Sát thủ giòi

0
(TNO) Các chuyên gia đã phát hiện được những điểm chưa từng biết đến của một loài côn trùng chuyên ăn giòi ở vùng Trung và Nam Mỹ.

(TNO) Các chuyên gia đã phát hiện được những điểm chưa từng biết đến của một loài côn trùng chuyên ăn giòi ở vùng Trung và Nam Mỹ.

Giới khoa học nắm rất ít thông tin về một loài côn trùng ký sinh nhiệt đới thuộc phân họ orthocentrinae, giống ong bắp cày, ngoài lối sống khủng khiếp của chúng. Chúng đẻ trứng đơn vào cơ thể giòi, và khi nhộng con phát triển, nó ăn cơ thể vật chủ từ bên trong.

Giờ đây, các chuyên gia của Viện Bảo tàng Tự nhiên tại London (Anh) cho hay đã phát hiện một quần thể đa dạng của phân họ này ở Trung và Nam Mỹ, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B.

Các nhà khoa học đã giám định 1.549 con orthocentrinae được thu thập tại Guatemala, Honduras, Nicaragua và vùng rừng mưa nhiệt đới Amazon của Ecuador.

Từ nhóm này, họ xác định được ít nhất 177 loài khác nhau, nhiều hơn con số 14 loài được biết trước nay trong khu vực, và hơn cả 151 loài ở Bắc Mỹ.

Những con côn trùng ký sinh trên, chỉ dài khoảng vài mm, từng được cho là chỉ phát triển đa dạng trong điều kiện khí hậu ôn đới, nhưng nghiên cứu mới đã cho thấy điều ngược lại.

“Nếu xem xét về số lượng của loại côn trùng này trong các khu rừng, chúng phải đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ đầy phức tạp, theo đó cây chết được phân hủy”, chuyên gia Gavin Broad cho biết.

Ông giải thích nấm xử lý gỗ cũng như lá và các mẩu vụn hữu cơ khác. Ruồi ăn nấm và côn trùng phân họ orthocentrine ăn ruồi. Đây là cơ chế theo dạng kim tự tháp giống như cỗ máy xử lý rác thải của rừng.

Phi Yến

>> Bị đuổi việc vì phát hiện thức ăn có dòi
>> Làm rõ vụ dòi trong suất ăn công nhân
>> Hàng trăm công nhân bỏ cơm vì thức ăn có dòi
>> Bác bỏ tin đồn “đỉa có trong sữa”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.