Chậm cắt dây rốn tốt cho trẻ

0
(TNO) Cắt dây rốn của trẻ sơ sinh muộn hơn, tức từ 1 đến 3 phút sau sinh, thì có lợi cho sức khỏe của trẻ hơn vì máu từ cuống rốn được tiếp tục truyền đến trẻ.

(TNO) Cắt dây rốn của trẻ sơ sinh muộn hơn, tức từ 1 đến 3 phút sau sinh, thì có lợi cho sức khỏe của trẻ vì máu từ cuống rốn được tiếp tục truyền đến trẻ, theo Daily Mail ngày 11.7.

Thông thường, dây rốn của trẻ được cắt ngay sau khi sinh. Nhưng một nghiên cứu tại Úc cho thấy cắt dây rốn của trẻ ngay sau khi vừa sinh có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt ở trẻ.

Trong khi đó, cắt rốn muộn hơn, từ 1 đến 3 phút sau sinh, thì có lợi cho sức khỏe của trẻ hơn.

Sau khi nghiên cứu 3.911 phụ nữ và con của họ, nhóm nghiên cứu nhận thấy, cắt dây rốn muộn không tạo nên sự khác biệt nào đối với nguy cơ xuất huyết hay nồng độ hemoglobin ở mẹ. Không những thế, trẻ còn khỏe mạnh hơn.

Hemoglobin (huyết sắc tố) có vai trò chuyên chở ôxy đến các tế bào. Nồng độ hemoglobin thấp cho thấy một người bị thiếu máu.

Khi cắt dây rốn muộn, nồng độ hemoglobin của trẻ cao hơn trong 1 đến 2 ngày sau sinh và trẻ cũng ít thiếu sắt trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng sau sinh, theo tiến sĩ Philippa Middleton thuộc Trường đại học Adelaide (Úc), người thực hiện cuộc nghiên cứu.

Dù vậy, trì hoãn cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị vàng da, dù nguy cơ này là rất thấp.

Nghiên cứu được công bố trên The Cochrane Library.

Đức Trí

>> Món ăn - thuốc cho trẻ thiếu sắt
>> Cơ thể thiếu sắt
>> Mẹ béo phì, con dễ bị thiếu sắt
>> Thai phụ căng thẳng, con thiếu sắt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.