Lợi ích của xem phim buồn

1
(TNO) Bạn cho rằng xem phim có kết thúc "không hậu" sẽ khiến người ta buồn, rồi phát sinh tâm lý tiêu cực? Các nhà khoa học lại có kết luận hoàn toàn ngược lại.

(TNO) Bạn cho rằng xem phim có kết thúc "không hậu" sẽ khiến người ta buồn, rồi phát sinh tâm lý tiêu cực? Các nhà khoa học lại có kết luận hoàn toàn ngược lại.

Trên mạng của Trường ĐH bang Ohio (Mỹ) vừa đăng bài viết lược thuật lại công trình của nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Silvia Knobloch-Westerwick chủ trì, trong đó cho biết sau khi xem những phim bi (siêu phẩm Titanic chẳng hạn), người ta sẽ có những phản ứng tích cực với bản thân, với những mối quan hệ và với cuộc sống xung quanh.

 Lợi ích của xem phim buồn
Xem những bộ phim có kết thúc buồn như Titanic có thể mang lại nhiều ích lợi cho tinh thần? - Ảnh: Reuters

Trong cuộc nghiên cứu của mình, tiến sĩ Knobloch-Westerwick và các cộng sự đã cho 361 sinh viên xem phim Atonement, một bộ phim được phát hành hồi năm 2007, kể về chuyện hai người yêu nhau bị chiến tranh chia rẽ.

Trước, trong và sau khi xem phim, các sinh viên phải trả lời hàng loạt câu hỏi để các nhà nghiên cứu “đo” sự thay đổi về cảm xúc, tinh thần của họ dưới tác động của chuyện phim.

Kết quả là phần đông người xem đều có phản ứng tích cực.

Cụ thể, họ đã “sử dụng” bộ phim như một cơ hội để đánh giá lại bản thân, qua đó tự thay đổi mình để trở thành người tốt hơn. Họ có xu hướng quan tâm nhiều hơn tới người khác và có ý thức cao hơn trong việc duy trì những mối quan hệ tích cực.

Nữ khoa học gia này cho rằng mối quan hệ yêu đương thường là nguồn cảm hứng lớn nhất của con người. Thế nên, khi người ta suy nghĩ nhiều hơn về người mình yêu, có nghĩa là người ta cũng cảm thấy vui hơn. Điều này giải thích vì sao sau khi xem phim về các bi kịch tình yêu, người ta thường trở nên hạnh phúc hơn.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, phát hiện của họ phù hợp với các nghiên cứu tâm lý học trước đây, rằng tâm trạng buồn giúp người ta suy nghĩ nhiều hơn.

“Bi kịch trong phim không khiến bạn bi lụy rồi sụp đổ. Trái lại, bạn sẽ thấy mạnh mẽ hơn và kết quả là bạn sẽ yêu nhiều hơn, hạnh phúc nhiều hơn”, bà Knobloch-Westerwick kết luận.

Ngọc Khuê

>> Hãy nhận ra những điều tích cực
>> Tác động tích cực của thói quen “tiêu cực”
>> Khía cạnh tích cực
>> Hạnh phúc của người cao tuổi
>> Hạnh phúc gia tăng theo tuổi tác
>> Càng hạnh phúc, càng dễ tăng cân
>> Cảm hứng tình yêu cho ngày Valentine

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Loc - My Tho

Nguyen Van Loc - My Tho

Tôi mới vừa đọc một bài báo online nói rằng nghe nhạc buồn không tốt. Tôi không biết dựa vào đâu để nói như thế !? Tôi nghĩ nhạc buồn và phim buồn đều giúp ta tự trải nghiệm, lắng đọng tâm hồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.