Khoái khẩu cá bống kho sả ớt

1 Thanh Niên
Cá bống kho sả ớt là món ăn đậm đà hương đồng cỏ nội và phù hợp với ngày se lạnh. Tuy không phải cao lương mỹ vị, nhưng khi thưởng thức món này cùng với đĩa rau luộc và cơm nóng thì thật khó mà quên được.
Nguyên liệu làm món cá bống kho sả ớt 
 /// Ảnh: Ngô Mã Thiên Nguyên liệu làm món cá bống kho sả ớt - Ảnh: Ngô Mã Thiên
Nguyên liệu làm món cá bống kho sả ớt
Ảnh: Ngô Mã Thiên
Cá bống phổ biến là loại cá bống đồng, thường sống trong bùn ở các sông, đầm. Thịt cá bống rất ngon và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: cá bống kho tiêu, cá bống kho nghệ, cá bống chiên giòn…, trong đó khoái khẩu nhất là món cá bống kho sả ớt vì món này đưa cơm.
Để có nồi cá kho nhất hạng, nên chọn loại cá bống cỡ bằng đầu ngón tay cái người lớn để chế biến. Cá mua (hoặc đánh bắt) đem về làm sạch vảy, cắt bỏ đầu, vi đuôi, làm sạch ruột, nếu cá có trứng thì giữ lại vì trứng cá rất giàu dưỡng chất. Trước khi kho, cần ướp cá với các loại gia vị thường dùng như: nước mắm, đường..., đặc biệt là sả ớt.
Thịt cá bống có mùi tanh hơn so với các loại cá khác. Vì vậy, kho với sả ớt làm cho độ tanh của cá giảm bớt, đồng thời tạo nên mùi thơm đậm đà, tăng thêm độ ngon của cá. Trước khi kho, sả ớt phải xắt thật nhuyễn hoặc có thể giã nhỏ. Sau đó cho gia vị vào nồi ướp chung với cá khoảng 5 phút rồi mới kho. Khi kho cá nên vặn lửa liu riu để cá thấm đẫm gia vị mới ngon. Trong quá trình kho cá, nên thăm chừng khi nào nồi cá kho hơi sền sệt là nêm thêm chút tiêu rồi tắt lửa, nhấc xuống khỏi bếp thưởng thức.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Xin nói cùng tg bài viết trên Cá bóng thịt rất hiền ko Tanh dầu cá nhỏ hay lớn đều là loại Cao cấp ;dùng để chưng cách thuỷ;kho tiêu .Ngon nhứt là cá chỉ đánh vẩy để Nguyên đầu ko cần chặt vi kỳ mổ bụng lách bộ ruột và Mật nhẹ tay kẻo dập cập Trứng;ướp cá với gia vị đường trước khi bắt kho trên 1 giờ để cá cứng mình sau khi kho ko bị Gẩy hay Nát.chỉ có cá chạch mới kho với sả Ớt Nghệ [cá nầy có nhớt cho nên Tanh] phải dùng nghệ cho bán mùi còn cá Bóng ko nên kho Nghệ mất mùi cá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.