Không bật đèn xi nhan xin đường có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng

22 Thanh Niên Online
Theo Nghị định 100 có hiệu lực từ 1.1.2020, khi chuyển làn mà không bật tín hiệu rẽ, người điều khiển phương tiện có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng, tước bằng lái cao nhất 3 tháng.
Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn có thể bị phạt tiền triệu /// Ảnh: Vũ Phượng Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn có thể bị phạt tiền triệu - Ảnh: Vũ Phượng
Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn có thể bị phạt tiền triệu
Ảnh: Vũ Phượng
Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020 được nhiều người dân biết đến vì tăng mức xử phạt với lỗi vi phạm nồng độ cồn rất cao. Tuy nhiên, không chỉ lỗi vi phạm nồng độ cồn, mà với lỗi chuyển làn không bật tín hiệu rẽ (xi nhan), người chạy xe có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng.
Theo đó, đối với người lái ô tô:
- Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (mức phạt tiền cũ là từ 300.000 - 400.000 đồng).
- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng (mức phạt tiền cũ là từ 600.000 - 800.000 đồng).
- Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng (mức phạt tiền cũ là từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng).

Cầm lon bia chạy xe ra khỏi quán nhậu gặp ngay CSGT đo nồng độ cồn

Không bật đèn xi nhan xin đường có thể bị CSGT phạt tới 5 triệu đồng - ảnh 1

Nhiều người cho rằng không nắm rõ quy định bắt buộc bật xi nhan

Ảnh: Vũ Phượng

Đối với người chạy xe máy:
- Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước thì phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (mức phạt tiền cũ là từ 80.000 - 100.000 đồng).
- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (mức phạt tiền cũ là từ 300.000 - 400.000 đồng).
Theo lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM, lỗi không bật đèn xi nhan người dân rất thường mắc phải, nhất là tại các đoạn đường giao lộ hình bàn cờ ở địa bàn các quận trung tâm.
Tuy nhiên, nhiều khi đường đông, CSGT ưu tiên tập trung điều hòa giao thông nên không dừng xe lập biên bản. Khi giao thông thông thoáng, CSGT thổi phạt, lập biên bản nhiều trường hợp không bật đèn xi nhan và mọi người thường nói lý do là tại quên hoặc không biết quy định bắt buộc xi nhan này.

CSGT mật phục “phố nhậu” Sài Gòn, nhiều người bất ngờ bị kiểm tra nồng độ cồn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Khoa

Tuấn Khoa

Tôi đồng ý, nhưng ngành công an có dám cam kết khi nhân dân ghi hình cảnh sát nhũng nhiễu, đòi ăn hối lộ, bắt sai, không đúng luật, thì phải tước quân tịch, đuổi khỏi ngành, thậm chí khởi tố nếu nghiêm trọng ... Có được không?
Trần Hoàng Vũ

Trần Hoàng Vũ

Ý kiến hay đấy
Lê Quang PHONG

Lê Quang PHONG

Ý kiến hay ,tăng tất cả mức phạt đối với người tham gia giao thông. Nhưng cũng cần chấn chỉnh lại và tăng mức án đối với CSGT lợi dụng gây nhũng nhiễu, đồi tiền........ người khi có đủ hình ảnh chứng cớ.
Thuận Phát

Thuận Phát

Tôi đề nghị nhà nước xem lại bảo hiểm xe máy, hiện nay người dân mua là sợ bị phạt chứ không vì bảo hiểm. Bảo hiểm đang béo bỡ cái bảo hiểm này. Tôi muốn sòng phẳng để hai bên cùng có lợi.
Tân

Tân

Đúng rồi anh, em đồng quan điểm của anh.
Trần Hoàng Vũ

Trần Hoàng Vũ

Tôi cũng đồng tình với ý kiến trên
Xàm

Xàm

Vừa vừa phải phải thôi, đừng được nước làm quá. Chỉ lỡ quên mà phạt 5tr, tước giấy phép 3 tháng!
Chẳng tương xứng khi so sánh với vi phạm của nhiều cán bộ chỉ là nghiêm khắc rút kinh nghiệm.
A T

A T

Loạn các mức phạt rồi! Nghị định này thật sự là gì?
Ngô Thiện Hùng

Ngô Thiện Hùng

Ngân sách đang cạn kiệt vì tham nhũng, nếu không muốn làm vật thế thân thì hãy hết sức cẩn thận. Vậy thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm