Gần 385 triệu USD giúp ĐBSCL chống chịu biến đổi khí hậu
Ngày 1.12, tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội nghị “Khởi động dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững”. 
Theo dự án, 9/13 tỉnh, thành ĐBSCL bị tác động nặng của biến đổi khí hậu, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang được tài trợ tổng cộng gần 385 triệu USD để thực hiện các hợp phần chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững, kéo dài từ nay tới năm 2022.
Chủ dự án là Ban Quản lý T.Ư các dự án thủy lợi (CPO), thuộc Bộ NN-PTNT; nhà tài trợ chính của dự án là WB, với tổng vốn đầu tư 384,979 triệu USD. Trong đó, vốn vay ưu đãi từ WB là 310 triệu USD; vốn đối ứng 72,547 triệu USD và vốn tư nhân 2,432 triệu USD.
Ông Nathan Belete, quản lý nông nghiệp vùng Đông Á của WB, cho biết mục tiêu chính của dự án nhằm tăng cường các công cụ lập quy hoạch, kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng chống chịu cho các hoạt động quản lý tài nguyên đất và nước, bảo đảm sinh kế cho người dân tại 9 địa phương trên.
Cụ thể, người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp sẽ được hưởng lợi từ các tiểu dự án nâng cao khả năng thoát lũ thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý nước thượng nguồn, phát triển sinh kế. Người dân Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng được hưởng lợi từ các tiểu dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sinh kế ven biển, kiểm soát nguồn nước, chuyển đổi sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.
Ba tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu sẽ được đầu tư các tiểu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phòng chống xói lở bờ biển, cung cấp nước ngọt để nuôi tôm trong rừng ngập mặn, phát triển rừng sinh thái và nâng cao sinh kế.

Đình Tuyển

Bình luận