CERN công bố khám phá về "hạt của Chúa"

0
(TNO) CERN đã khám phá một hạt hạ nguyên tử mới có thể là loại hạt Higgs thần bí vốn được mệnh danh là “hạt của Chúa”, bởi nó được cho là đóng vai trò quan trọng với sự hình thành vũ trụ.

(TNO) Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu u (CERN) đã khám phá một hạt hạ nguyên tử mới giống loại hạt Higgs thần bí vốn được mệnh danh là "hạt của Chúa", bởi nó được cho là đóng vai trò quan trọng với sự hình thành vũ trụ.

Loại hạt mới "giống với hạt Higgs được tìm kiếm lâu nay", CERN thông báo tại một cuộc hội thảo ở Geneva, Thụy Sĩ, vào hôm nay, 4.7.

CERN công bố về hạt của Chúa
 Buổi hội thảo công bố khám phá về hạt Higgs của CERN - Ảnh: AFP

Các nhà khoa học trên thế giới vốn truy tìm hạt Higgs trong gần một nửa thế kỷ qua nhằm giải thích cách vật chất có được khối lượng.

"Chúng tôi đã đạt được một cột mốc trong sự hiểu biết về tự nhiên", Tổng giám đốc CERN Rolf Heuer phát biểu.

"Khám phá về hạt giống với hạt Higgs mở đường cho những nghiên cứu chi tiết hơn, đòi hỏi các thống kê rộng lớn hơn, vốn sẽ xác định rõ ràng các đặc tính của loại hạt mới và chắc chắn sẽ soi rọi ánh sáng vào những bí ẩn khác của vũ trụ", ông Heuer nói tiếp.

Việc khám phá hạt Higgs sẽ củng cố Mô hình Chuẩn, một lý thuyết mô tả mọi loại hạt, lực và sự tương tác vốn hình thành nên vũ trụ.

Tuy nhiên, lý thuyết được chấp nhận rộng rãi này có một vài lỗ hổng và lỗ hổng lớn nhất là tại sao một số loại hạt có khối lượng còn những hạt khác thì không.

Được nhà vật lý người Anh Peter Higgs nêu ra vào năm 1964, hạt Higgs được cho là tồn tại trong một trường vô hình tồn tại khắp nơi do vụ nổ Big Bang tạo ra cách đây khoảng 13,7 tỉ năm.

Khi một số loại hạt va chạm với hạt Higgs, chúng sẽ di chuyển chậm lại và có được khối lượng, theo lý thuyết nói trên.

Theo AFP, CERN đã sử dụng một phòng thí nghiệm lớn nơi các hạt proton va vào nhau với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng, sinh ra những mảnh vỡ hạ nguyên tử được quan sát kỹ càng nhằm tìm dấu hiệu thoáng qua của hạt Higgs.

Nhiệm vụ này cực kỳ gay go vì có hàng nghìn tỉ tín hiệu xảy ra giữa các loại hạt có khối lượng khác nhau.

Trong nhiều năm qua, hàng tỉ USD đã được đổ ra và hàng chục nghìn nhà vật lý đã lao vào truy tìm hạt Higgs.

Hai nhóm thí nghiệm độc lập của CERN đã tìm thấy loại hạt mới có khối lượng xấp xỉ 125 Gigaelectronvolt (GeV - một proton có khối lượng khoảng 0,938 GeV).

Cả hai thông báo kết quả của họ đạt mức "5 sigma", nghĩa là chỉ có 0,00006% cơ hội khám phá của họ sai lạc.

Theo BBC, những tràng vỗ tay lớn đã vang lên trong khán phòng khi CERN công bố khám phá.

Được CERN mời tới tham dự cuộc hội thảo, nhà khoa học Peter Higgs đã bật khóc khi chứng kiến khám phá mới.

"Tôi chưa từng trông đợi nó xảy ra trong cuộc đời mình và sẽ nói gia đình đặt một số chai champagne vào tủ lạnh", ông Higgs phát biểu.

Sơn Duân

>> Tìm thấy bằng chứng về "hạt của Chúa"?
>>
Phát hiện lỗi trong khám phá chấn động thế giới
>> Tái tạo thành công Big Bang
>> Giáo sư Trần Thanh Vân được trao huy chương vật lý của Mỹ
>> Nhà vật lý Pháp bị 5 năm tù vì cấu kết với al-Qaeda
>> Nobel Vật lý 2011 cho nghiên cứu đột phá về tốc độ giãn nở vũ trụ
>> Giải Nobel Vật lý đã có chủ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.