Khởi công đài quan sát thiên văn số 1 châu Á

0
(TNO) Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng đài quan sát thiên văn được dự kiến tốt nhất châu lục, và là một trong những cơ sở thiên văn hiện đại nhất thế giới.

(TNO) Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng đài quan sát thiên văn được dự kiến tốt nhất châu lục, và là một trong những cơ sở thiên văn hiện đại nhất thế giới.

Đài thiên văn Ngari tại Tây Tạng, gần biên giới Ấn Độ, sẽ là đài quan sát đầu tiên được đặt trên độ cao hơn 5.000m so với mặt nước biển ở bắc bán cầu.

Về mặt hiện đại, nó được dự đoán sẽ có khả năng tương tự như các đài quan sát Mauna Kea ở Hawaii (Mỹ), các đài quan sát ở Andes (Chile) và một cơ sở trên quần đảo Canary (Tây Ban Nha).

Chủ tịch Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) Norio Kaifu dẫn kết quả phân tích gần đây cho thấy tầm quan sát thiên văn của Ngari có thể đạt đến ít nhất 0,8 giây góc, bằng với các đài quan sát trên đỉnh Mauna Kea, thỏa mãn điều kiện cần thiết cho một đài thiên văn đẳng cấp thế giới.

Dự kiến chi phí xây dựng vào khoảng 4,87 triệu USD, theo lộ trình sẽ hoàn tất trong vòng 10 năm.

Đài thiên văn Ngari được cho là sẽ tạo lực đẩy cho các nghiên cứu chung của giới thiên văn trong khu vực.

Hạo Nhiên

>> Kính sát tròng "thiên văn
>> Giải mã sự kiện thiên văn độc đáo
>> Khánh thành đài thiên văn lớn nhất thế giới
>> Chẩn đoán ung thư vú bằng... phần mềm thiên văn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.