Công viên khủng long chỉ có trong... tưởng tượng

0
(TNO) Các nhà khoa học Úc kết luận rằng dùng ADN chiết xuất từ hóa thạch khủng long để tái tạo các loài khủng long là điều không thể, vì thế công viên khủng long chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Murdoch (Úc) cho biết ADN không thể tồn tại hơn 6,8 triệu năm trong các hóa thạch nên không thể thực hiện thành công các thí nghiệm chiết xuất ADN từ hóa thạch để tái tạo loài khủng long, trong khi chúng đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm, theo tin tức từ tờ Sydney Morning Herald ngày 12.10.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Mike Bunce cho biết nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu xương hóa thạch của một loài chim tuyệt chủng ở New Zealand cách đây 521 năm.

Họ chiết xuất một đoạn ADN khỏi hóa thạch này rồi lưu trữ ở mức 13,1 độ C, nhưng khi hạ nhiệt độ xuống còn 5 độ C thì đoạn ADN hoàn toàn biến mất.

Tiến sĩ Bunce cho biết ADN chỉ có thể tồn tại khoảng một triệu năm trong các hóa thạch khủng long nếu được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ thấp lý tưởng.

 Một cảnh trong phim Jurassic Park phần 4 - Ảnh: Reuters
Một cảnh trong phim Jurassic Park phần 4 - Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học trên thế giới từ lâu đã nỗ lực nghiên cứu xem liệu ADN sau khi chiết xuất từ hóa thạch khủng long có thể được dùng để tái tạo khủng long hay không, tựa như trong tác phẩm văn học và phim Công viên khủng long (Jurassic Park).

“Hồi đầu thế kỷ 19, nhiều nhà khoa học đã rất tò mò về việc tạo ra một công viên khủng long. Nhưng tạo ra một công viên với những con khủng long sống được tái tạo từ các ADN trong hóa thạch là điều không thể xảy ra trong thực tế”, tiến sĩ Bunce cho biết.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B.

Phúc Duy

>> Khủng long có "bà con" với chim hiện đại
>> Tư thế "ân ái" của khủng long
>> Hóa thạch tuyệt đẹp về khủng long sóc
>> Phát hiện mới về khủng long
>> Dùng laser cân khủng long
>> Khủng long “xì hơi” làm trái đất nóng lên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.