Đề nghị mở rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên đến quận huyện
Ngày 29.11, TAND tối cao và TAND TP.HCM làm việc về đánh giá sau 6 tháng thành lập, đưa vào hoạt động Tòa gia đình và người chưa thành niên (thuộc TAND TP.HCM).
Theo báo cáo của TAND TP, qua 6 tháng hoạt động, Tòa gia đình và người chưa thành niên thụ lý giải quyết 551 vụ việc (95 vụ án hình sự với 152 bị cáo và 456 vụ, việc hôn nhân gia đình). Trong đó, có 381 vụ, việc đã được giải quyết.
Đề nghị mở rộng Tòa gia đình và người chưa thành niên đến quận huyện - ảnh 1

tin liên quan

Bà Nguyễn Thị Thương, PGĐ TT Tư vấn 145 Pasteur: "Cha mẹ hãy đồng hành với tuổi vị thành niên"
Ngày 10/12 vừa qua, Trung tâm tư vấn TY-HN-GĐ 145 Pasteur, Q.3 TP.HCM (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) tổng kết hơn 3 tháng mở đường dây nóng tư vấn miễn phí cho tuổi vị thành niên về sức khỏe sinh sản, giới tính... Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thương, Phó giám đốc trung tâm (TT).
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM cho biết trong quá trình hoạt động đã xảy ra nhiều vướng mắc. Cụ thể, lực lượng thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký tòa chưa được tập huấn chuyên sâu về lĩnh vực hôn nhân gia đình, về tâm lý trẻ em, khoa học giáo dục đối với người chưa thành niên; Hội đồng tư vấn giải quyết các vấn đề về gia đình và người chưa thành niên chưa được thực hiện do chưa có quy chế phối hợp giữa tòa án với các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội liên quan, từ đó, việc thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng còn gặp nhiều khó khăn.
Nhiều đại biểu đề nghị cần phải mở rộng thành lập tòa chuyên trách hoặc phân công thẩm phán chuyên trách về gia đình và người chưa thành niên ở cấp quận huyện. Các đại biểu cũng đề xuất nên tách Tòa gia đình và người chưa thành niên thành Tòa gia đình và Tòa người chưa thành niên để xét xử các vụ việc chuyên trách hơn.

Hải Nam

Bình luận