Hợp kim mới nhẹ như gốm, bền hơn sợi carbon

0
(TNO) Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) và Đại học Qatar (Qatar) đang nghiên cứu một loại hợp kim mới có sức bền cao nhưng trọng lượng thấp.

Hợp kim mới này có mật độ thấp như nhôm nhưng mạnh mẽ hơn titan. Nó được coi là hợp kim cao entropy, hình thành từ lithium, magiê, titan, nhôm và scandium.

Trang Gizmag dẫn lời tiến sĩ Carl Koch, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hợp kim mới nhẹ như gốm nhưng không dễ vỡ mà rất rắn chắc.

Ông cũng so sánh sức mạnh và trọng lượng của hợp kim mới với sợi carbon. Khi bị uốn cong cao độ thì sợi carbon sẽ gãy đổ nhưng hợp kim này vẫn chống chịu được.

Hợp kim mới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, quan trọng nhất là phải giảm hay thậm chí loại bỏ hàm lượng scandium vì chất này có giá thành cao.

Tạ Xuân Quan

>> Hợp kim nhẹ nhất
>> Hợp kim tạo năng lượng và nước uống
>> Hợp kim thủy tinh cứng như thép
>> Tạo ra hợp kim giống palladium

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.