Phát hiện loài cá mới ở Brazil

0
(TNO) Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên London vừa công bố những mô tả về một loài cá mới được tìm thấy ở Rio Negro, thuộc vùng Amazon, Brazil.

(TNO) Một nhóm các nhà ngư học quốc tế thuộc nhóm của tiến sĩ Ralf Britz (Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên London) đã công bố những mô tả về một loài cá mới được tìm thấy ở Rio Negro, thuộc vùng Amazon, Brazil.

Phát hiện loài cá mới ở Brazil d
Ảnh: Sci-News/Ralf Britz 

Rio Negro là một môi trường sống phong phú của các loài cá nhỏ, vốn được coi là những bức tiểu họa của các loài cá khác.

Ở đoạn sông này, nước giống như trà đen và tính acid cao hơn hẳn so với nước mưa, với độ pH là 4.5 - 5. Môi trường sống này tương tự như các đầm lầy than bùn ở Indonesia, nơi người ta phát hiện ra loài cá nhỏ nhất thế giới vào năm 2006, loài Paedocypris progenetica.

Loài cá mới được đặt tên khoa học là Priocharax nanus. Trong tiếng Latinh thì Nanus có nghĩa là một người lùn, ám chỉ đến kích thước nhỏ bé của loài cá này khi đã trưởng thành.

Trong chi cá Priocharax thì nó đứng vị trí thứ ba, hai loài trước nó là Priocharax ariel và Priocharax pygmaeus. Nhưng, điểm khác biệt lớn nhất của cá mới là bộ vây và vây ngực không cấu tạo bằng xương mà hoàn toàn bằng sụn.

Tạp chí Sci-News cho biết cá Priocharax nanus dài không quá 15 mm mang nhiều đặc điểm thu nhỏ của những loài cá khác, nó là loài cá bán trong suốt (đục mờ), nhờ vậy dễ lẩn tránh kẻ thù.

Toàn văn bài báo khoa học này đã được tiến sĩ Ralf Britz cho đăng trên tạp chí Neotropical Ichthyology.

Tạ Xuân Quan

>> Loài cá mới không mắt
>> Phát hiện loài cá mới
>> 67 loài cá mới được ghi nhận ở lưu vực sông Mê Kông
>> Phát hiện loài cá mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.