Ông Trần Bá Ngọc, 49 tuổi, ở thôn Nam Phước, Lộc Thủy xót xa trước hàng loạt mộ người thân và xóm làng bị đóng đinh "trù yểm"- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Xót xa khi nhìn những chiếc đinh được đào lên từ mộ phần người thân, xóm làng và nghe những câu chuyện rợn người được người dân kể lại

Thông tin tin từ UBND xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng 12.10 cho hay, công việc điều tra nghi can dùng đinh đóng lên hàng ngàn ngôi mộ tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn được được tiến hành.

Hiện công an xã phối hợp với công an huyện Phú Lộc đang tiếp xúc với một số đầu mối thông tin quan trọng, đồng thời khoanh vùng một số đối tượng khả nghi ban đầu.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh bí hiểm: Truy tìm người đàn ông lạ mặt - ảnh 1
VIDEO: Nhiều ngôi mộ bị đóng đinh khiến nhiều người dân bức xúc
Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh bí hiểm: Truy tìm người đàn ông lạ mặt - ảnh 3
Nhiều chiếc đinh sắt dài cắm xuống phần đỉnh đầu người quá cố liên tục được tìm thấy ở các phần mộ trên nhiều thôn của xã Lộc Thủy - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Trong khi đó, theo thông tin riêng của Thanh Niên, cơ quan chức trách đang làm rõ thông tin về một người đàn ông lớn tuổi từng xuất hiện và bị người dân thôn An Bàng bắt giữ khi len lỏi một cách bất thường trong khu vực dân cư xen lẫn lăng mộ cách nay gần 4 tháng.

Theo ông Nguyễn Chiến, 51 tuổi, người làm nghề bốc mộ ở An Bàng thì người đàn ông nói trên chừng 60 tuổi, nói giọng lơ lớ chứ không phải giọng Huế. Chừng 4 tháng trước ông này bị một người dân giữ lại khi có một số hành vi bất thường lúc chập choạng tối, qua đó phát hiện trong túi xách có nhiều đinh và một chiếc búa nhưng thời điểm đó không ai nghi ngờ gì nên thả đi.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh bí hiểm: Truy tìm người đàn ông lạ mặt - ảnh 4
Điều kì lạ là không chỉ những mộ phần nơi xa xôi cách trở giao thông, mà nhiều ngôi mộ người than bên cạnh nhà, xen lẫn trong khu dân cư cũng bị đóng đinh một thời gian dài mà không ai hay - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Sau khi thông tin về việc hàng loạt lăng mộ tại nhiều thôn ở Lộc Thủy bị kẻ xấu đóng đinh lên mộ phần, ngày 12.10 rất nhiều người dân tiếp tục đi dò tìm đinh trên lăng mộ người thân, dòng tộc với tâm trạng hết sức lo lắng.

Do số lượng mộ lớn nên nhiều người dân không thể dùng tay dò tìm mà dùng các viên nam châm lớn hoặc máy rà phế liệu để dò tìm đinh sắt dưới mộ phần.

Theo truyền thống của người dân địa phương, những tháng cuối năm, nhất là trước mùa bão lũ, người dân thường tổ chức chạp mộ - trùng tu, vệ sinh lăng mộ người thân, dòng tộc để tránh thất lạc hoặc hư hại do thời tiết.

Cách nay 3 ngày một gia đình trong lúc chạp mộ tại thôn An Bàng, xã Lộc Thủy đã phát hiện việc nhiều mộ phần bị đóng đinh bất thường, sau đó loan tin cho nhiều người dân khác và vụ việc hàng ngàn mộ tại các thôn An Bàng, Nam Phước, Thủy Yên thôn, Thủy Yên thượng (đoạn từ khu vực gần đèo Phước Tượng trải dài đến gần khu vực hồ chưa nước Thủy Yên - Thủy Cam) bị đóng đinh được phát hiện, gây bức xúc cho người dân.

Xâm hai mồ mà gây ảnh hưởng xấu có thể bị tù 2 - 7 năm
Theo điều 319 Bộ Luật hình sự năm 2015 thì tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Đình Toàn

Bạn đọc phản hồi (23 nhận xét)

hoang

Nếu thực sự có ma quỷ thì kẻ đóng đinh các ngôi mộ này đã bị hàng chục con ma trong các ngôi mộ này bắt rồi và chắc giờ hắn đã bị điên điên khùng khùng rồi! Còn nếu không có ma quỷ thì có đóng đinh bao nhiêu lên mộ thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến thân nhân các ngôi mộ này. Chỉ có điều kẻ đóng đinh đích thị là hạng tiểu nhân!

Nam

Chưa gặp gặp đi rồi biết. Cái đáng lên án ở đây không phải là mê tín hay không mà là tội xâm phạm, phá hoại mồ mã.

Tui

Tui đọc lui đọc tới có thấy câu chuyện chi rợn người mô???

Đinh Mạnh Thắng

Ai cắm cái đinh lên trêu đầu bạn, bạn có rợn người không? Không thấy hình ảnh sao?

Tui

Gởi Đinh Mạnh Thắng @: lần sau bạn đọc báo chịu khó đọc kỹ nhé, lưu ý câu trong bài báo: "nghe những câu chuyện rợn người được người dân kể lại"

Tony

Khả năng tên đóng đinh vào mộ bị Tâm thần, mong các cơ quan chức năng bắt bằng được tránh ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Nguyên Dân

Theo tôi hành động xúc phạm mộ phần không chỉ là xúc phạm đến tình cảm, tâm linh của cá nhân mà còn là sự xúc phạm đến văn hóa, truyền thống và đạo lý của dân tộc. Khung hình phạt như trên là quá nhẹ đối với loại tội phạm này, cần phải có hình phạt nghiêm khắc, khung phạt cao, ngắn, rõ ràng hơn.

Đặng thanh Vũ

Đóng đinh lên mộ thì làm sao mà ghép tội. Thôi thì nhổ lên, không có gì mà rùn rợn, rồi ảnh hưởng tâm lý. Bây giờ mà còn tin những chuyện này nữa sao ?

huyen

Trường hợp mộ của ông bà bạn mà bị đóng đinh thử xem bạn có nói được như thế không. Biết là không có chuyện ma quỷ hay sẽ bị trù yểm khi mộ bị đóng đinh nhưng đây là tâm linh của người Việt mình từ bao đời nay rồi, không thể xem như là không có chuyện gì, nhổ cây đinh lên là xong. Minh cũng không tin lắm chuyện này nhưng đọc tin mà cũng thấy tức, nói gì những gia đình có mộ ông bà bị đóng đinh.

Đằng Thành

Là hành vi xâm hại mồ mả. Không thấy điều 139 báo đăng đó à? Làm ơn đọc giùm cái rồi bình, Đặng Thanh Vu. Chán.

hoangtricuong

Tôi cũng nghĩ người này bị tâm thần thôi.

Quốc Oai

Bạn định nghĩa được thế nào là tâm thần không Hoangtricuong? Tâm thần mà biết chỗ nào là đầu, chỗ nào là vai. Tâm thần mà chọn toàn đinh 10 để đóng?

Tài

Quốc Oai.tâm thần kg có nghĩa là la hét lãm nhảm kg ý thức được jì.có nhiều loại tâm thần pąn đã hiểu hết chưa.như xả súng hàng loạt ở mỹ chẳng hạn

Bình luận