Nguyên tố thiết yếu thứ 28

0
Các nhà nghiên cứu từ Trường đại học Vanderbilt (Mỹ) vừa công bố trên tạp chí Cell về nguyên tố thứ 28 thiết yếu cho sự sống, đó là brôm (bromine).

Nguyên tố thiết yếu thứ 28 - ảnh 1
Ảnh: Medicalexpress 

Trước đây chỉ có 27 yếu tố được xác định là thiết yếu. Nay,  các nhà khoa học khẳng định brôm không thể thiếu trong tất cả động vật, từ sinh vật biển nguyên thủy đến con người.

Các nhà khoa học chứng minh qua thực nghiệm: khi loại bỏ brôm khỏi chế độ ăn của ruồi dấm thì chúng sẽ chết; khi bổ sung brôm thì những con ruồi gần chết đã hồi sinh. Phát hiện này rất có ý nghĩa đối với chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân, đặc biệt là những người cần phải chạy thận nhân tạo.

Từ năm 2012 các nhà khoa học đã xác định, nếu enzyme peroxidasin hoạt động quá mức sẽ dẫn đến lắng đọng collagen 4 gây dày màng nền có thể làm giảm chức năng thận. Chính brôm vừa là yếu tố thúc đẩy vừa kiềm chế để điều hòa peroxidasin.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.