Dùng bình phong giảm xung sát trong nhà bạn

0 Thanh Niên Tuần San
Trong các giải pháp dùng vật dụng để xử lý phong thủy, bình phong là một “ca” lạ - vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Có nhiều biến thể của bình phong, mang lại nhiều giá trị xử lý phong thủy rất thú vị.
Dùng bình phong giảm xung sát 1
Bình phong dạng greenwall dùng nơi công cộng khá hiệu quả
Nhìn hôm qua, ứng dụng hôm nay
Trong ngôi nhà truyền thống Đông phương, tấm bình phong thường không chỉ là một bức vách di động linh hoạt mà còn mang ý nghĩa che chắn. Vật dụng này có thể cố định như bình phong nhà vườn xứ Huế, vừa có thể di động như bình phong nhà phố Hội An để phân cách không gian trong và ngoài, chung với riêng, giúp giảm tầm nhìn soi mói và cản gió, nắng. Ở nơi tư dinh sang trọng, bình phong còn là mảng trang trí thể hiện đẳng cấp gia chủ. Tại các đền miếu hay chùa chiền, bình phong là chi tiết bắt buộc để ngăn sự đi lại trực diện đường đột, tạo đóng - mở cho cảnh quan công trình.
Dùng bình phong giảm xung sát trong nhà bạn - ảnh 2

tin liên quan

Phong thủy cho gia đình thuận hòa
Cùng với sức khỏe, tài lộc và hưng vượng công danh, ai cũng muốn nhà mình được sắp xếp phong thủy sao cho thuận hòa, trong ấm ngoài êm. 
Về mặt thiết kế cảnh quan, sân vườn thì bình phong xây gạch, bằng rào cây hay kết hợp với hồ bán nguyệt, giúp lối vào nhà được dẫn dắt quanh co theo phương châm Khúc tắc hữu tình, uốn lượn tạo tụ khí. Có thể thấy ở các không gian resort đương đại, nhà hàng, khách sạn... hiện nay rất hay sử dụng bình phong mang nét Đông phương phục cổ hay biến thể mới mẻ khá phong phú, gần như kiêm luôn vai trò làm bảng hiệu, mảng đặt logo của công trình tại lối vào chính.
Lưu ý vị trí, tính chất ngũ hành
Dùng bình phong giảm xung sát 2
Bình phong biến tấu họa tiết thiên nhiên trong không gian riêng tư
Ảnh: Song Nguyên
Với không gian có lối giao thông xuyên thẳng, dù ở giữa hay một bên đều nên đặt bình phong để điều tiết lại luồng di chuyển của khí xung sát. Thậm chí, đặt những chậu cây nhỏ trước các khung cửa thẳng hàng nhau là cách giảm lối sơn xuyên đơn giản nhất, cũng là một dạng bình phong sơ khai.
Bình phong còn đặt tại các vị trí có tầm nhìn trực diện ra bên ngoài không thuận lợi, như nhà nhìn ra thấy ngã ba, thấy cột điện hoặc miệng cống... đều là các tác động bất lợi, ít nhất là về mặt tâm lý. Khi đó, dùng bình phong vừa tránh luồng khí xấu vừa đáp ứng nhu cầu sao cho thấy "khuất mắt" đi những yếu tố khó coi đó.
Hoa văn trên bình phong không cần tương ứng với mệnh chủ mà chỉ cần tương hợp với tính chất ngũ hành của không gian. Những mảng bình phong họa tiết mềm mại, mang nhiều nét thiên nhiên hợp với không gian có tính Kim - Thủy - Mộc như phòng ngủ, phòng làm việc riêng, phòng trẻ em. Với không gian tiếp khách, sinh hoạt gia đình hay phòng ăn thì dạng tạo hình bình phong theo nét thẳng sẽ tương hòa với nhóm Mộc - Hỏa - Thổ.
Họa tiết bình phong không nhất thiết phải cầu kỳ, cổ điển mà có thể nhờ kỹ thuật cắt CNC trên nhiều chất liệu như gỗ, thép, nhôm... giúp tạo nên những mảng che chắn dạng mới lạ hơn. Nếu dùng cây xanh nội thất dạng “greenwall” (mảng xanh trên tường) làm bình phong thì cần lưu ý chăm sóc đúng mức, tránh để cây héo úa sẽ phản tác dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm