Nhạy như hàm cá sấu

0
Những cái bướu nhỏ ở hàm dưới của cá sấu được chứng minh là nhạy cảm hơn cả đầu ngón tay người, cho phép chúng có thể dùng miệng cắp cá sấu con một cách nhẹ nhàng, trong khi dễ dàng tung ra cú đớp chết người.

Theo báo cáo trên chuyên san Experimental Biology, các chuyên gia của Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã dùng kính hiển vi điện tử phân tích cấu trúc của bướu trên hàm của cá sấu Mỹ và đồng loại ở sông Nile.

Họ đã tìm thấy những đầu mút dây thần kinh nhạy cảm, có khả năng phát hiện nhanh chóng sự chuyển động hoặc áp lực từ bên ngoài tác động lên bướu.

Sau đó họ lần theo dấu vết của các dây thần kinh đó đến nguồn phát sinh, phát hiện chúng xuất phát từ dây thần kinh sinh ba nhô ra trực tiếp từ sọ (con người cũng có phiên bản dây thần kinh này, cho phép chúng ta diễn tả các cảm xúc trên mặt, đồng thời cần thiết cho các hoạt động cắn, nhai và nuốt).

Cấu trúc của bướu giúp cá sấu thực hiện cú đớp mồi trong 50 phần triệu giây kể từ khi bị đánh động. Với tốc độ kinh hoàng như vậy, hầu như không có con mồi nào thoát khỏi cú tấn công chết người của cá sấu.

Thụy Miên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.