Khu phố ở Sài Gòn bất an vì bị quấy phá, tạt sơn lúc nửa đêm

7 Thanh Niên
Báo Thanh Niên nhận đơn kêu cứu của một số hộ dân thuộc KP.4, P.Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức, TP.HCM) phản ảnh tình trạng họ phải sống trong sợ hãi, bất an vì luôn bị đe dọa, quấy phá.
Nhà ông Thiệu Minh Hải và nhà ông Nguyễn Hữu Hùng (ảnh nhỏ) bị tạt sơn đêm 16.3 /// Ảnh: Thảo Thương Nhà ông Thiệu Minh Hải và nhà ông Nguyễn Hữu Hùng (ảnh nhỏ) bị tạt sơn đêm 16.3 - Ảnh: Thảo Thương
Nhà ông Thiệu Minh Hải và nhà ông Nguyễn Hữu Hùng (ảnh nhỏ) bị tạt sơn đêm 16.3
Ảnh: Thảo Thương
Hộ không đóng tiền dân phòng là đối tượng bị quấy phá?
Ông Nguyễn Hữu Hùng (60 tuổi, số nhà 107, đường số 3, KP.4) là cán bộ quân đội hưu trí, đã sống tại đây gần 5 năm, cho biết gia đình ông từng bị kẻ lạ ban đêm dùng dây kẽm sắt khóa cổng ngoài, bị tạt mắm tôm, mất gà, mất thỏ…
Mới đây, nhà ông bị hai thanh niên tạt sơn vào cổng lúc 3 giờ sáng, camera nhà hàng xóm có ghi hình lại.
“Ở đây có chốt dân phòng tự quản khu dân cư Hồng Long, mọi người phải nộp 70.000 đồng/tháng tiền dân phòng. Nhưng nộp mà mất trộm liên miên, báo thì không ai xử lý nên gia đình tôi 2 năm rồi không nộp, ông Hùng bức xúc”.
Tương tự, ông Thiệu Minh Hải (số nhà 97, đường số 3) ngao ngán: “Từ ngày tôi xây nhà ở đây, không thù oán với ai mà đã ba lần bị tạt sơn. Sống thế này, gia đình vợ con cũng lo sợ, chán nản. Nộp tiền dân phòng, bao nhiêu tôi cũng nộp nếu như khu phố yên bình, an ninh, an toàn”.
Chỉ trong một đêm 16.3, có 3 hộ dân bị tạt sơn vào cổng nhà gồm: ông Nguyễn Đức Tuệ (61 tuổi, số nhà 44, đường số 14), ông Thiệu Minh Hải (44 tuổi, số nhà 97, đường số 3) và hộ ông Nguyễn Hữu Hùng (60 tuổi, số nhà 107, đường số 3) vụ việc được camera nhà ông Hải ghi lại. Điều trùng hợp là những hộ dân bị tạt sơn vào nhà đều không đóng tiền dân phòng hơn 1 năm nay.
Bức xúc trước sự việc này, sáng 17.3, ông Hải đến Công an P.Hiệp Bình Phước báo với trực ban, sau đó một công an tên Tuấn có xuống khu vực ghi nhận và trả lời “để xem xét”.
Còn bà Trần Thị Hoa (60 tuổi) nói: “Tôi không biết thu tiền dân phòng để làm gì mà khu phố vẫn mất trộm, an ninh bất ổn. Báo chính quyền vẫn không thấy can thiệp nên ai cũng hoang mang”.
Thu tiền dân phòng là sai
Phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Tuấn Hải, Trưởng công an phường, về vụ việc trên. Ông Hải trả lời: “Để kiểm tra thông tin lại rồi báo!”.
Ngày 28.3, ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Phước, cho biết: “Tiền dân phòng và an ninh quốc phòng khác nhau. Cuối năm 2016, tiền an ninh quốc phòng đã ngưng thu theo quy định. Còn khoản thu 70.000 đồng là để thành lập tổ dân phòng tự quản theo yêu cầu của khu dân cư, trực tại chốt dân phòng trong khu dân cư Hồng Long theo biên bản họp thống nhất năm 2009. Trong khu này có hơn 70 hộ, do lực lượng dân phòng không thể quán xuyến nên người dân đề nghị thành lập chốt trực, gồm 8 người, chia nhau trực 24/24, trả lương khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng/người”.
Ông Chi cũng cho biết sẽ ngưng thu số tiền này, tháng 4.2017 sẽ họp dân và xin ý kiến phòng tư pháp, dân đồng tình sẽ tiếp tục duy trì chốt dân phòng, còn nếu không sẽ giải thể. Về an ninh, phường đã bố trí thêm một cảnh sát khu vực, chỉ đạo điều tra và đến nay chưa thể thông tin được về các vụ việc tạt sơn nhà dân nói trên.
Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, khẳng định: “Tiền an ninh quốc phòng quận đã bãi bỏ thu từ cuối năm 2016. UBND quận đã có văn bản chỉ đạo gửi về các phường. Còn tiền dân phòng cũng vậy, Cục Dân quân tự vệ của Bộ Quốc phòng cũng thông báo ngưng thu, thành phố đã ngưng và quận cũng thông báo ngưng từ cuối năm 2016 nhưng trách nhiệm bảo vệ an ninh vẫn là nhiệm vụ phải làm. Nếu P.Hiệp Bình Phước vẫn còn thu là sai quy định, chúng tôi sẽ chấn chỉnh và giao cho phòng tài chính kiểm tra xử lý”.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sơn

Sơn

Điều chuyển cảnh sát khu vực đi nơi khác , kỷ luật trưởng CA phường trước vì để mất an ninh khu phố rồi mới tìm nguyên nhân sau thì sẽ hết ngay việc ép dân đóng tiền dân phòng.
Chau

Chau

An ninh trật tự là việc địa phương phải có trách nhiệm lo cho người dân,nếu địa bàn để xảy ra liên tục mất an ninh thì người đứng đâu đija phương phải chịu trách nhiệm
Tuấn Đăng

Tuấn Đăng

Khu vực mình thuộc Quận 11 hồi tháng trước vẫn thu 275 ngàn tiền An Ninh Quốc Phòng 1 năm. Nói chung người dân sẵng sàng ủng hộ nếu như an ninh được bảo đảm nhưng năm ngoái cũng xảy ra hết vài vụ mất xe dựng ngay trước cửa có khóa cổ. Giờ nhà ai cũng phải thủ sẵn 1 cọng xích sắt.
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Cứ cách chức trưởng CA phường đó là xong , để sống lâu một chỗ sinh ra quan liêu, cửa quyền biếng nhác và xa dân !
Kim Thủy

Kim Thủy

Vậy là rõ thủ phạm rồi còn gì?! Dám làm gì hay không mới quan trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hóa đơn tiền nước của ông Sĩ kỳ tháng 10 tăng đột biến  /// THANH ĐÔNG

Hốt hoảng vì tiền nước tăng gần 50 lần

Một bạn đọc vừa có đơn kêu cứu về việc hóa đơn tiền nước của gia đình tăng gần 50 lần với số tiền phải đóng hơn 18 triệu đồng/tháng, trong khi bình thường chỉ đóng chưa đến 200.000 đồng/tháng.