Khả năng thần kỳ của nấm

0
(TNO) Nấm có khả năng kiểm soát không khí xung quanh, nói chính xác hơn là thao túng được thời tiết xung quanh để đưa các bào tử nấm phát tán khắp nơi.

(TNO) Nấm có khả năng kiểm soát không khí xung quanh, nói chính xác hơn là thao túng được thời tiết xung quanh để đưa các bào tử nấm phát tán khắp nơi.

Khả năng thần kỳ của nấm
Nấm có khả năng khống chế thời tiết quanh chúng - Ảnh: Science Daily

Bằng cách can thiệp vào độ ẩm không khí xung quanh, các loài nấm có thể “hô gió”, làm tăng tốc qui trình phát tán bào tử, theo trang tin Science Daily.

Thực vật vận dụng nhiều biện pháp nhằm phán tán hạt giống, bao gồm trọng lực, gió, nước và động vật.

Lâu nay, nấm bị liệt vào dạng trải hạt giống thụ động, tung ra bào tử và dựa vào các luồng không khí trong tự nhiên để rải chúng đi xa.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới do Đại học Trinity (Mỹ) thực hiện cho thấy nấm có thể tạo ra “thời tiết” riêng nhằm thúc đẩy quá trình lan tỏa của chúng.

Các chuyên gia đã dùng kỹ thuật quay phim tốc độ cao và mô hình toán học để nghiên cứu nấm Shitake, phát hiện chúng có khả năng tỏa ra hơi nước làm dịu không khí xung quanh, tạo nên các dòng đối lưu, từ đó hình thành các luồng gió giúp phát tán bào tử.

Họ cho rằng quá trình tương tự có thể áp dụng chung cho mọi loài nấm, bao gồm những loại gieo rắc mầm bệnh cho cây cối, động vật và con người.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện loại nấm chữa ung thư
>> Phát hiện 5 loại nấm gây độc
>> Phát hiện loài nấm linh chi mới
>> Các loại nấm độc
>> Phát hiện thêm nhiều loài nấm phát quang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.