Đi tắm biển ở Vũng Tàu, Bà Rịa coi chừng các ao xoáy chết người

0 Thanh Niên
Nhiều ao xoáy chết người xuất hiện ở một số bãi tắm ở biển Bà Rịa - Vũng Tàu gây nguy hiểm cho người dân, du khách đến tắm biển.
Nhân viên cứu hộ của Khu du lịch Biển Đông cắm cờ báo hiệu ao xoáy /// Ảnh: Nguyễn Long Nhân viên cứu hộ của Khu du lịch Biển Đông cắm cờ báo hiệu ao xoáy - Ảnh: Nguyễn Long
Nhân viên cứu hộ của Khu du lịch Biển Đông cắm cờ báo hiệu ao xoáy
Ảnh: Nguyễn Long
Nhiều người lọt vào ao xoáy
Bác sĩ Trần Văn Bảy, Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu) cho biết trong ngày 8.3, đã làm thủ tục cho 2 bệnh nhân bị đuối nước do tắm biển ở Bãi Sau xuất viện. Hiện vẫn còn 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện do viêm phổi nặng nhưng diễn biến bệnh có chiều hướng tốt.
Trưa ngày 6.3, một nhóm du khách từ tỉnh Lâm Đồng đến Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) tắm biển. Do bất cẩn, 3 người đã lọt vào ao xoáy, chới với. Phát hiện các du khách đang đuối nước, lực lượng cứu hộ ở bãi tắm đã nhanh chóng bơi ra cứu nạn, đưa nạn nhân vào bờ cấp cứu tại chỗ.
Do 3 du khách này đuối nước lâu nên cơ thể tím tái, thở yếu gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau đó, cả 3 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Lê Lợi để các bác sĩ cấp cứu.
Mới đây, tại một bãi tắm ở thị trấn Long Hải (H.Long Điền) cũng đã xảy ra vụ lọt ao xoáy khi đang tắm biển làm 3 người tử vong. Theo đó, khoảng 7 giờ ngày 22.2, đoàn ni cô của một chùa trên địa bàn H.Long Thành (Đồng Nai) đến bãi biển Long Hải tắm biển. Trong lúc vui chơi, 7 ni cô đã bất ngờ lọt vào ao xoáy bị nước cuốn trôi ra xa.
Do dòng nước chảy xiết nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Bốn ni cô được đưa vào bờ bằng ca nô và chuyển đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng 1 người đã bị tử vong. Một ni cô khác được một thúng lưới cứu vớt và 2 người còn lại mất tích.
Đến 11 giờ 30 cùng ngày, thi thể của 1 ni cô được phát hiện trôi cách vị trí bị nạn khoảng 300m. Đến 7 giờ 30 ngày 23.2, thi thể nạn nhân còn lại cũng đã được phát hiện khi trôi dạt vào bờ, cách hiện trường hơn 10km.
Trong dịp tết vừa qua, lực lượng cứu hộ bãi tắm ở TP.Vũng Tàu đã cấp cứu cả trăm trường hợp lọt vào ao xoáy khi tắm biển. Anh Đoàn Văn Công (nhân viên cứu hộ bãi biển thuộc Khu du lịch Biển Đông, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Khi lọt vào ao xoay, nếu các du khách không được cấp cứu kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ cần vài phút không đưa các nạn nhân ra khỏi ao xoáy thì họ sẽ đuối nước mà tử vong”.
Cắm cờ báo hiệu ao xoáy
Ao xoáy xuất hiện rất nhiều ở các bãi tắm từ TP.Vũng Tàu đến xã Bình Châu (H. Xuyên Mộc). Để cảnh báo cho du khách, người dân biết khu vực có ao xoáy, các nhân viên cứu hộ phải cắm cờ đen để báo hiệu. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp lọt vào ao xoáy gây đuối nước và tử vong do không tuân thủ việc báo hiệu của lực lượng cứu hộ.
Ngoài việc cắm cờ cảnh báo ao xoáy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao cho Sở KH-CN triển khai ứng dụng hệ thống công nghệ cảnh báo, phát hiện sớm ao xoáy và giám sát bãi biển nâng cao an toàn bơi tại Bãi Sau. Mục tiêu của dự án là phân tích, lựa chọn, xây dựng và chuyển giao công nghệ cảnh báo, phát hiện sớm ao xoáy và hệ thống giám sát bãi biển trực tuyến nhằm trợ giúp công tác cứu hộ, nâng cao hiệu quả cứu hộ an toàn bơi cho du khách tắm biển.
Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dự án trên đang được triển khai trong năm qua. Hiện các chuyên gia nước ngoài đang đưa các thiết bị máy móc để đo dòng nước, phân tích dòng chảy mà đặt các thiết bị cảnh báo… Dự án khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho du khách tắm biển, ông Quang cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…