Hương vị quê hương:

Dư vị ngọt ngào canh bầu nấu cua

1 Thanh Niên
Ở Quảng Nam, các bà các chị để bầu nguyên cả vỏ và ruột, băm nhỏ rồi nấu canh với cua, bát canh bầu vì thế mà ngọt lừ, ăn vừa bổ, vừa mát.
Hấp dẫn tô canh bầu nấu cua  /// Văn Hoàng Hấp dẫn tô canh bầu nấu cua - Văn Hoàng
Hấp dẫn tô canh bầu nấu cua
Văn Hoàng
Năm nào cũng vậy, khi cái nắng ấm ngày cuối thu dường như đã tan hết, hơi lạnh vương khắp xóm làng cũng là thời điểm giàn bầu bên ao nhà trĩu quả. Những quả dài lủng lẳng treo trên giàn nhiều đến nỗi ăn không kịp, phải đem biếu hàng xóm.
Trước khi nấu, má tôi ra giàn bầu chọn những quả thon dài, vỏ xanh mướt. Gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch băm bầu thành lát nhỏ vừa ăn hoặc thái chỉ. Người nội trợ thường có thói quen khoét bỏ ruột và hạt trước khi chế biến thành món ăn.
Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian, chỉ nên bỏ ruột và hạt khi quả quá già. Không nên khoét bỏ đi bởi phần này không chỉ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, hạt bầu còn có tác dụng trị giun hay đau đầu.
Riêng cua, chọn con chắc, nặng, khỏe, nhanh nhẹn để đảm bảo độ tươi ngon. Cua mới bắt để lâu hàng tuần không chết nhưng chất lượng thịt giảm nhiều sau bốn, năm ngày. Vì vậy, cua mới mua về nên chế biến liền.
Ngâm một chút nước muối pha loãng để cua yếu đi trước khi bẻ hai càng và các chân. Tiếp tục bóc yếm, lấy thịt và bỏ phần màu xám không ăn được ở bên trong. Dùng tăm khều phần gạch ở mai cua để riêng, bẻ mình cua thành những miếng vừa ăn. Ướp cua với một ít muối, đường, tiêu chừng mười lăm phút.
Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, làm nóng dầu trên chảo, cho hành vào phi thơm rồi xào cua, thêm nước dùng vào nấu sôi. Cua chín, tiếp tục cho bầu vào nấu sôi vài dạo. Cuối cùng cho hành, ngò cắt khúc và nhanh tay nhấc canh xuống.
Bầu nấu canh cua phải ăn thật nóng mới cảm nhận hết cái ngon ngọt vốn có. Múc từ nồi ra chén một ít canh, khói vẫn tỏa nghi ngút. Húp một tí nước, kèm theo một lát bầu. Chút ngọt đậm đà của nước canh lẫn với cái vị thanh nhẹ của bầu càng làm cho bữa cơm thêm thi vị.
Tuổi thơ của tôi đi qua những bữa cơm quê nghèo xứ Quảng. Bát canh bầu nấu cua là một trong những món đọng nhiều dư vị ngọt ngào ghi dấu một thời tuổi thơ cơ cực.

Bánh canh cua Mạ Tôi

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Xứ Châu Đốc chúng tôi nấu canh Bầu với tép đập dập ;chả cá hay cá rô hoặc bầm xào hột vịt cũng Ngon .Nếu nhiều qáu ăn ko hết gọt bỏ vỏ xắt miếng trộn chút muối hột đem phơi Năng cho khô ;phòng khi ngoài vườn ko có rau củ gì ăn Đem bầu ngâm nước rồi kho với cá ngon lm81;có thể nấu món chay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm