Gia đình bé gái bị sát hại ở Nhật xin chữ ký để làm gì?

17 Thanh Niên Online
Việc xin chữ ký không phải để đưa vụ án ra xét xử mà là một căn cứ để tòa án hiểu được cảm xúc của gia đình nạn nhân, cũng như nắm được phản ứng của cộng đồng, để có mức án thích đáng với hung thủ.
Anh Lê Quang Hào (bố bé Nhật Linh) đứng xin chữ ký tại một ga tầu điện  ở Nhật Bản. /// Ảnh gia đình cung cấp Anh Lê Quang Hào (bố bé Nhật Linh) đứng xin chữ ký tại một ga tầu điện ở Nhật Bản. - Ảnh gia đình cung cấp
Anh Lê Quang Hào (bố bé Nhật Linh) đứng xin chữ ký tại một ga tầu điện ở Nhật Bản.
Ảnh gia đình cung cấp
Đó là giải thích của ông Hirota Fushihara, một người Nhật đang sống và làm việc ở Việt Nam, đăng lên facebook cá nhân. Ông Hirota Fushihara nói thêm theo pháp luật Nhật Bản, việc chứng minh có tội hay không chỉ được xác định theo chứng cứ định tội danh, những chữ ký của người dân không được xem xét. Nhưng khi tòa án xem xét mức hình phạt, những chữ ký này sẽ như một tình tiết tăng nặng cho tội danh của hung thủ và sẽ quyết định phạt tù giam hay tử hình. Xã hôi Nhật Bản cũng coi đây là việc chính đáng.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ cháu Nhật Linh) khẳng định một lần nữa: “Việc xin chữ ký chỉ là mong muốn gửi đến tòa án tâm nguyện hãy trừng phạt hung thủ hình phạt phù hợp”.
Mẫu đơn xin chữ ký được đăng tải nhiều lần trên facebook của chị Nguyên  (nguyen thi nguyen) hoặc tải từ địa chỉ http://partime.biz/wp/wp-content/uploads/2017/06/tuhinh.pdf.
Mẫu đơn có thể in trắng đen hoặc in mầu trên giấu A4. Cột thứ nhất là số thứ tự, cột thứ 2 ghi cả họ tên. Ở Việt Nam thì viết bằng tiếng Việt có dấu hoặc không dấu đều được. Cột thứ 3 là địa chỉ được ghi đầy đủ, không viết tắt. Cột thứ 4 là chữ ký.
Các bản thu thập chữ ký được gửi về nhà bà Vũ Thị Tề (xóm 3 thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng), hoặc địa chỉ sinh sống của gia đình bé Nhật Linh tại Nhật Bản là Chiba ken - matsudo shi - mutsumi 5-15-6. Postal code :2702204. Japan. Hạn cuối ở Việt Nam là 20.2.1018, tại Nhật Bản là 26.2.2018. Sau đó, các bản chữ ký sẽ được gia đình gửi cho tòa án tại Nhật Bản.
Về việc vụ án bị kéo dài, chị Nguyên cho biết: “Kẻ đó khi bị bắt với nhiều bằng chứng phạm tội rõ ràng vẫn im lặng không chịu thừa nhận hành vi của mình. Điều đó khiến gia đình tôi đau đớn!".
Nhờ sự kêu gọi của chị Nguyên và cộng đồng, người dân ở nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các điểm lấy chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh. Tại Nhật Bản, nhiều du học sinh Việt Nam đã ra các ga tàu điện ngầm xin chữ ký cho gia đình cháu bé. Bà Vũ Thị Tề cho biết, số lượng bản chữ ký gửi về nhà bà đang mỗi lúc một nhiều hơn.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Tôi thấy có hiện tượng xin chữ ký của trẻ dưới 18 tuổi (trường học), những người này không hiểu rõ bản chất của tử hình là gì nên ký cho vui, nếu biết rõ việc ký có liên quan đến tử hình thì họ có đủ năng lực để ký không ?
hoàng minh thông

hoàng minh thông

Nếu con gái của VĂN MINH bị như vậy thì chắc chắn VĂN MINH sẽ không bao giờ đau buồn đâu... tin tôi đi...
Ngọc Khánh

Ngọc Khánh

Tôi thấy @Văn Minh đang nói 1 khía cạnh khác của vấn đề, bạn @Hoàng Minh Thông nên đọc kỹ, đó là vấn đề trẻ dưới 18 tuổi có nên ký và có hiểu biết để ký hay không? Và nếu ký thì có đủ năng lực đại diện cho chữ ký đó hay không?
Tôi thấy bạn @Văn Minh nêu ra vấn đề này khá hay và khiến tôi, 1 người ủng hộ việc xin chữ ký ở cả trường THPT, phải ngẫm lại. Cảm ơn bạn @Văn Minh
Thuỳ Hà

Thuỳ Hà

Dù chưa đủ 18 tuổi nhưng tôi nghĩ các học sinh cấp 3 sẽ nhận thức rõ về vụ việc này rồi quyết định xem có kí hay không. Hành vi của kẻ đó là quá tàn nhẫn, hắn đã cưỡng hiếp rồi phi tan xác của bé một cách không thể man rợ hơn. Hắn chắng khác gì quỷ dữ. Thiết nghĩ sự khoan dung là dành cho con người biết quay đầu sửa lỗi. Còn kẻ đó, nó có xứng đáng được gọi là con người không?!
Vĩnh An

Vĩnh An

@Hoàng Minh Thông: tôi nghĩ bạn Văn Minh nói đúng, có thể cách diễn đạt bạn ấy chưa rõ ý, bản thân tôi nghĩ và cho rằng bạn Văn Minh cũng nghĩ rằng kẻ gây ra tội ác sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng, còn mục đích ký để gây sức ép buộc phải tử hình thì giống như ta gián tiếp giết người rồi, việc này càng không tốt cho sự phát triển nhân cách đối với trẻ dưới 18.
Tôi tin rằng luật pháp sẽ không nương tay cho những kẻ gây ra tội ác như vậy đâu, chúng ta có thể phẫn nộ, nhưng hãy cân nhắc trước khi quyết định ký.
Trung

Trung

Bản chất của tử hình là gì bạn VM ?
Hoàng

Hoàng

ở Nhật người ta bỏ luật tự hình rồi , chữ ký để tòa án Nhật đưa ra 1 mức án cao nhất cho kẻ ấu dâm thôi ,
Thiện

Thiện

Tôi cũng tin pháp luật Nhật Bản sẽ trừng trị thích đáng hung thủ. Nếu ký để gây sức ép để vụ án sớm đưa ra xét xử thì tôi sẽ ký. Nhưng nếu ký để tử hình một ai đó thì tôi không dám, bởi vì quyền phán xét ai tội chết không thuộc về chúng ta. Vô cùng thương tiếc cháu bé.
Trần Thị Trà Mi

Trần Thị Trà Mi

Đây là việc quá tàn nhẫn, phải cho kẻ đó mức phạt đích đáng
Trần Đạ Nhật

Trần Đạ Nhật

Xin chữ ký là để răn đe kẻ thú tính, chứ để tử hình thì hành động bào thù. Nên tôi nghĩ, cộng đồng mạng hãy thận trọng trong lúc này. Không nên nghe và làm làm theo cảm tính, rồi sau này sẽ bị hối hận,.. nếu người đó bị oan sai.
Son

Son

Bài báo đã nêu, xin chữ kí không ảnh hưởng đến việc xác định phạm tội hay không, chỉ để cân nhắc khi đưa ra mức án nhẹ hay nặng. Nên nếu oan sai thì đó là việc của pháp luật, việc của chúng ta không phải là trả thù, mà là đòi hỏi công lí cho bé, và cho cả bản thân. Ý kiến cá nhân!
minh phương

minh phương

Chứng cứ rõ ràng, ADN trùng hết vậy sao gọi là oan ạ, nếu oan thì đã không ngồi giữ yên lặng đâu ạ. Bạn có quyền không kí, vậy nhé
lit1752000

lit1752000

Toà án căn cứ vào chứng cứ chứ không căn cứ vào chữ ký của bạn đâu Trần Đạ Nhật ạ. Chữ ký là để tăng hình phạt cho kẻ ác khi hắn đã bị khép tội! Vì vậy, bạn không phải sợ hối hận nhé!
Trần Thị Trà Mi

Trần Thị Trà Mi

Nếu bị oan thì ADN đâu trùng khớp vậy
lit1752000

lit1752000

Oan sai hay không thì đã có cảnh sát và toà án phán quyết. Nhưng nếu thật sự không có oan sai ở đây thì sự ra đi của bé Linh là một vết thương không bao giờ lành cho gia đình bé. Sao lại đối xử với 1 cô bé đang tuổi hồn nhiên, chưa có khả năng phản kháng như vậy chứ!
Htmt

Htmt

Phải khai địa chỉ cư trú nữa sao ?- Thông tin cá nhân nhạy cảm ...
nguyen trong nhan

nguyen trong nhan

địa chỉ email được mà

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm