LHC sẽ không hủy hoại Trái đất

0
(TNO) Tòa án tại Muenster (Đức) chính thức bác bỏ yêu cầu ngưng ngay hoạt động của Máy gia tốc hạt lớn (LHC) tại biên giới Pháp - Thụy Sĩ.

Theo đơn kiện dân sự nộp lên tòa tại Muenster, nguyên đơn bày tỏ lo ngại LHC có thể tạo nên hố đen và xé toạc địa cầu từ bên trong. Trước đó, đơn kiện có nội dung tương tự cũng đã bị bác tại một tòa án Thụy Sĩ, theo trang tin Phys.Org.

“Xét theo báo cáo an toàn do tổ chức CERN cung cấp trong các năm 2003 và 2008, khả năng gây nguy hiểm của máy gia tốc hạt proton LHC trên phương diện khoa học là không thể xảy ra”, theo Sở Tư pháp bang Rine-Westphalia.

LHC sẽ không hủy hoại Trái đất
Mô hình tạo ra hạt Higgs trong cỗ máy LHC - Ảnh: Cern

Nằm ở biên giới Pháp - Thụy Sĩ, LHC là một tổ hợp đường tròn ngầm chu vi 27 km, với hơn 9.000 nam châm được thiết kế để dẫn đường cho các hạt va đập vào nhau với tốc độ ánh sáng.

Mục tiêu của CERN là nhằm giải mã các bí ẩn về vụ nổ Big Bang và những câu hỏi cơ bản khác về vật lý học. Mới đây, LHC đã chiếm lĩnh tin tức báo đài thế giới sau khi các chuyên gia tuyên bố đã phát hiện được hạt Higgs.

Trước khi LHC được chính thức khởi động vào năm 2010, nhiều người phản đối đã đưa ra những viễn cảnh khủng khiếp về máy gia tốc hạt. Ý kiến phổ biến nhất là LHC có thể tạo ra hố đen nhỏ và nuốt Trái đất từ bên trong.

Giới chuyên gia đã nhanh chóng bác bỏ giả thuyết trên, cho rằng trong trường hợp xấu nhất, tức hố đen thực sự tượng hình trong lòng LHC, nó sẽ bốc hơi trong vòng 1/1.000 tỉ giây đến 1/triệu giây.

Hạo Nhiên

>> CERN công bố khám phá về "hạt của Chúa
>> Tìm thấy bằng chứng về "hạt của Chúa"?
>> Tìm thấy bằng chứng về "hạt của Chúa"? 
>> 
Phát hiện lỗi trong khám phá chấn động thế giới
>> Tái tạo thành công Big Bang
>> Giáo sư Trần Thanh Vân được trao huy chương vật lý của Mỹ
>> Nhà vật lý Pháp bị 5 năm tù vì cấu kết với al-Qaeda
>> Nobel Vật lý 2011 cho nghiên cứu đột phá về tốc độ giãn nở vũ trụ
>> Giải Nobel Vật lý đã có chủ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.