Phát hiện mới về vụ nổ thiên thạch tại Nga

0
(TNO) Sự kiện tiểu hành tinh nổ tung trên bầu trời Nga đã phát ra sóng xung kích mạnh đến nỗi nó “chu du” Trái đất đến hai vòng trước khi tiêu tán hoàn toàn.

(TNO) Sự kiện tiểu hành tinh nổ tung trên bầu trời Nga đã phát ra sóng xung kích mạnh đến nỗi nó “chu du” Trái đất đến hai vòng trước khi tiêu tán hoàn toàn.

Để rút ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban Năng lượng Nguyên tử (Pháp) đã sử dụng một hệ thống cảm biến được thiết lập với mục tiêu phát hiện ngay chứng cứ của bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân trên bề mặt Trái đất.

Sự kiện nổ thiên thạch tại Chelyabinsk - d
Sự kiện nổ thiên thạch tại Chelyabinsk - Ảnh: The Siberian Times 

Cụ thể, các chuyên gia đã nghiên cứu dữ liệu được truyền về Hệ thống Theo dõi Quốc tế thuộc quyền quản lý của Tổ chức Hiệp ước Chống thử Hạt nhân Tổng quát (CTBTO).

Dựa trên dữ liệu thu thập được, họ đã liệt vụ nổ trên là sự kiện chấn động mạnh nhất từng được hệ thống này ghi nhận, theo báo cáo trên chuyên san Geophysical Research Letters.

Các trạm theo dõi đã lùng sục sóng âm tần số siêu thấp, gọi là hạ âm, thường xuất phát từ những vụ nổ hạt nhân. Tuy nhiên, hệ thống này cũng có thể phát hiện những cú nổ lớn hơn từ các nguồn khác, như sự kiện Chelyabinsk.

Theo ủy ban của Pháp, vụ nổ đã tống ra năng lượng tương đương 460 kiloton TNT.

Được biết, hơn 1.000 người đã bị thương khi một thiên thạch bề ngang 17 m, nặng 10.000 tấn đâm vào bầu khí quyển và nổ tung trên bầu trời Chelyabinsk.

Phi Yến

>> Nga giải quyết hậu quả vụ nổ thiên thạch
>> Cư dân Nga bắt đầu rao bán mảnh thiên thạch
>> Nga hứng mảnh thiên thạch, hơn 900 người bị thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.