Hy vọng phục hồi thị lực

0
Cá vằn, thường được dùng trong các nghiên cứu về gien, có thể mở ra liệu pháp tái tạo võng mạc bị hư và trả lại ánh sáng cho người khiếm thị.

Theo báo cáo trên chuyên san PLOS ONE, các chuyên gia của Đại học Alberta (Canada) cho hay có thể dùng tế bào gốc của cá vằn để phục hồi một cách chọn lọc các tế bào thụ quang bị tổn hại.

Tế bào que và nón là những tế bào thụ quang quan trọng nhất, với tế bào que cung cấp thị lực vào ban đêm, còn tế bào nón dùng cho ban ngày. Lâu nay, hầu như mọi trường hợp tái tạo tế bào thụ quang thành công đều chỉ giới hạn ở tế bào que chứ không thực hiện được ở tế bào nón. “Đây là lần đầu tiên một mô hình nghiên cứu động vật cho thấy tế bào gốc có thể chữa trị tế bào nón ở võng mạc”, theo nhà sinh học Ted Allison.

Ông cho hay đối với những người bị thương tổn võng mạc, việc phục hồi tế bào hình nón là điều quan trọng nhất, vì nó có thể mang lại khả năng thị lực vào ban ngày. Sau thành công này, các chuyên gia sẽ nỗ lực tìm ra gien cụ thể trong chuỗi gien của cá vằn, có công dụng kích hoạt sự hồi phục của tế bào hình nón.

 Thụy Miên

>> Ăn trứng cải thiện thị lực
>> Cuộc tiến hóa 700 triệu năm của thị lực
>> Ăn cá bảo vệ thị lực ở người già

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

/form>