Kiến trúc khảm thời đế chế La Mã

0
Một bể bơi lớn với kiến trúc khảm mô hình hình học phức tạp đã được khai quật ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tiết lộ ảnh hưởng sâu rộng của đế chế La Mã vào thời đỉnh cao của nó.

Sàn khảm này tiếp giáp hồ bơi dài 7 m, theo Giáo sư Michael Hoff tại Đại học Nebraska (Mỹ) thì niên đại của nền khảm khoảng vào thế kỷ 3 hoặc 4, điều đáng ngạc nhiên là kích cỡ của nền khảm đến 149 m2.

Theo LiveScience, khu vực này được Giáo sư Nick Rauh tại Đại học Purdue (Mỹ) phát hiện lần đầu vào năm 2002 ở gần thành phố cổ Antiochia ad Cragum, nhưng không có kinh phí để khai quật. Đến năm 2011, khi có được giấy phép và tìm được nguồn kinh phí, Bảo tàng Thổ Nhĩ Kỳ đã mời Giáo sư Hoff cùng các cộng sự của ông tiến hành khảo sát khu vực này.  Đến thời điểm hiện nay đã bộc lộ được 40% nền khảm, theo Hoff thì nền nhà còn đang trong tình trạng hoang sơ.

Nền khảm được trang trí bằng các họa tiết hình sao, hình tròn… cho thấy thành phố Antiochia ad Cragum chịu ảnh hưởng rất lớn của người La Mã. Antiochia ad Cragum được thành lập từ thế kỷ thứ nhất, hiện vẫn còn bảo tồn dược một số kiến trúc dưới ảnh hưởng La Mã bao gồm một số phòng tắm và nền chợ.

Theo kế hoạch thì nhóm nghiên cứu sẽ quay lại cùng các sinh viên tình nguyện để hoàn thành việc khai quật dự kiến vào tháng 6.2013. Một sàn gỗ sẽ được thiết kế để che cho nền khảm và sau đó sẽ mở cửa cho khách tham quan.

T.X.Q

>> Tìm thấy tàu La Mã gần như nguyên vẹn
>> Trùng tu đấu trường La Mã
>> Mã số chứng minh nhân dân sẽ là mã số công dân
>> Ông Romney bị ví là “ma cà rồng”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.