Lái xe quên gạt chân chống, bị CSGT phạt 3 triệu?

16 Thanh Niên Online

Nhiều người đang hoang mang khi hay tin quên gạt chân chống xe sẽ bị CSGT phạt đến 3 triệu đồng, trong khi rất nhiều người đi đường nhìn thấy chỉ nhắc nhở. Thực hư của luật này như thế nào?

Nếu người tham gia giao thông quên gạt chân chống xe cũng không bị CSGT xử phạt /// Ảnh: Độc Lập Nếu người tham gia giao thông quên gạt chân chống xe cũng không bị CSGT xử phạt - Ảnh: Độc Lập
Nếu người tham gia giao thông quên gạt chân chống xe cũng không bị CSGT xử phạt
Ảnh: Độc Lập
Ở TP.HCM hay một số địa phương khác, không ít lần bạn quên gạt chân chống xe, nhưng hầu như khi bạn chưa kịp nhận ra thì đã có người chạy với lên nhắc nhở.
Vậy mà mới đây, mọi người truyền tai nhau, ra đường phải hết sức cẩn thận, kiểm tra chân chống trước khi bắt đầu di chuyển, vì nếu quên có thể bị CSGT phạt tới 3 triệu đồng.
Đại úy Trần Thị Hồng Nhung, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết thời gian qua rất nhiều người hoang mang trước quy định này, thực ra là do chưa nắm rõ quy định dẫn tới hiểu lầm.
Cụ thể, Điểm a, Khoản 7, Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.8.2016 quy định phạt từ từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy (quy định hiện hành là tại Điểm a, Khoản 6, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP)
“Tuy nhiên, mức xử phạt này chỉ áp dụng với những đối tượng đua xe, lạng lách cố ý quệt chân chống xuống đường để tạo ra tiếng động hoặc tạo ra lửa. Còn người đi đường quên gạt chân chống thì CSGT sẽ nhắc nhở để người dân không bị té xe hoặc tai nạn”, đại úy Nhung giải thích.
Như vậy, nếu người tham gia giao thông sơ ý hoặc quên không gạt chân chống thì cũng không bị CSGT xử phạt.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Lê

Phan Lê

Người dân không hiểu cũng bởi nghị định không rõ ràng mà ra.
thanhcuong

thanhcuong

Không rõ ràng mới có cơ hội làm khó.bắt bẻ người vi phạm.
" “Tuy nhiên, mức xử phạt này chỉ áp dụng với những đối tượng đua xe, lạng lách cố ý quệt chân chống xuống đường để tạo ra tiếng động hoặc tạo ra lửa. Còn người đi đường quên gạt chân chống thì CSGT sẽ nhắc nhở để người dân không bị té xe hoặc tai nạn”, đại úy Nhung giải thích. " ==> như vậy địa bàn TPHCM không bị xử phạt nhưng lưu thông ở địa bàn tỉnh khác thì có thể bị phạt nhé.
nguyễn văn Dũng

nguyễn văn Dũng

đã có nghị định như vậy, theo tôi , một khi bị csgt thổi , thì không có chuyện nhắc nhở đâu? bị phạt là cái chắc, lúc đó bạn có nói lý do gì đi nữa, hoặc viên giải Đại úy Trần Thị Hồng Nhung, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) nói là người đi đường quên gạt chân chống thì CSGT sẽ nhắc nhở để người dân không bị té xe hoặc tai nạn”, đại úy Nhung giải thích. tốt hơn hết là tháo cái chân chống nghiên ra , chỉ sử dụng chống dụng thôi, vì làm sao mà bạn không mắc phải lỗi lầm quên gạt chống được,
Trần Tèo

Trần Tèo

Đồng ý với bạn. Nghị định là vậy nhưng CSGT hiểu khác và viện dẫn không hết câu thậm chí nêu lý do này lý do khác để phạt người dân. Như trường hợp sau đây: Tôi đi trên QL 13 từ cầu Bình Triệu về Q.12 khi đến ngã 4 Bình Phước (ở đây có vòng xuyến) tôi bật đèn xi nhan TRÁI để rẽ QL.1 về Q.12 khi nhập vô làn đường đi thẳng Q.12 tôi tắt đèn xi nhan trái. OÁI OĂM khi vừa qua ngã 4 thì bị CSGT thổi vô kiểm tra giấy tờ và phạt vì lỗi KHÔNG BẬT XI NHAN PHẢI. Tôi đã phản đối, thấy tôi phản đối gắt quá nên CSGT phải để tôi đi và nói không cải với anh. Tôi khuyến cáo ai đi đoạn đường thì sau khi tắt xi nhan TRÁI thì bật xi nhan PHẢI cho nó LÀNH nhé còn không thì mang theo cuốn luật GTĐB.
thephuong

thephuong

Nói là nói miệng vậy thôi nhưng khi đụng tới thì Luật là luật, đã quy định như thế thì nếu CSGT phạt thì người dân cũng ko làm dc gì, vì trong luật có nói chỉ phạt người đua xe đâu.
qq

qq

có ai cố ý để chống chân chạy xeđâu mà phạt, vớ vẫn!

Hồ Văn Bảy Nghiệp

Hồ Văn Bảy Nghiệp

Nghị định ra nhưng có nhiều câu chữ không rõ ràng, quy định phải bật đèn xi-nhan khi rẽ hướng, nhưng nếu rẽ trái mà xi- nhan bên phải thì sao? họ vẫn bật đèn báo nhưng có bị phạt không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm