Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối

1 Thanh Niên Online
Rạch Bà Tiếng nối liền 3 phường An Lạc, An Lạc A và Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân, TP.HCM) hiện đang bị bức tử bởi đủ loại rác và nước thải, làm con kênh hôi thối nặng dù đứng cách xa hàng chục mét.
Rạch Bà Tiếng trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống hai bên bờ kênh bởi ô nhiễm hàng chục năm qua /// ẢNH: AN HUY Rạch Bà Tiếng trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống hai bên bờ kênh bởi ô nhiễm hàng chục năm qua - ẢNH: AN HUY
Rạch Bà Tiếng trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống hai bên bờ kênh bởi ô nhiễm hàng chục năm qua
ẢNH: AN HUY
Hôi thối dù cách kênh hàng chục mét
Mỗi năm, cơ quan chức năng tổ chức vớt rác liên tục nhưng vớt được vài hôm, con kênh lại chất đầy rác. Điều đáng nói, nhiều hộ dân sống hai bên rạch này đều phủ nhận xả rác xuống kênh và không thể lý giải được rác từ đâu mà xuất hiện nhiều đến vậy. 
VIDEO: Rạch Bà Tiếng đứng cách xa vẫn nghe...hôi thối
Hai bờ rạch qua địa bàn P.An Lạc A cũng ngập rác thải. Khi đứng trên đường Tên Lửa, nhìn theo dọc rạch Bà Tiếng chạy thẳng vào khu dân cư (thuộc P.An Lạc A, Q.Bình Tân), mọi người không khỏi xót xa khi dòng kênh vừa ngập rác mà nước cũng đen ngòm. Mùi thối bốc lên nồng nặc dù đứng cách xa dòng kênh hàng chục mét.
Nhìn về con rạch Bà Tiếng với dòng nước không còn chỗ nào đen hơn nữa, anh Mai Thành Lợi (40 tuổi, ngụ 112/4 Đỗ Đăng Tế, P.An Lạc A) lắc đầu ngao ngán, cho biết mình là dân tỉnh về đây thuê trọ đã hơn 20 năm, nhưng chưa một ngày được sống trong không khí trong lành. Anh sống ở đây quá lâu nên mùi hôi trên con kênh dường như thành mùi... đặc trưng.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 2
Không chỉ dưới kênh mà trên bờ, rác cũng chất thành từng đống
ẢNH: AN HUY
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 3
Rác tràn lên cầu trên đường Tên Lửa, cạnh rạch Bà Tiếng (P.An Lạc A, Q.Bình Tân)
ẢNH: AN HUY
Những khi nắng nóng liên tục dài ngày, mùi hôi quá đậm đặc, anh Lợi và gia đình phải luôn đóng cửa im lìm. Chính mùi hôi quá nặng, chủ trọ cũng hiểu nỗi khổ sở nên không tăng giá phòng trọ nhiều.
“Tôi ở đây lâu như vậy nhưng chưa bao giờ hưởng được không khí trong lành cả. Sáng mở cửa ra là mùi hôi xộc thẳng vào nhà đến nỗi ăn uống cũng pha mùi hôi rất khổ sở. Những ngày mưa nước loãng ra bớt mùi cũng đỡ, chứ ngày nắng thì không chỉ tôi mà các hộ ở đây cũng than trời”, anh Lợi bức xúc.
Cách đó không xa là nhà của bà Trương Ngọc Đầm (65 tuổi, ngụ đường Đỗ Đăng Tế, P.An Lạc A) cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi tuyến rạch Bà Tiếng. Bà cho biết về sống ở khu vực trên đã hơn 25 năm, lúc xưa hai bên con rạch thưa thớt người ở nên dòng kênh không ô nhiễm. Đến khi người dân tập trung về sinh sống đông thì nước kênh cũng đen dần. Rác cũng xả tràn lan xuống từ hai bờ đến dưới lòng kênh.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 5
Kéo theo rác nổi đầy kênh ô nhiễm là mùi hôi bốc lên nồng nặc
ẢNH: AN HUY
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 6
Đủ loại rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước
ẢNH: AN HUY
“Mỗi năm cơ quan chức năng có vớt và đóng cừ gỗ hai bên dòng kênh nhưng vớt đâu được một tuần thì rác lại ngập ngụa. Mùi hôi bốc lên dữ quá khiến không chỉ tôi mà rất nhiều người quanh đây bị viêm xoang và các bệnh đường hô hấp. Khu vực cũng rất nhiều muỗi, tối đến là nhà nào ở đây cũng đốt nhang đuổi muỗi và xịt thuốc nhưng không hiệu quả gì cả, không biết bao nhiêu người nơi đây đã phải nhập viện vì sốt xuất huyết rồi”, bà Đầm lắc đầu ngao ngán nói.
Bất lực vì xả rác
Theo ghi nhận của Thanh Niên, rạch Bà Tiếng dài khoảng 2km nối qua ba phường An Lạc A, An Lạc, Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân, TP.HCM) nhưng đoạn được xem là ô nhiễm nhất hiện nay nằm trên khu vực qua phường An Lạc A. Khi phóng viên Thanh Niên đi dọc đoạn kênh qua khu vực, hình ảnh ô nhiễm kinh hoàng của dòng kênh hiện ra với đủ rác như xác động vật, nilon, thức ăn thừa, chai nhựa....bốc mùi hôi thối dữ dội. Hầu như rác khi được cơ quan chức năng vớt lên đều bỏ ngay tại bờ mà không di chuyển đi nơi khác.
Một người dân giấu tên than thở: “Cơ quan chức năng đi vớt rác tại phường chẳng qua làm cho có. Vớt lên rồi xả ngay tại bờ không thu gom đi nơi khác, gió hoặc mưa đẩy xuống lại cũng như không. Họ nói làm cống hộp nhưng đã mấy chục năm rồi có làm gì đâu”.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 9
Không khó để phát hiện những tụ rác đọng lại thế này trên rạch Bà Tiếng hiện nay
ẢNH: AN HUY
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 10
Đứng cách xa rạch Bà Tiếng hàng chục mét nhưng mùi hôi vẫn bốc lên nồng nặc
ẢNH: AN HUY
Trong khi đó, dọc rạch Bà Tiếng qua phường An Lạc, Bình Trị Đông B, xuôi theo dòng chảy cũng xuất hiện nhiều nhánh cây và cây ngã ra giữa dòng khiến rác tụ lại thành nhiều điểm.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 11
Rác chất đầy trên bờ tràn xuống dưới kênh
ẢNH: AN HUY
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 12
Dưới những lớp rác là dòng nước đen ngòm
ẢNH: AN HUY
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 3: Rạch Bà Tiếng đứng xa vẫn thối - ảnh 13
Nhành cây vắt ngang kênh vô tình thành nơi... phơi rác trên rạch Bà Tiếng
ẢNH: AN HUY

Trước vấn đề ô nhiễm nặng trên rạch Bà Tiếng, đặc biệt đoạn qua phường An Lạc A (Q.Bình Tân, TP.HCM), phóng viên Báo Thanh Niên đã đã có cuộc gặp trao đổi với một vị đại diện P.An Lạc A (phụ trách về môi trường) về vấn đề ô nhiễm trên.

Thưa ông, tình trạng ô nhiễm trên kênh Bà Tiếng (đoạn qua P.An Lạc A) bắt đầu từ khi nào?

- Ô nhiễm rạch Bà Tiếng diễn ra từ nhiều năm nay rồi. Không chỉ riêng tại khu vực phường An Lạc A mà tất cả các phường trên địa bàn quận có kênh rạch cũng ô nhiễm không kém gì. Các anh tới phường khác hỏi đi, đâu phải chỉ có phường này ô nhiễm, tại giải quyết việc ô nhiễm trên cả một tuyến kênh dài là nhiệm vụ chung.

Thời gian qua phường đã có những biện pháp gì để xử lý tình trạng ô nhiễm nặng trên rạch Bà Tiếng qua địa phận của phường?

- Trong tháng 5 vừa qua, phường cũng tổ chức lực lượng vớt rác nhưng được vài hôm thì rác đầy lại là do người dân không có ý thức ở ven kênh xả xuống, chứ không ai ở nơi khác đem rác đến đó xả. Phường cũng có tổ chức nhiều kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi thông qua cuộc họp các tổ dân phố. Người dân tại buổi họp có cam kết giữ gìn vệ sinh nhưng hầu như không đạt hiệu quả.

Như vậy trong thời gian tới phường có những biện pháp gì cụ thể để xử lý ô nhiễm rác thải trên kênh hiện nay?

- Hiện phường cũng đang chuẩn bị ký hợp đồng với một đơn vị để đảm nhận việc vớt rác trên kênh hàng tuần nhưng chưa thống nhất được giá nên chưa triển khai. Tất cả kinh phí vớt rác này đều được quận cấp. Thời gian qua thấy kênh nhiều rác thì phường cũng vận động lực lượng công ích vớt. Nhưng vớt xong rồi thì dòng kênh lại đầy rác trở lại do người dân thiếu ý thức. Trước đây, tuyến rạch Bà Tiếng do UBND TP.HCM quản lý, sau đó mới bàn giao về quận Bình Tân và quận giao về phường quản lý.

Vậy ông cho biết thêm đối tác sắp tới ký hợp đồng đảm nhận vớt rác trên kênh Bà Tiếng qua địa bàn phường là đơn vị nào?

- Tôi cũng không nhớ rõ, phải để xem lại mới biết chính xác

Qua quan sát trên dòng kênh của chúng tôi hiện nay và một số người dân ở khu vực phản ánh rác một số đoạn được vớt lên mà không chở đi, khiến tình trạng hôi thối ở khu vực trở nên nghiêm trọng hơn, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Vừa qua rác vớt từ dưới kênh lên đều có đơn vị vận chuyển đi, còn rác hiện diện trên bờ là do người sống dọc hai bên dòng kênh xả xuống, chứ đâu phải không gom đem đi. Người xả rác đó cũng chính là người dân khu vực mà phường không bắt được tận tay.

Ngoài việc ký hợp đồng với đối tác vớt rác thì phường còn có biện pháp gì để xử lý tình trạng xả rác bừa bãi trên kênh hay không?

- Phường cũng có đề xuất lên Q.Bình Tân lắp camera dọc hai bên bờ rạch để dễ quản lý nhưng chưa có kinh phí. Hiện tại, phường cũng đang lắp đặt hệ thống camera trên đường bộ, còn dọc kênh thì chưa thực hiện. Lắp đặt camera là một chuyện nhưng phát hiện xử lý là chuyện khác, vì nhiều người ở nơi khác đi xe máy tấp vào khu vực kênh, vứt rác rồi chạy đi thì phường không thể kiểm soát được.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhan

Nhan

Em chưa biết nội dung là gì nhưng cũng phải bay vào like cho cái tiêu đề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm