Khủng long biết bơi, chuyên săn cá mập

0
(TNO) Hóa thạch được phát hiện tại khu vực Sahara của Ma-rốc cho thấy, loài khủng long Spinosaurus, nặng 20 tấn và dài khoảng 15 m thích nghi với lối sống thủy sinh.

(TNO) Hóa thạch được phát hiện tại khu vực Sahara của Ma-rốc cho thấy, loài khủng long Spinosaurus, nặng 20 tấn và dài khoảng 15 m, thích nghi với lối sống thủy sinh.

Loài khủng long này có hàm răng nghiêng và cái mõm dài giống như cá sấu khổng lồ. Chi sau cấu tạo theo kiểu mái chèo, còn chi trước mạnh mẽ như có nhiệm vụ cắn xé con mồi.

Trong khi các loài khủng long khác như T. rex săn mồi trên mặt đất, Spinosaurus săn mồi dưới nước và các con mồi của chúng thường là cá mập và cá loài lớn khác.

Cấu trúc cơ thể của loài khủng long này cũng rất đặc biệt, với một cái vây lớn trên lưng giống như cánh buồm. Các nhà khoa học cho rằng, cái vây này có công dụng vận chuyển chứ không phải tích trữ nhiệt hoặc chất dinh dưỡng.

Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Paul Sereno từ Đại học Chicago (Mỹ) cho biết, mọi người đều kinh ngạc với kích thước và tỷ lệ trọng lượng của Spinosaurus. Tỷ lệ này rất khác thường đối với khủng long ăn thịt.

Sự tồn tại của Spinosaurus được biết đến từ khá lâu qua sự thu thập các mẫu vật rời rạc của nhà cổ sinh vật học người Đức Ernst Stromer, nhưng các mẫu vật này lại bị phá hủy do các trận không kích của người Anh vào năm 1944.

Với những hóa thạch mới được tìm thấy, kết hợp cùng một số dữ liệu được thu thập trong các bảo tàng, các nhà khoa học đã phục dựng được mô hình 3D của Spinosaurus.

Tạ Xuân Quan

>> Phát hiện loài khủng long mới
>> Siêu khủng long
>> Phát hiện loài khủng long mới, có niên đại 200 triệu năm
>> 50 triệu năm, khủng long hóa thành chim

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.