Trưng bày voi ma mút 39.000 năm trước

0
Du khách đến Đài Bắc, Đài Loan có thể tham quan một mẫu vật là voi ma mút dài chừng 3 m. Đó là một con voi lông mịn độ 10 tuổi được đặt tên Yuka. Thi thể nó được phát hiện tại Siberia vào năm 2010.
 Trưng bày voi ma mút 39.000 năm trước - ảnh 1

Loài động vật này được cho là sống thời tiền sử cách đây 39.000 năm. Thi thể voi ma mút được bảo quản khá hoàn hảo trong vùng đất đóng băng và khi phát hiện đã được bàn giao cho các nhà khoa học. Khách tham quan có thể đến xem con thú khổng lồ này tại Chiang Kai-shek Memorial Hall từ ngày 8.11.2013.

Trước đây các nhà khoa học đã thu thập được khá nhiều xương của loài này nhưng Yuka là một trường hợp đặc biệt vì thân thể nó còn khá hoàn chỉnh. Trong Kỷ băng hà, hình của loài voi ma mút dược vẽ khá nhiều trong các hang động ở phía bắc bán cầu. Con người là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi này. Riêng Yuka dường như thoát được thợ săn nhưng bị gãy chân và tử vong do nhiều chấn thương khác. Trang tin Daily Mail dẫn lời Giáo sư Daniel Fisher tại Đại học Michigan cho rằng có vết tích của sự đấu tranh sinh tồn giữa Yuka và một bầy sư tử chứ chưa hẳn nó bị sát hại bởi con người.

Tài liệu nghiên cứu cho thấy, voi ma mút phát triển từ voi châu Phi vào Kỷ băng hà, kích cỡ của nó gấp đôi loài voi ngày nay và có thể nặng đến 8 tấn. Những răng nanh dài và cong giúp chúng chống lại kẻ thù và moi tìm thức ăn là cỏ cây bị bao phủ bởi băng tuyết. Giáo sư Adrian Lister đang làm việc cho Bảo tàng Lịch sử tự nhiên cho biết trước đây thường tìm thấy hóa thạch xương và răng của loài này. Riêng trường hợp phát hiện thi thể khá hoàn chỉnh như Yuka là rất hiếm, nó bị chôn vùi trong khu vực xa xôi phía bắc vùng đất lạnh giá Siberia.

Tạ Xuân Quan

>> Thay đổi khí hậu làm voi ma mút tuyệt chủng
>> Có thể nhân bản voi ma mút
>> Phát hiện thịt voi ma mút tươi
>> Khai quật voi ma mút còn máu tươi tại Siberia

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.