Giả thuyết Trái đất từng có hai mặt trăng

0
(TNO) Theo một giả thuyết mới, Trái đất có thể từng sở hữu đến hai chị Hằng, và mặt trăng song sinh nhưng nhỏ hơn đã chạm trán với mặt trăng mà con người đang thấy hiện nay.

(TNO) Theo một giả thuyết mới, Trái đất có thể từng sở hữu đến hai chị Hằng, và mặt trăng song sinh nhưng nhỏ hơn đã chạm trán với mặt trăng mà con người đang thấy hiện nay.

Chuyên gia Erik Asphaug của Đại học California tại Santa Cruz (Mỹ) đã dựa trên cấu trúc bề mặt của mặt trăng để rút ra kết luận rằng nó từng va chạm với một mặt trăng nhỏ hơn trong quá khứ.

Giả thuyết Trái đất từng có 2 mặt trăng
Giả thuyết hai mặt trăng vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng khoa học - Ảnh: Nature

“Mặt trăng thứ hai có thể tồn tại trong vài triệu năm; sau đó nó đụng độ với mặt trăng hiện nay và hậu quả là chỉ còn lại một thiên thể lớn như chúng ta thấy hiện tại”, theo tờ The Daily Telegraph dẫn lời nhà khoa học.

Chị em song sinh nhỏ hơn được cho là có kích thước bằng 1/30 mặt trăng hiện nay.

“Nó ắt hẳn đã quay quanh Trái đất cùng tốc độ và khoảng cách như mặt trăng lớn, và bị kéo đến gần cho tới lúc hai thiên thể va chạm và kết thành một khối”, ông cho biết.

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý với giả thuyết phổ biến hơn, theo đó cho rằng mặt trăng từng là một phần của Trái đất trước khi bị quăng ra ngoài sau trận đụng độ nảy lửa giữa Trái đất với thiên thể khác.

Hạo Nhiên

>> Trái đất đang "rẻ rúng" mặt trăng
>> Các vụ nổ trên mặt trăng
>> Dùng laser tìm tàu bộ hành Nga trên mặt trăng
>> Ám ảnh siêu trăng
>> Trái đất chuẩn bị đón "siêu trăng
>> Ngắm "siêu trăng" tại TP.HCM
>> Liên hệ giữa "siêu trăng" và sóng thần?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.