Dải Ngân hà có hố đen mới?

0
(TNO) Một vụ nổ thuộc dạng hiếm của vũ trụ có thể đã tạo ra hố đen trẻ nhất từng được phát hiện trong Dải Ngân hà.

(TNO) Một vụ nổ thuộc dạng hiếm của vũ trụ có thể đã tạo ra hố đen trẻ nhất từng được phát hiện trong Dải Ngân hà.

Các chuyên gia đã xác định tuổi của một tàn tích của vụ nổ siêu tân tinh bị biến dạng dữ dội được gọi là W49B: Nó chỉ khoảng 1.000 năm tuổi nếu nhìn từ Trái đất.

Nó đã lọt vào tầm quan sát của giới thiên văn học và lập tức thu hút sự chú ý cao độ bởi hình dạng bất thường của nó, theo báo cáo trên chuyên san Astrophysical Journal.

Thông thường, các vụ nổ siêu tân tinh trong những trường hợp diệt vong của sao siêu lớn có hình dạng đối xứng, với vật chất bung ra theo số lượng đều nhau từ mọi hướng.

Tuy nhiên, Đài quan sát tia X Chandra của NASA đã ghi nhận những hình ảnh cho thấy vụ nổ W49B đã đẩy nhiều vật chất ra từ các cực hơn so với vùng xích đạo.

Và nếu trong hầu hết các trường hợp, những ngôi sao khổng lồ sụp đổ và biến thành các sao neutron, điều đó không xảy ra ở W49B, cho thấy đây có thể là sự ra đời của hố đen trẻ nhất của thiên hà chúng ta.

Hạo Nhiên

>> Đổ xô khai thác tài nguyên trên vũ trụ
>> Những hố đen lớn nhất vũ trụ
>> Thiên hà già nhất vũ trụ
>> Vũ trụ đang khủng hoảng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.