Lặn biển Quảng Bình tìm nguyên nhân 'lưới cá bỗng sạch như giặt'

41 Thanh Niên Online
Lực lượng lặn khảo sát trên vùng biển Quảng Bình đã cương quyết yêu cầu thuyền chở phóng viên vào bờ mới tiến hành tác nghiệp.
Không có cá, chỉ có nghêu sò đang phân hủy Không có cá, chỉ có nghêu sò đang phân hủy
Không có cá, chỉ có nghêu sò đang phân hủy
Sáng 7.5, đoàn cán bộ của Trung tâm Điều tra tài nguyên – môi trường biển (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cùng nhóm thợ lặn ở Nha Trang đã phối hợp với Sở TN-MT Quảng Bình thực hiện khảo sát, tìm kiếm trên vùng biển cách cửa sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới) khoảng 3 hải lý.
Quan sát của chúng tôi cho thấy đoàn chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cho cuộc khảo sát từ sáng sớm; sau khi tìm kiếm trên bề mặt, đến khoảng 12 giờ trưa, thuyền của đoàn mới thả neo.
Khi phát hiện thuyền chở phóng viên xuất hiện gần đó, đoàn đã yêu cầu thuyền của phóng viên quay vào bờ để cho họ khảo sát. Trước đó, Sở TN-MT Quảng Bình nhận được thông tin ngư dân xã Nhân Trạch, H.Bố Trạch đi thả lưới ngoài biển, lúc kéo lên lưới trắng sạch... như giặt.
Lặn biển tìm nguyên nhân “lưới sạch như giặt” 1
Để ghi nhận tình hình, nhóm chúng tôi đã có mặt trên 1 thuyền cá của ngư dân ở xã Quang Phú, TP.Đồng Hới đi ra vùng biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 3 hải lý.
Theo các ngư dân, đây là vùng mà hải sản cũng như các loài vật sống trong biển chết rất nhiều. Trên thuyền còn có 2 thợ lặn Lê Xuân Hòa (36 tuổi) và Phạm Văn Trị (37 tuổi).
Trước lúc đi, các thợ lặn này đều tỏ vẻ e dè sợ sệt với lý do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe khi lặn xuống đáy biển. Họ bày tỏ sự buồn bã vì khi xảy ra sự việc cá chết bất thường đến nay, ngư dân và các thợ lặn hải sản quý không còn tìm thấy cá và sản vật nữa, thay vào đó là tầng lớp xác cá dưới biển.
Lặn biển tìm nguyên nhân “lưới sạch như giặt” 3
Không còn thấy bóng dáng tôm cá, những thứ các thợ lặn đưa lên được chỉ là san hô, ngao sò trong quá trình phân hủy
Ảnh: Huệ Minh
Thuyền chúng tôi ra đến địa điểm thì thả neo để các thợ lặn tác nghiệp. Khoảng 30 phút tìm kiếm dưới đáy biển, hai thợ lặn Hòa và Trị vớt lên được những mảnh san hô đã bị chuyển màu và chỉ có xác hải sâm, vẹm, sò...đã chết, đang trong quá trình phân hủy.
“Nước dưới đáy rất đục, bẩn, có lẽ do xác cá phân hủy và có mùi tanh rất khó chịu” – các thợ lặn cho hay. Sau khi lặn lên, hai thợ lặn cũng nhanh chóng tắm bằng nước ngọt mang đi theo trên thuyền vì sợ chất độc ngấm vào người; điều mà xưa nay họ chưa từng làm trong mỗi chuyến đi lặn biển.
Lặn biển tìm nguyên nhân “lưới sạch như giặt” 4
Nhóm thợ lặn của ngư dân lặn tìm hải sản dưới đáy biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 3 hải lý
Ảnh: Huệ Minh
Lặn biển tìm nguyên nhân “lưới sạch như giặt” 6
Nhóm công tác của Trung tâm Điều tra tài nguyên – môi trường biển lên thuyền ra biển khảo sát sáng nay
Ảnh: Huệ Minh

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khoa

Khoa

Tại sao lại không cho phóng viên đi theo tìm hiểu thực tế? Tôi đặt một sự nghi ngờ không hề nhẹ về cách làm của các ngành chức năng trong vụ này...Cần cho chúng tôi biết tại sao?
Mỹ

Mỹ

Ai cũng hiểu chỉ "một người" không hiểu (!)
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Biển là của chung, tại sao lực lượng chức năng lại không cho nhóm pv thực hiện hay mời họ thực hiện chung, tính khách quan sẽ cao hơn. Tại sao lực lượng chức năng lại cấm, họ làm vậy như biển là của riêng lực lương chức năng vậy. Cách lam này đã khiến cho dư luận nghi ngờ lực lượng chức năng làm việc không công tâm, chưa hết trách nhiệm và chưa biết cách phối hợp với các đơn vị độc lập như báo chí để cùng tìm ra nguyên nhân.
NinhdnPro

NinhdnPro

Kiểu làm việc này rất quen, khi kết luận thì không có gì nhưng hậu quả để lại vô cùng to lớn. Cuối cùng gánh nặng cũng trên lưng dân nghèo. Bạn Khoa cần thích nghi với kiểu làm của các cơ quan chức năng VN.
Thanh nga

Thanh nga

Phải cho cả phóng viên và cảnh sát môi trường Tg lấy mẫu vật xét nghiệm có niêm phong thì mới đảm bảo khách quan. Đến người chết họ còn xác định được NN chết cơ mà.
Thạc Lê

Thạc Lê

Nếu không có gì mờ ám tại sao lại phải đuổi phóng viên?
QUANG VIET

QUANG VIET

Xấu che, tốt che đây mà
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Nên lấy mẫu nước ở tầng sát đáy biển ở nhiêu điểm khác nhau đem về phân tích ,xét nghiệm mẫu.Cách lấy mẫu nước không cần thợ lặn.,dùng ống nhựa đường kính 27m/m cột chặt một đầu vào mõ neo, đầu ống còn lại nối liền với máy nén hơi đặt trên thuyền..Khi thả neo xuống sát đáy biển dùng máy nén đẩy hết nước trong ống ra,đồng thời tắt máy nén.Nước tràn trở lại ống .Lúc này ta có ống đầy nước ở tầng sát đáy biển.
phạm thị ánh tuyết

phạm thị ánh tuyết

nếu được sao bạn ko tư vấn sớm cho người có chức năng liên quan để đưa sự việc sáng tỏ, nói trên này được gì. hãy làm ngay đi
Tinhmgu

Tinhmgu

Có thiết bị chuyên dụng để lấy, lấy như bạn bao giờ mới đủ cho phân tích
Ngân

Ngân

Xem hình ảnh và thông tin của các phóng viên tôi thấy mọi thứ đều bằng thủ công, chẳng có tàu lặn mini, chẳng thấy máy móc hiện đại. Sao bao năm hội nhập thế giới mà vẫn còn lạc hậu thế này thì biết bao giờ mới tìm được nguyên nhân hởi Sở TNMT Quảng Bình?
Hùng Trần

Hùng Trần

Ý kiến của bạn rất chuẩn, nếu ở Mỹ thì họ đã cho robot lặn xuống chứ không giờ liều lĩnh bằng tính mạng con người như thế.
vân anh

vân anh

-Bởi vậy giờ ta còn thua xa cả Campuchia
Thái Thư

Thái Thư

Đến bao giờ mới tìm ra nguyên nhân, cảm ơn các nhà báo chân chính đã đưa sự thật đến với người dân!
Cahu

Cahu

có trả lời liệu có khách quan không? hix
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm