Dồn bệnh nhân nằm ghép để lấy giường dịch vụ!

2 Thanh Niên
Trong những ngày qua, lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã đi kiểm tra các “điểm nóng” về nằm ghép tại nhiều bệnh viện tuyến T.Ư ở Hà Nội.
Người bệnh phải nằm trên lối đi tại Viện Tim mạch quốc gia 
 /// Ảnh: Liên Châu Người bệnh phải nằm trên lối đi tại Viện Tim mạch quốc gia - Ảnh: Liên Châu
Người bệnh phải nằm trên lối đi tại Viện Tim mạch quốc gia
Ảnh: Liên Châu
Tại Khoa Thần kinh và Viện Tim mạch quốc gia, thuộc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), lãnh đạo cục đã chứng kiến bệnh nhân nặng phải nằm ghép 2 - 3 người/giường bệnh, trải chiếu nằm dọc lối đi.
“Chúng tôi đã nhận được phản ánh bệnh nhân phải nằm gầm giường; truyền thuốc cũng vẫn phải nằm dưới sàn đất, việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, sức khỏe người bệnh”, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, nói.
Tại Viện Tim mạch quốc gia, dù đã có riêng khoa khám, điều trị theo yêu cầu xây rất rộng, khang trang nhưng ở một số phòng bệnh thông thường vẫn ngăn một phần diện tích để dành cho giường dịch vụ, bất chấp tình trạng nằm ghép rất trầm trọng kéo dài nhiều năm qua. Lãnh đạo Viện cho biết hiện có 273 giường thực kê trong đó giường dịch vụ chiếm hơn 1/2 (149 giường).
“Giường kế hoạch chỉ có 124 giường bệnh, chưa đạt yêu cầu so với giường kế hoạch được giao là 150. Việc này cần chấn chỉnh ngay bởi Bộ Y tế đã yêu cầu chỉ sau khi hoàn thành tối thiểu giường kế hoạch (là khu vực phục vụ chủ yếu bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT), bệnh nhân thu nhập thấp - PV) thì mới được bố trí thêm giường dịch vụ”, ông Nguyễn Trọng khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, nêu rõ.
Tại Khoa Thần kinh của BV Bạch Mai, hai bệnh nhân nằm chung một giường bệnh gây sự cố trong điều trị.
“Người nhà tôi bị tai biến phải truyền thuốc, lại nằm ghép với bệnh nhân bị co giật, bị bệnh nhân cùng giường đạp bung cả dây truyền dịch làm bật kim, chảy máu”, anh Xuân Việt, người nhà bệnh nhân, phản ánh. Thậm chí, tại đây còn có tình trạng bệnh nhân nam nằm ghép với bệnh nhân nữ. Dù quá tải trầm trọng như vậy, nhưng theo một cán bộ của khoa này, Ban Giám đốc BV Bạch Mai vẫn cho khoa kê giường dịch vụ đến 30% tổng số giường bệnh.
“Ngay đối diện khoa thần kinh là tòa nhà 21 tầng mà BV Bạch Mai đã khánh thành gần một năm qua nhưng không thấy bố trí thêm giường điều trị cho bệnh nhân của khoa thần kinh”, một bệnh nhân nói.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai, ban giám đốc BV đã họp với lãnh đạo chủ chốt của các khoa, rà soát toàn bộ số giường bệnh/bệnh nhân và lên kế hoạch giảm tải. “Chờ lắp đặt thêm thiết bị ở tòa nhà mới, BV sẽ có thêm giường nội trú cho bệnh nhân”, ông Hiền phân trần.
Ông Lương Ngọc Khuê lưu ý BV Bạch Mai là một trong số ít BV vẫn chưa cam kết xóa nằm ghép, nhưng vẫn phải có lộ trình rút ngắn thời gian nằm ghép. Bệnh nhân chỉ nằm ghép trong 48 - 72 giờ và tiến đến chỉ trong 24 giờ (tính từ khi vào viện).
“Không thể chấp nhận bệnh nhân nằm ghép 3, nằm ở lối đi. BV phải tiết giảm và tiến đến xóa giường dịch vụ. Các dịch vụ xã hội hóa, dịch vụ theo yêu cầu phải riêng biệt, minh bạch”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh và khẳng định Bộ Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra việc khắc phục nằm ghép trong các BV công.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Trai

Nguyễn Trai

Chấp nhận hay không, không phụ thuộc vào ý chí lãnh đạo mà phụ thuộc vào sức chứa của bệnh viện. Dù giường dịch vụ hay không dichj vụ bệnh nhân đều phải thanh toán tiền giường nằm viện. Giá chỗ nằm đắt hơn giường khách sạn. Có giường dịch vụ có giá trên triệu/ngày. Hấp dẫn vậy nên bệnh viện phải ưu tiên giường dịch vụ là vậy. Các bác kiểm tra, phát hiện sự thật rồi.....bí không có giải pháp gì?
Thu sương

Thu sương

Đã khổ lại càng khổ hơn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm