đại dịch này. Dân mình còn nghèo lắm, xin hãy thương yêu và giúp đỡ họ!
Đặng Thái

Đặng Thái

Dù chị bán rau có sai quy định, nhưng không phải là những lỗi nghiêm trọng và chị cũng vì cuộc sống chính đáng cả mà. Việc xử lý cứng nhắc của cán bộ phường như thế này nhìn thấy mà đau lòng quá...
Dao danh trac

Dao danh trac

Tôi cũng nghèo nhưng không ủng hộ những người nghèo đứng trên pháp luật .mọi người đều phải chấp hành .trong lúc dịch bệnh chị ta vi phạm nhiều lận .xin cộng đồng mạng không nên cổ xúy cho cái sai phạm .đất nước còn nhiều người nghèo nhưng ai cũng như chị này thì đn sẽ toang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.