Đạn siêu âm bắn tan tế bào ung thư

0
Sóng siêu âm thường được dùng để tiêu hủy các tế bào ung thư, bằng cách làm tăng nhiệt độ của tế bào bệnh.

Tuy nhiên, việc dùng sóng siêu âm không được tùy tiện mà phải giới hạn độ mạnh yếu của sóng âm để tránh tổn thương những tế bào khỏe mạnh xung quanh. Giờ đây các nhà khoa học của Viện Công nghệ California (Mỹ) đang tiến hành thử nghiệm cái mà họ gọi là đạn siêu âm, tức “đẽo gọt” sóng âm và nén chúng dưới dạng hình viên đạn.

Để làm được điều này, họ tìm ra cách loại trừ sự phân tán sóng âm, bằng cách sắp xếp các khối cầu thép nhỏ theo dãy và cột để tạo hình khối. Sóng âm di chuyển xuyên qua các khối cầu, tạo thành xung động ở cuối dãy. Kết quả là xung siêu âm ở dạng này sẽ tập trung và mạnh hơn sóng siêu âm bình thường, cho phép bắn tan tế bào ung thư và không làm hại các tế bào bình thường. Phát hiện mới cũng có tiềm năng ứng dụng cho công nghệ tàu ngầm, cho phép chúng định vị hiệu quả hơn các vật thể trong môi trường nước.

Thụy Miên

>> Chiết xuất trà xanh ức chế tế bào ung thư

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.