'Chạy là thượng sách' khi giang hồ xông vào nhà /// Ảnh cắt từ clip
'Chạy là thượng sách' khi giang hồ xông vào nhàẢnh cắt từ clip
Võ sư Lê Hoàng Mai đưa ra lời khuyên trong tất cả các tình huống khi bị người khác dùng hung khí hay vũ lực tấn công bất ngờ thì tốt nhất chúng ta không nên chống trả mà hãy tìm cách bỏ chạy nhanh nhất có thể.
Gần đây, nhiều vụ giang hồ cầm hung khí xông vào nhà hành hung người và đập phá tài sản khiến nạn nhân phải sống trong nỗi ám ảnh và lo sợ suốt thời gian dài. Thậm chí, những người không gây thù chuốc oán với ai vẫn có thể bị “đánh nhầm” lúc nào không hay.
Trao đổi với Báo Thanh Niên, võ sư Lê Hoàng Mai đưa ra một số lời khuyên cũng như cách xử trí khi rơi vào những tình huống nguy hiểm.
Giang hồ xông vào nhà ở TP.HCM: ‘Chạy thục mạng để còn đường sống!’ - ảnh 1
VIDEO: Bắt 3 nghi phạm vụ đâm chém tại cửa hàng quần áo
Gắn camera quan sát tại nhà
Việc gắn camera quan sát không chỉ giúp bạn trông coi nhà cửa, tài sản mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của bạn mỗi khi có sự cố. Theo võ sư Mai, trong một số trường hợp, không bằng chứng nào có thể chính xác như camera quan sát.
Chạy là thượng sách
Trường hợp bạn bị truy sát khi đang đứng trong nhà hay ngoài đường thì bỏ chạy đều là thượng sách nhưng cần lưu ý tuyệt đối không chạy thụt lùi. Bạn hãy cố gắng chạy vào các cơ quan chức năng hoặc ngân hàng có bảo vệ.
Khi bạn đang đứng hay ngồi ở đâu mà bỗng nhiên thấy một người hoặc một nhóm người hung hăng đi về phía mình thì tốt nhất không cần biết là chuyện gì bạn hãy bỏ chạy để bảo toàn tính mạng.
Ví dụ như trường hợp các em học sinh bị túm tóc đánh hội đồng, các em cứ ngồi ôm đầu gục mặt nên bị đánh rất nhiều, đó là bạn tự đưa mạng cho người ta.
Thường những người cầm hung khí đi tấn công người khác đã dùng chất kích thích hoặc nhậu say nên rất hung hăng. Khi chém bạn được một nhát, nhìn thấy máu họ càng say máu và trở nên dữ tợn hơn. Do vậy, lỡ bị chém hoặc bị đánh tuyệt đối không ngồi gục xuống mà bằng mọi giá phải ôm đầu tung chạy khỏi hiện trường.
Giang hồ xông vào nhà ở TP.HCM: ‘Chạy thục mạng để còn đường sống!’ - ảnh 3
Khi bị một người xông tới đối diện cầm theo vật nguy hiểm hãy bình tĩnh... Ảnh: Vũ Phượng
Giang hồ xông vào nhà ở TP.HCM: ‘Chạy thục mạng để còn đường sống!’ - ảnh 4
...tiến tới một tay bóp cổ, một tay giữ chặt khuỷu tay để khống chế Ảnh: Vũ Phượng
Khi bỏ chạy trong đầu bạn cũng đừng nghĩ rằng phải chống trả mà hãy chạy thục mạng, “chạy mất dép” thì mới có cơ hội giữ mạng sống. Khi bị bao vây bởi đám đông, bạn cũng hãy cố gắng bung ra để thoát thân, có thể sẽ bị chém một nhát, hai nhát nhưng còn hơn là cứ lùi vào chân tường hoặc nằm chịu trận.
Một số người biết võ cũng không nên ỷ lại mà cũng phải dồn hết sức để chạy vì lý thuyết trên sân và va chạm đường phố rất khác nhau. Người ta có hung khí thì bạn dù đông người hơn nhưng cũng khó có thể chống trả được.
Không đánh trộm vào nhà
Trường hợp trộm vào nhà bạn cũng không nên xông vào vì trộm thường mang theo hung khí để phòng thân. Trộm chỉ muốn lấy tài sản và sợ bị phát hiện nên nếu bạn xông vào đường đột thì có thể trộm sẽ dùng hung khí tấn công bạn để thoát thân. Nếu có người ở nhà thì bạn hãy xông vào phòng có người rồi khóa chắc chắn, sau đó tạo tiếng vang như gọi điện thoại công an, hàng xóm để trộm tự bỏ đi; còn không thì chạy ra ngoài rồi gọi công an.
Việc dùng hung khí đánh trộm là không nên vì có thể tên trộm bị thương và bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Giang hồ xông vào nhà ở TP.HCM: ‘Chạy thục mạng để còn đường sống!’ - ảnh 5
Khi bị túm áo hãy giữ vững thế... Ảnh: Vũ Phượng
Giang hồ xông vào nhà ở TP.HCM: ‘Chạy thục mạng để còn đường sống!’ - ảnh 6
...lấy đà quay người theo hướng tay để người tấn công ngã nhào về phía sau lưng bạn Ảnh: Vũ Phượng
La lớn “Công an đến” khi giang hồ xông vào nhà
Khi giang hồ xông vào nhà, nếu chống trả thì hai bên đều bị thương, do vậy tốt nhất bạn nên bung cửa chạy ra ngoài hoặc vào phòng đóng cửa. Tâm lý của nhóm giang hồ thường chỉ “quậy” 5 phút 10 phút rồi đi chứ không ở lâu. Vậy nên bạn hãy la lớn “Công an đến” để nhóm giang hồ phân tâm và bỏ đi.
Không thủ hung khí phòng thân
Một số người dân có thói quen thủ hung khí ở đầu giường, trong cốp xe, ba lô để phòng chuyện bất trắc. Thế nhưng thực tế, khi có chuyện xảy ra bạn có chắc bạn dùng hung khí này sẽ chống trả lại được những người xấu? Chưa kể việc dùng hung khí thủ sẵn để tấn công người khác cũng có thể là hành vi vi phạm pháp luật.
Luyện tập thể thao
Như đã nói ở trên, chạy là thượng sách, do đó việc luyện tập thể dục thể thao là vô cùng cần thiết. Luyện tập thể thao không chỉ giúp bạn có thêm sức bền mà còn có thêm sức mạnh để chạy thoát trong một số tình huống nguy hiểm.

Vũ Phượng - Phạm Hữu

Bạn đọc phản hồi (81 nhận xét)

nguyen hungpham

Toàn là ý kiến dung túng tội phạm .Luật phải quy định lại "kẻ cầm hung khí vào nhà dân thì người dân có quyền đánh chết kẻ đó và được trọng thưởng" khi đó mới dẹp bớt được tội phạm.

Anh Thư

Tôi thích ý kiến này của bạn. Xâm nhập gia cư bất hợp pháp coi như là 'thí mạng" nếu bị chủ đánh chết hoặc bị thương thì ráng mà chịu. Làm cật lực có tí của, trộm vô lấy hết coi có tức không?

L.H.

Một người lạ mặt xâm nhập gia cư trái phép phải được xem là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn đối với gia chủ và các thành viên trong gia đình, tại sao luật pháp lại xem nhẹ sự an toàn về tính mạng của người dân lương thiện và phủ nhận quyền được tự vệ và bảo vệ người thân ? Tại sao vũ khí thô sơ kể cả gậy gộc chỉ được để trong tư gia nhằm mục đích tự vệ, phòng cho trường hợp bất trắc lại bị cấm và bị luật pháp xem như là hành vi "hại người" có sự chuẩn bị trước ?

TRONGTHUY

Kẻ trộm, cướp vào nhà, bị chủ nhà phát hiện, đánh, bắt thì đương nhiên có thể bị thương, tùy mức độ nặng nhẹ, sao chủ nhà lại phải chịu trách nhiệm trước pháp luật? Không lẽ để nó lấy hết đồ đạc, cho nó đi à???!!!! Luật VN mình lạ nhất quả đất?!

Nautilus Tran

Ở Mỹ mà tự ý xông vào nhà người khác thì ăn đạn là cái chắc luôn chứ đừng nói là trộm cướp ! Chủ nhà có thể tự vệ bằng mọi hình thức mà không bị pháp luật truy cứu !

Khánh

Ok. Chắc chắn khi đột nhập tư gia khi không có sự đồng ý của gia chủ. Đằng này lại đột nhập với mục đích xấu, xâm hại tài sản và đe dọa tính mạng. La lớn đuổi đi là đã quá nhân ái rồi. Nếu mà còn có ý định gây thương tích thì xứng đáng bị ăn đạn !

long tran van

Bỏ chạy là chắc ăn nhất vì ít nhất thì phải 1/2 tiếng sau mới có "cơ quan chức năng" xuất hiện bạn ạ ! Ổi, xã hội bây giờ bất an quá !

Minh Khoa

Luật Việt Nam quá nhẹ đối với những đối tượng xâm nhập gia cư bất hợp pháp!

dungtruongphu

Ông này bày bậy. Nhiều khi nó đang đi tìm người, mình chạy nó tưởng là người nó tìm thì bị nó đánh chết.

Chạy Nhanh

Yes chính xác, hồi xưa ông thầy thể dục của mình đã từng nói rằng. Tui không sợ ai giỏi võ hơn tui mà tui chỉ sợ ai chạy nhanh hơn tui mà thôi. Chạy là thượng sách.

Tẩu vi là thượng sách

- Ngay cả nếu nó chạy nhanh hơn bạn nó cũng không đuổi hết sức đâu, đó là tâm lý, và nguyên lý! Vì đòn "hồi mã thương" dễ dính và dính thì rất nặng. - Võ sư khuyên theo điều kiện thực tiễn, hoàn toàn phù hợp với môi trường TP.HCM. - Các nước khác gọi cảnh sát chứ có ai khuyên đánh cướp hay chống trả bao giờ đâu! Công dân nào cũng được luật pháp bảo vệ nghiêm ngặt cả mà!

Bình luận