Hy vọng phục hồi thị lực

03/02/2013 03:00 GMT+7

Cá vằn, thường được dùng trong các nghiên cứu về gien, có thể mở ra liệu pháp tái tạo võng mạc bị hư và trả lại ánh sáng cho người khiếm thị.

Theo báo cáo trên chuyên san PLOS ONE, các chuyên gia của Đại học Alberta (Canada) cho hay có thể dùng tế bào gốc của cá vằn để phục hồi một cách chọn lọc các tế bào thụ quang bị tổn hại.

Tế bào que và nón là những tế bào thụ quang quan trọng nhất, với tế bào que cung cấp thị lực vào ban đêm, còn tế bào nón dùng cho ban ngày. Lâu nay, hầu như mọi trường hợp tái tạo tế bào thụ quang thành công đều chỉ giới hạn ở tế bào que chứ không thực hiện được ở tế bào nón. “Đây là lần đầu tiên một mô hình nghiên cứu động vật cho thấy tế bào gốc có thể chữa trị tế bào nón ở võng mạc”, theo nhà sinh học Ted Allison.

Ông cho hay đối với những người bị thương tổn võng mạc, việc phục hồi tế bào hình nón là điều quan trọng nhất, vì nó có thể mang lại khả năng thị lực vào ban ngày. Sau thành công này, các chuyên gia sẽ nỗ lực tìm ra gien cụ thể trong chuỗi gien của cá vằn, có công dụng kích hoạt sự hồi phục của tế bào hình nón.

 Thụy Miên

>> Ăn trứng cải thiện thị lực
>> Cuộc tiến hóa 700 triệu năm của thị lực
>> Ăn cá bảo vệ thị lực ở người già

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.