Hết tổng kiểm soát, CSGT có được dừng xe khi không phát hiện lỗi ban đầu?

11 Thanh Niên Online
Trong 1 tháng tổng kiểm soát trên cả nước, CSGT được quyền dừng xe dù không phát hiện lỗi vi phạm để kiểm tra giấy tờ. Vậy hết tổng kiểm soát, CSGT có được dừng xe khi không phát hiện vi phạm nữa hay không?
Hết 1 tháng tổng kiểm soát, CSGT vẫn dừng xe thực hiện các chuyên đề như bình thường /// Ảnh: Vũ Phượng Hết 1 tháng tổng kiểm soát, CSGT vẫn dừng xe thực hiện các chuyên đề như bình thường - Ảnh: Vũ Phượng
Hết 1 tháng tổng kiểm soát, CSGT vẫn dừng xe thực hiện các chuyên đề như bình thường
Ảnh: Vũ Phượng
Từ 15.5 – 14.6.2020, CSGT cả nước ra quân tổng kiểm soát xử lý các lỗi vi phạm trên đường. Theo đó, khi không phát hiện lỗi vi phạm, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải đem theo như: đăng ký xe, GPLX, bảo hiểm xe, CMND,…
Đến nay đã hết thời gian tổng kiểm soát, nhiều người đặt câu hỏi vậy CSGT có được tiếp tục dừng xe để kiểm tra khi không phát hiện lỗi vi phạm ban đầu?

11 lỗi vi phạm nào bị CSGT tước ngay bằng lái theo dự thảo luật mới?

CSGT được dừng xe khi nào?

Đại diện Cục CSGT cho biết, Khoản 2, Điều 12, Thông tư 01/2016 Bộ Công an thì cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
Hết tổng kiểm soát, CSGT có được dừng xe khi không phát hiện lỗi ban đầu? - ảnh 1

Thời gian tổng kiểm soát đã kéo giảm tai nạn giao thông trên nhiều mặt ở TP.HCM

Ảnh: Vũ Phượng

- Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
- Thứ ba, thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
- Thứ tư, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
- Cuối cùng là trường hợp có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Do vậy, đại diện Cục CSGT cho biết, hết tổng kiểm soát trên cả nước, CSGT vẫn thực hiện các chuyên đề theo kế hoạch tổ chức của Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an cấp quận, huyện như bình thường. Đây là một trong những trường hợp CSGT được dừng xe để kiểm soát.

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Người dân được giám sát CSGT như thế nào?

Một trong những thắc mắc mà Báo Thanh Niên nhận được khá nhiều trong thời gian qua rằng: “Người dân có được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT?”
Trả lời câu hỏi này, đại diện Cục CSGT cho hay, theo Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định, người dân có quyền giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình. Tuy nhiên, việc giám sát phải bảo đảm các điều kiện: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tuân thủ các quy định pháp luật khác.
Hết tổng kiểm soát, CSGT có được dừng xe khi không phát hiện lỗi ban đầu? - ảnh 2

Người dân được giám sát nhưng không được kiểm tra CSGT

Ảnh: Vũ Phượng

Khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Khu vực này phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.
Theo nội dung thông tư, người dân có 5 cách giám sát lực lượng công an trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Thứ nhất thông qua các thông tin công khai của công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.
Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ.
Thứ tư, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Thứ năm, giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.
“Giám sát và kiểm tra là 2 khái niệm khác nhau. Do đó, người dân không có thẩm quyền yêu cầu CSGT xuất trình kế hoạch công tác, kế hoạch thực hiện chuyên đề. Việc kiểm tra các kế hoạch này của CSGT sẽ do các cấp cao hơn thực hiện”, đại diện Cục CSGT thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
123

123

Kiểm tra hoài vậy thì lấy gì dân sống mấy người biết rồi cảnh sát thổi vào kiểu gì cũng có lỗi hết ít có trường hợp cho đi không lắm lương cảnh sát bao nhiêu tiền một tháng mà từ chức nhỏ cho tới chức lớn ai cũng nhà lầu xe hơi tôi nói có đúng không thổi ra tiền mà
Phuoc Huu

Phuoc Huu

Theo tôi CSGT nên duy trì thực hiện để phần nào giảm bớt nguy cơ tai nạn giao thông.
Dũng Hoàng

Dũng Hoàng

Vậy cho mình hỏi một tý. Tại sao lại bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy. Trong khi bị tai nạn giao thông lại ko dược hổ trợ gì bên bảo hiểm cả. Mà mua thì mất tiền. Ko mua thì công an lại phạt. Cho mình lời giải thích ạ

Lệ Đá

Lệ Đá

Nên có kế hoạch kiếm tra thêm 6 tháng nữa !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm